ต้นเหตุของภูมิแพ้ เกิดจากร่างกายของเราที่มีปฏิกิริยาต่อสิ่งนั้นๆ (สารก่อภูมิแพ้) เมื่อร่างกายได้รับสารหรือสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้แพ้ ไม่ว่าจากอากาศ อาหาร สิ่งแวดล้อมที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ สำหรับคุณแม่ที่ ตั้งครรภ์เป็นภูมิแพ้ และเคยมีประวัติเป็นภูมิแพ้ ยิ่งต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ

ตั้งครรภ์เป็นภูมิแพ้ อะไรได้บ้าง

แพ้อากาศ

เกิดจากการสัมผัสกับอากาศ ทำให้มีอาการคันจมูก คันตา มีน้ำมูกใสๆ แน่นจมูก เจ็บคอช่วงเช้าๆ หลังตื่นนอน หากใครเป็นมากอาจถึงขั้นหอบหืด ภูมิแพ้อากาศเป็นภูมิแพ้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ

ภูมิแพ้อากาศ แบ่งได้อีกว่าแพ้อะไร เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ แพ้เกสรดอกไม้ ฯลฯ ซึ่งเบื้องต้นอาจสังเกตอาการตัวเองว่า เมื่อสัมผัสกับอะไรแล้วมีอาการคล้ายๆ เป็นหวัด

แพ้อาหาร

กลุ่มนี้สามารถเป็นได้ตั้งแต่แรกเกิด ที่ได้ยินคือ แพ้นมวัว อาหารทะเล หรือแพ้ถั่ว  ฉะนั้น ก็หลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้นๆ ไป

ภูมแพ้แม่ท้อง

  1. หากรู้ว่า แพ้อะไรก็งดสิ่งนั้น เช่น แพ้กุ้ง ต้องไม่กินกุ้ง แพ้ไรฝุ่น ก็จัดระเบียบ ทำความสะอาดเรื่องนอนที่นอน และจัดสภาพแวดล้อมในบ้านให้ปลอดโปร่ง สะอาด
  2. ควันบุหรี่ ขนสุนัข แมว ที่อาจทำให้เกิดอาการไม่สบาย ก็ควรเลี่ยง
  3. ใช้ยาแก้แพ้เท่าที่จำเป็น และควรปรึกษาคุณหมอก่อนทุกครั้ง ห้ามซื้อยามากินเอง
  4. ดูแลตนเอง เช่น กินอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5หมู่ เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ตัวเอง และลูกน้อย
  5. โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ก็เป็นเรื่องดีที่แม่ท้องควรได้ทำค่ะ

Cleaning ห้องนอนกัน

Sponsored

–  ถูพื้นห้องนอนทุกวัน และเช็ดฝุ่นในห้องนอนสม่ำเสมอ

–  ทำความสะอาดผ้าปูที่นอ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

–  ห้องนอนควรมีเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็น ไม่ปูพรม ไม่เก็บตุ๊กตาและหลีกเลี่ยงผ้าประเภทผ้านวม ผ้าขนสัตว์ ผ้าสักหลาด ผ้าสำลีที่มีขนปุย เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการสะสมฝุ่นละออง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