คนท้องเป็นภูมิแพ้ จะทำอย่างไรดี? จริง ๆ แล้วโรคนี้ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์มากนัก แต่อาจมีผลจากยาที่ใช้ในการรักษาโรคภูมิแพ้ได้ ดังนั้นคุณแม่ที่เป็นโรคภูมิแพ้ จึงควรดูแลตนเองมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้อาการกำเริบขึ้นมาในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งวันนี้เราก็มีวิธีการดูแลป้องกัน มาแนะนำคุณแม่ท้องกันด้วย

การดูแลตนเอง สำหรับ คนท้องเป็นภูมิแพ้

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และมีโรคภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัว ควรดูแลตนเองดังนี้

1.ทำความสะอาดบ้านอยู่เสมอ

อาการภูมิแพ้จะถูกกระตุ้นได้ง่าย จากฝุ่นผง สิ่งสกปรกและเชื้อโรค ที่ติดอยู่ตามข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ พร้อมทั้งจัดบ้านให้มีความโล่งโปร่ง ระบายอากาศได้ดี และควรเปิดหน้าต่างให้มีแสงแดดส่องเข้าถึงอยู่เสมอ เพราะแสงแดดจะช่วยลดความอับชื้นภายในบ้าน ทั้งยังกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียให้หมดไปได้อีกด้วย

2.ซักตากเครื่องนอนทุก 1-2 สัปดาห์

คุณแม่ควรซักทำความสะอาด และตากเครื่องนอนทุก 1-2 สัปดาห์ โดยเฉพาะผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้าห่ม เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น ซึ่งเป็นตัวการหนึ่ง ที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้เหมือนกัน ทั้งนี้หากไม่สะดวกนำไปซัก ก็ควรไปไปตากแดดและปัดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดไรฝุ่นและป้องกันภูมิแพ้กำเริบได้

3.ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือบ้าง

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ จะทำให้หายใจได้โล่ง สะดวกมากขึ้น และยังช่วยลดการสัมผัสกับสารก่อการแพ้ที่จะทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย ที่สำคัญวิธีนี้ไม่ก่อให้เกิดอันตราย ต่อลูกน้อยในครรภ์อย่างแน่นอน

4.เลี่ยงข้าวของเครื่องใช้ที่มีสารเคมี

เพราะสารเคมีเป็นตัวการหลักเลย ที่จะกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้กำเริบขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย และยังเป็นอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่ควรเลี่ยงข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่าง ที่มีสารเคมีเป็นส่วนผสมอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะน้ำหอมสังเคราะห์ ซึ่งจะก่อให้เกิดการระคายเคือง ต่อระบบทางเดินหายใจของคุณแม่ และส่งผลต่อการพัฒนาการทางสมองของลูกโดยตรง

5.ล้างแอร์ทุก 6 เดือน

Sponsored

แอร์ เครื่องปรับอากาศภายในบ้าน เมื่อใช้เป็นประจำจะมีฝุ่นผง สิ่งสกปรกเข้าไปติดอยู่ภายในแอร์ ทำให้เกิดเชื้อโรคหมุนเวียนอยู่ภายในห้อง จนทำให้อากาศไม่บริสุทธิ์ และนำไปสู่การกระตุ้นภูมิแพ้ได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรล้างแอร์ให้สะอาดปราศจากเชื้อโรคเป็นประจำทุก 6 เดือน รวมถึงควรนำแผ่นกรอง ออกมาทำความสะอาดทุกสัปดาห์ด้วย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยป้องกันการเกิดภูมิแพ้ได้ดีแล้ว

6.จำกัดบริเวณของสัตว์เลี้ยง

คุณแม่ที่เป็นภูมิแพ้ จะมีอาการกำเริบได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับขนสัตว์ ดังนั้นควรจำกัดบริเวณให้กับสัตว์เลี้ยงอย่างชัดเจน ซึ่งทางที่ดี ควรแยกสัตว์เลี้ยงให้อยู่นอกบ้านจะดีที่สุด เพื่อป้องกันขนของสัตว์เลี้ยงหลุด และติดอยู่ตามข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านนั่นเอง

7.ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแม่มีภูมิต้านทานสูงขึ้น และลดการกำเริบของโรคภูมิแพ้ลงไปได้เช่นกัน โดยเน้นทานผักผลไม้เป็นหลัก แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรทานอาหารจำพวกนมวัว นมถั่วเหลือง หรือไข่มากเกินไป เพราะอาจไปเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกน้อยเกิดอาการแพ้โปรตีนจากนมวัว นมถั่วเหลือง และแพ้ไข่ได้นั่นเอง

ไม่ยากเลย สำหรับการดูแลตนเองเมื่อเป็นภูมิแพ้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ท่านไหนที่เป็นภูมิแพ้ ก็ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้กันดู แล้วจะช่วยลดโอกาสการกำเริบของโรคภูมิแพ้ ตลอดการตั้งครรภ์ได้อย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้