อาการแพ้นมผงมักเกิดขึ้นในเด็กเล็ก เนื่องจากร่างกายยังไม่แข็งแรง ซึ่งแต่ละคนก็มีอาการแพ้มากน้อยแตกต่างกันไป ดังนั้นถ้าใครให้ลูกกินนมผงอยู่ อยากให้ลองมาสังเกตดูว่าลูกน้อยมีอาการแพ้นมด้วยหรือไม่ และควรอย่างไร เมื่อมีอาการแพ้เกิดขึ้น

อาการแพ้นมผง เกิดจากอะไร

นมผงที่พบในปัจจุบัน เป็นนมผงที่มีส่วนผสมของนมวัว นมแพะ หรือนมถั่วเหลือง โดยเด็กที่แพ้นมผงนั้น เกิดจากระบบในร่างกายของเด็กยังทำงานได้ไม่เต็มที่ จึงไม่สามารถย่อยโปรตีนในนมได้ ซึ่งเมื่อเทียบกับนมแม่แล้ว ร่างกายสามารถย่อยโปรตีนได้ดีกว่า โดยนอกจากจะไม่สามารถย่อยโปรตีนได้แล้ว ร่างกายยังไม่สามารถขับของเสียออกมาได้อย่างเต็มที่อีกด้วย จึงส่งผลให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ ตามมา ซึ่งอาการแพ้นี้มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็กที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี แต่อาการแพ้นั้นจะดีขึ้นเอง เมื่อลูกโตขึ้นนั่นเอง

วิธีสังเกต ลูกมีอาการแพ้นมผงหรือไม่

ร่างกายของลูกจะแสดงอาการแพ้นม โดยมีอาการแตกต่างกันไป ซึ่งสามารถสังเกตจากอาการได้ดังต่อไปนี้

1. อาเจียนหลังกินนม หลังกินนม คุณแม่อาจสังเกตเห็นว่าลูกชอบบ้วนนม หรือน้ำลายออกบ่อยครั้ง และถ้ามีอาการแพ้รุนแรงอาจอาเจียนพุ่งออกมาอย่างแรงได้เลยทีเดียว

2. ร้องไห้บ่อย เด็กร้องไห้ขณะที่เพิ่งกินนมเข้าไป อาจเนื่องมาจากมีลมในท้อง หรือท้องอืด ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เพราะร่างกายไม่สามารถย่อยโปรตีนในนมได้นั่นเอง

3. คัดจมูก แม้ว่าเด็กจะไม่ได้เป็นไข้หวัด หรือไซนัส แต่มีอาการ คัดจมูก ฟึดฟัดตลอดเวลา อาจเป็นสัญญาณเตือนว่ามีอาการแพ้นมผง

4. ผื่นขึ้น อาการแพ้นมผงที่มักพบได้บ่อย คือ ผื่นขึ้นตามร่างกาย ทั้งผื่นแบบตกสะเก็ดที่มักพบในเด็กที่มีอายุมากกกว่า 6 เดือนขึ้นไป และผื่นลมพิษที่สามารถขึ้นได้ทั่วทั้งร่างกาย

5. ท้องเสีย เด็กบางคนอาจมีอาการท้องร่วง ท้องเสีย หรือถ่ายเป็นมูกเลือด

6. หายใจติดขัด ในรายที่มีอาการแพ้ค่อนข้างรุนแรง อาจมีอาการบวมที่ปากและลำคอ ส่งผลให้เกิดการหายใจติดขัดได้ ซี่งควรพาลูกไปพบแพทย์ในทันที

7. เซื่องซึม เมื่อพบว่าลูกมีอาการง่วงนอนผิดปกติ เฉื่อยชา และเซื่องซึม ควรพาลูกไปพบแพทย์

8. น้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้น เด็กที่มีอาการแพ้อาหาร ร่างกายจะปฏิเสธอาหารด้วยการอาเจียน และถ่ายอุจจาระออกมา จึงส่งผลทำให้น้ำหนักตัวไม่เพิ่มขึ้น โดยถ้าปล่อยไว้ไม่รีบรักษา อาจทำให้น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็วและเป็นอันตรายได้

