สายตาขี้เกียจในเด็ก เป็นอีกโรคหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องระมัดระวัง และคอยสังเกตอยู่เสมอ ว่าลูกน้อยกำลังเป็นโรคนี้หรือไม่ เพราะหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจถึงขั้นตาบอด สูญเสียการมองเห็นไปตลอดกาลได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมาทำความรู้จักกับโรคนี้กันดีกว่า เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือได้ดียิ่งขึ้น

โรค สายตาขี้เกียจในเด็ก เกิดจากอะไร

โรคนี้มักจะเกิดขึ้นได้มากที่สุดในเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 7 ปี โดยจะมีลักษณะตาข้างหนึ่งมองเห็นไม่ชัด ในขณะที่ตาอีกข้างหนึ่งมองเห็นชัดตามปกติ ซึ่งสาเหตุนั้นอาจมาจากการที่เด็กมีสายตาไม่เท่ากัน เมื่อไม่ได้รักษาจึงกลายเป็นโรคตาขี้เกียจในที่สุด หรือเด็กที่มีปัญหาตาเหล่ ตาเข ก็จะนำไปสู่การเป็นโรคตาขี้เกียจได้ นอกจากนี้ก็อาจจะเป็นเพราะสาเหตุอื่นๆ เช่น ตาเป็นต้อกระจก ตาตกข้างเดียว เป็นแผลในกระจกตา หรือมีปัญหาหนังตาตกตั้งแต่กำเนิด เป็นต้น

อาการที่แสดง

สำหรับอาการที่แสดงออกมา เมื่อลูกน้อยเป็นโรคสายตาขี้เกียจ ก็มีดังนี้

1.ตาเข

หากลูกมีอาการตาเข อย่าได้ชะล่าใจ เพราะคิดว่าเป็นตาเขธรรมดาเด็ดขาด เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าลูกน้อยกำลังเป็นตาขี้เกียจอยู่

2.สายตาไม่เท่ากัน

อาการแบบนี้อาจต้องพาลูกไปวัดสายตาจึงจะรู้ได้ ว่าลูกมีอาการสายตาไม่เท่ากันหรือไม่ ซึ่งหากพบว่าลูกมีสายตาสั้น ยาว หรือเอียงไม่เท่ากัน ควรพาลูกไปตรวจหาสาเหตุทันที

3.ตาทำงานไม่ประสานกัน

โดยปกติตาทั้งสองข้างของคนเรา จะทำงานประสานกันตลอดเวลา ดังนั้นหากพบว่าดวงตาของลูกทำงานไม่ประสานกัน ให้สันนิษฐานเลยว่า ลูกอาจจะเป็นโรคตาขี้เกียจก็ได้

4.ตาข้างหนึ่งมองไม่ชัด

เป็นอาการที่บ่งบอกได้ชัดที่สุด ว่าลูกกำลังเป็นโรคสายตาขี้เกียจหรือไม่ โดยตาข้างหนึ่งของลูกจะมองภาพไม่ชัด ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการมองเห็นได้โดยตรง

Sponsored

วิธีการดูแลรักษา

สำหรับการรักษา เมื่อลูกป่วยเป็นโรคสายตาขี้เกียจ ก็สามารถทำได้หลายวิธี ดังต่อไปนี้

1.ใส่แว่น

การใส่แว่นจะใช้รักษาในเด็กที่เป็นโรคตาขี้เกียจที่มีสาเหตุมาจากสายตาสั้น ยาว หรือเอียงไม่เท่ากัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่าอาการรุนแรงหรือไม่

2.ปิดตาข้างที่ดี

การรักษาด้วยวิธีนี้จะเป็นการกระตุ้นให้ตาข้างที่มองไม่ชัด มีการพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วและตามทันตาอีกข้างที่ดีอยู่ ทำให้ดวงตาทั้งสองข้างมองเห็นชัดเท่ากัน โดยจะปิดตาข้างที่ดีอย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้จะทำได้ก็ต่อเมื่อดวงตาของเด็กยังไม่หยุดพัฒนา ดังนั้นแพทย์จะวินิจฉัยดูก่อนนั่นเอง

3.ผ่าตัด

การผ่าตัด โดยส่วนใหญ่จะใช้กับเด็กที่มีปัญหาตาเขร่วมด้วย หรือเป็นตาต้อกระจก หนักตาตก และมีเลือดออกในน้ำวุ้นตา ซึ่งต้องใช้วิธีการผ่าตัดเพื่อรักษาเท่านั้น

อาการสายตาขี้เกียจในเด็ก ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตให้ดี ว่าลูกมีปัญหาดวงตาหรือไม่ ซึ่งควรรีบพาลูกไปทำการรักษาโดยด่วน ก่อนที่จะตายเกินไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม