คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงได้พบเจอกับปัญหาโรคภูมิแพ้ในเด็ก ซึ่งทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมากใช่ไหมว่า จะป้องกันลูกเป็นภูมิแพ้ ได้อย่างไรดี โดยเราก็จะมาแนะนำวิธีการป้องกันแบบง่ายๆ นั่นคือการจัดห้องนอนของลูกให้สะอาดและถูกวิธีนั่นเอง เพราะสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้ ก็มาจากไรฝุ่น และสิ่งสกปรกบนที่นอนนั่นเอง แต่ก่อนอื่นเราไปทำความเข้าใจกับโรคภูมิแพ้กันก่อนดีกว่า

โรคภูมิแพ้คืออะไร ป้องกันลูกเป็นภูมิแพ้ ยังไงดี

โรคภูมิแพ้คือ อาการที่ภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำปฏิกิริยากับสารก่อภูมิแพ้บางอย่าง ขึ้นอยู่กับว่าบุคคลนั้นจะแพ้สารอะไร บางคนแพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ หรือแพ้อาหาร ซึ่งเมื่อได้รับสารเหล่านี้กระตุ้น ก็จะทำให้มีอาการในทันทีไม่ว่าจะเป็นการจาม น้ำมูกไหล น้ำตาไหล ไอ หอบ หรือการเป็นปื้นที่ผิวหนังจากการแพ้อาหาร เป็นต้น ซึ่งการป้องกันลูกจากภูมิแพ้ก็ทำได้หลายวิธี แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือการหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดภูมิแพ้นั่นเอง

ทำไมเด็กเล็กถึงเป็นภูมิแพ้ง่าย

สาเหตุที่เด็กเล็กเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายเนื่องจากเด็กเล็ก ยังมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงมากพอ เมื่อได้รับสารกระตุ้นภูมิแพ้อย่างเช่น นมวัว ถั่ว หรือแม้กระทั่งแพ้สัมผัสจากสารเคมีที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ เมื่อเด็กโตขึ้นในวัยที่คลานได้ก็จะมีโอกาสสัมผัสกับฝุ่นละอองหรือสิ่งกระตุ้นอาการภูมิแพ้ต่างๆ ได้มากขึ้น รวมถึงขนของสัตว์เลี้ยง หรือสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ด้วย

วิธีสังเกตลูกเป็นภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ในเด็ก อาจมีอาการแสดงออกมาทางระบบผิวหนัง ทางเดินอาหารหรือทางเดินหายใจ โดยสามารถสังเกตอาการได้ดังนี้

1.ภูมิแพ้ที่ระบบผิวหนัง

  • เด็กจะมีอาการ ผิวหนังแห้ง มีผื่นเกิดขึ้นบริเวณใบหน้าแก้มข้อศอก ข้อพับ เข่าและซอกคอ รวมถึงตามลำตัว
  • มีอาการเยื่อบุตาอักเสบ ทำให้มีอาการคันรอบดวงตา เด็กอาจจะขยี้ตา และอาจมีอาการหนังตาบวมได้ด้วย
  • เด็กจะมีอาการเป็นผื่นลมพิษ เกิดขึ้นทั้งตัว โดยจะเป็นๆ หายๆ อยู่ตลอด

2.ภูมิแพ้ที่ระบบทางเดินหายใจ

  • เด็กที่เป็นภูมิแพ้ระบบหายใจจะทำให้เป็นหวัดง่ายเป็นบ่อย โดยเฉพาะ ช่วงเช้าจะมีอาการจามน้ำมูกไหล พอช่วงเวลาอื่นก็จะไม่มีอาการ
  • มักจะเป็นหวัดเรื้อรัง รวมถึงการเป็นไซนัสอักเสบได้
  • ในเด็กบางราย จะมีอาการไอเมื่อเจออากาศเปลี่ยนแปลง

3.ระบบทางเดินอาหาร

  • เมื่อเด็กได้สัมผัสกับอาหารที่ทำให้แพ้ ก็จะมีอาการ ริมฝีปากบวมเจ่อ มีผื่นคันขึ้นรอบปาก
  • ในบางรายอาจจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน ในเด็กเล็กอาจจะแหวะนมได้บ่อย
  • ระบบขับถ่ายไม่ดีทำให้ท้องอืดถ่ายเหลว บางครั้งมีมูกเลือดปนในอุจจาระด้วย

ป้องกันลูกเป็นภูมิแพ้ ด้วยการจัดห้องนอนให้ถูกวิธี

เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่จัดห้องนอนของลูกน้อยให้ถูกวิธี ก็จะช่วยลดอาการภูมิแพ้ของลูกได้ โดยเราก็มีคำแนะนำในการจัดห้องนอนเด็กเพื่อป้องกันลูกเป็นภูมิแพ้มาแนะนำกันดังนี้

1.ห้องนอนของลูก ต้องสะอาด โดยการหมั่นทำความสะอาด เตียงนอนผ้าปูที่นอนผ้าห่ม หมอนข้าง ตุ๊กตา  เปล และอุปกรณ์ของใช้เด็กทุกชนิด ควรทำความสะอาดพรมผ้าม่านหรืออุปกรณ์แต่งห้อง ที่อาจจะเป็นที่สะสมของไรฝุ่นได้ รวมถึงการทำความสะอาดมุ้งลวด และเช็คขอบหน้าต่าง ไม่ให้เป็นที่สะสมของฝุ่น ซึ่งอาจจะทำให้ลูกสูดดมเข้าไปจนเกิดอาการนั่นเอง

Sponsored

2.บ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง ไม่ควรนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในห้องที่มีเด็ก เพราะจะทำให้ขนของสัตว์เลี้ยง เข้าไปในปอดลูกจากการสูดหายใจได้ อีกทั้งยังไปกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้อีกด้วย

3.เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท และรับแสงแดด เพื่อฆ่าเชื้อโรคภายในห้องนอนของเด็กอย่างสม่ำเสมอ ส่วนบ้านที่ใช้เครื่องปรับอากาศก็ควรล้างทำความสะอาด ไส้กรองเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ เพื่อลดฝุ่นละอองที่ตกค้างอยู่ที่ไส้กรอง

โรคภูมิแพ้ ถึงแม้ว่าจะรักษาไม่หายขาด แต่สามารถทำให้อาการทุเลาลงลงได้โดยปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้น ก็จะช่วยให้ อาการภูมิแพ้ของลูกน้อยลดลงได้ นอกจากนี้การที่เราใส่ใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่ในบ้านในห้องนอน รวมถึงการทำความสะอาดบ้านอย่างถูกวิธี ด้วยการดูดฝุ่นหรือเช็ดถูไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย แทนการใช้ไม้กวาด ก็จะเป็นการป้องกันโรคภูมิแพ้ได้อีกทางหนึ่งด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้