นมผงแบบไหนบ้าง ที่ลูกอาจแพ้ได้

นมผงที่ทำให้ลูกมีอาการแพ้ได้ มีดังต่อไปนี้

1.นมผงจากนมวัว

นมผงที่ผลิตจากนมวัว พบว่ามีอยู่มากมายหลายยี่ห้อในท้องตลาด เพราะกินง่าย โดยการที่ลูกแพ้นมวัวนั้น เกิดจากร่างกายทำปฏิกิริยากับโปรตีน แล้วแสดงอาการแพ้ต่างๆ ขึ้น ซึ่งในปัจจุบันผู้ผลิตเองก็ได้ผลิตนมผงที่ทำจากนมวัวขึ้นมาหลายสูตร และมีการปรับโปรตีนให้ย่อยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะสูตรสำหรับเด็กทารกแรกเกิด เนื่องจากระบบลำไส้ของทารกยังทำงานได้ไม่เต็มที่

2.นมผงจากนมแพะ

นมผงที่ทำจากนมแพะนั้น แม้ว่าจะมีโปรตีนที่ย่อยได้ง่ายกว่านมวัว แต่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของโปรตีนแต่ละประเภทในนมชนิดนั้นๆ แต่ที่ทำให้นมผงที่ผลิตจากนมแพะไม่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายนัก ก็เพราะว่ามีราคาที่สูงกว่านมผงที่ผลิตจากนมวัวนั่นเอง

3.นมผงจากถั่วเหลือง

เด็กที่แพ้นมผงจากนมวัวมีโอกาสที่จะแพ้นมผงที่ผลิตจากถั่วเหลืองได้เช่นเดียวกัน โดยเด็กที่แพ้โปรตีนจากนมวัวนั้น ส่วนใหญ่จะแพ้นมถั่วเหลืองด้วย นอกจากนี้การกินนมผงจากถั่วเหลือง อาจทำให้เด็กได้รับสารอาหาร เช่น โปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก และสังกะสี ไม่เพียงพออีกด้วย

ทำอย่างไร เมื่อลูกแพ้นมผง

ข้อควรปฏิบัติ เมื่อลูกมีอาการแพ้นมผง ได้แก่

1.หยุดกินนมที่แพ้

Sponsored

เมื่อพบว่าลูกมีอาการแพ้นมผงที่กำลังกิน ควรให้ลูกหยุดกินในทันที และควรจดบันทึกถึงยี่ห้อนมผงที่แพ้ รวมท้้งอาการแพ้ที่เกิดขึ้นด้วย

2.สังเกตอาการ

ในกรณีที่ลูกมีอาการแพ้ไม่มาก เช่น อาเจียนออกมาเล็กน้อย แต่เมื่อเลิกกินนมชนิดนั้น ก็เป็นปกติ อาจไม่จำเป็นต้องพาไปพบแพทย์ แต่ถ้าพบว่าลูกมีอาการอาเจียนบ่อยและรุนแรง ถ่ายเหลวหลายรอบ ซึม หายใจติดขัด ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

3.ปรึกษาแพทย์

ในกรณีที่พบว่าลูกแพ้ จำเป็นที่คุณแม่ต้องหยุดให้ลูกกินนมผงชนิดนั้นๆ และควรปรึกษากุมารแพทย์ หรือนักโภชนาการ เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกนมผงชนิดใหม่ที่เหมาะสมกับลูก

4.ทดสอบการแพ้

แพทย์อาจให้เข้ารับการทดสอบการแพ้อาหารที่เกิดขึ้น เพราะจะช่วยให้ลูกได้รับการรักษา และแนะนำผลิตภัณฑ์นมผงที่เหมาะสม

5.ดูแลอย่างใกล้ชิด

โดยเฉพาะในเด็กแรกเกิดที่เคยมีอาการแพ้นมผง คุณพ่อและคุณแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด แม้ว่าจะเปลี่ยนนมผงใหม่แล้วก็ตาม

ในปัจจุบัน มีนมผงอยู่หลายประเภท ซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ต่อเด็กได้เช่นกัน ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกนมผงแบบไหน ควรปรึกษาแพทย์ และหมั่นสังเกตอาการของลูกน้อย โดยเฉพาะเด็กเล็กๆ ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ที่รุนแรงได้

อ้างอิง hd.co.th

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมลูกถึงแพ้นมวัว? มาทำความเข้าใจกับอาการแพ้นมวัว สารก่อการแพ้ และภูมิแพ้ต่างๆ

2.อาการแพ้นมวัวในเด็ก การสังเกตและวิธีป้องกันที่คุณแม่ต้องรู้