ภูมิแพ้ในเด็ก เด็กไทยปัจจุบันนี้เป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้น โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้อากาศ จะพบมากในเด็กอายุประมาณ 3 ปีขึ้นไป มากถึงร้อยละ 15-20  ส่วนทารกไม่ใช่ว่าไม่เป็นโรคภูมิแพ้นะคะ โรคภูมิแพ้ในทารกส่วนใหญ่จะมีอาการแพ้นมวัว  หรือผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งน่าจะมาในรูปแบบของวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิม จากที่เคยอยู่ในบ้านที่ปลอดโปร่ง  กลับมาอยู่ในห้องคอนโดหรือที่ที่มีอากาศถ่ายเทน้อยกว่า  หรืออาศัยอยู่ในบริเวณที่มีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม   หรือมลพิษ

สาเหตุของภูมิแพ้

1.กรรมพันธุ์  พ่อแม่ที่มีประวัติเป็นโรคนี้ ลูกจะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน

2.ปัจจัยภายใน  มาตากตัวกระตุ้นภายในตัวเด็กเอง แม้จะยังหาสาเหตุแน่ชัดไม่ว่าเกิดจากอะไรถ้าลูกมีอาการผื่นแดงบริเวณใบหน้า ข้อพับ  คอ  หัวเข่า ขาพับ ผื่นแดงประเภทนี้จะคันมาก

3.ปัจจัยภายนอก  เช่น  อาหารจำพวกไข่  อาหารทะเล  สารกระตุ้นต่าง ๆ ครีมทาผิว  เครื่องสำอาง ผงซักฟอก  ฯลฯ

โรคภูมิแพ้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1.แพ้แบบปัจจุบันทันด่วน  เวลาที่ลูกสัมผัสกับสารที่แพ้ เช่น  นมวัว  หรือครีมทาผิว  หลังจากนั้นไม่นานอาจมีตุ่มแดงขึ้นหรืออาเจียน หรือถ่ายท้อง

2.แพ้แบบค่อยเป็นค่อยไป มีบางรายเหมือนกันที่การแพ้จะเกิดขึ้นภายใน 24 – 48 ชั่วโมงหลังจากได้รับสิ่งแปลกปลอมเข้าไป  สันนิษฐานว่าอาจจะให้ลูกทานอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทานมาก่อน หรือไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์นี้มาก่อน เป็นต้น

อาการแพ้ที่ปรากฏ

ทางผิวหนัง  จะมีผื่นแดง ๆ เกิดขึ้นทั่วตัว บริเวณหน้าหรือข้อพับต่าง ๆ  ผื่นจะมีลักษณะคล้ายลมพิษ

ทางระบบทางเดินหายใจ  เช่น  หายใจเสียงดังครืด ๆ หรือมีเสียงหายใจดังหวีด เพราะหายใจติดขัด

ทางเดินอาหาร  เช่น  เมื่อทานอาหารชนิดนั้นเข้าไปเกิดอาการอาเจียน  ปวดท้อง  ท้องเสีย  ท้องผูก แต่ส่วนใหญ่จะพบอาการท้องเสียมากกว่า  หรือรุนแรงถึงขั้นถ่ายเป็นมูกเลือด

Sponsored

อาการแพ้สามารถเป็นร่วมกันได้ทั้ง 3 อาการ  เช่น  เด็กแพ้นมวัน  เมื่อดื่มนมวัวเข้าไป จะมีผื่นแดง ๆ ขึ้น และอาเจียนออกมาด้วย  หรือเมื่อลูกทานอาหารทะเลเข้าไปแล้วอาเจียนบวกกับการถ่ายท้องเสีย

โรคภูมิแพ้รักษาได้หรือไม่

การรักษาโรคภูมิแพ้ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา  โดยอาจต้องรอให้ลูกโตสักนิด คือ  อายุประมาณ 1 – 3 ขวบ อาการจะเริ่มดีขึ้น

สำหรับเด็กที่มีอาการภูมิแพ้ผิวหนัง ในทางการแพทย์มักจะสัมพันธ์กับโรคหอบหืดในอนาคตได้  เพราะฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ด้วย

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้