ภูมิแพ้ในเด็ก เด็กไทยปัจจุบันนี้เป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้น โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้อากาศ จะพบมากในเด็กอายุประมาณ 3 ปีขึ้นไป มากถึงร้อยละ 15-20  ส่วนทารกไม่ใช่ว่าไม่เป็นโรคภูมิแพ้นะคะ

ภูมิแพ้ในเด็ก

โรคภูมิแพ้ในทารกส่วนใหญ่จะมีอาการแพ้นมวัว  หรือผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ซึ่งน่าจะมาในรูปแบบของวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิม จากที่เคยอยู่ในบ้านที่ปลอดโปร่ง  กลับมาอยู่ในห้องคอนโดหรือที่ที่มีอากาศถ่ายเทน้อยกว่า  หรืออาศัยอยู่ในบริเวณที่มีปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม   หรือมลพิษ

ภูมิแพ้ในเด็ก

สาเหตุของภูมิแพ้

1.กรรมพันธุ์  พ่อแม่ที่มีประวัติเป็นโรคนี้ ลูกจะมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคนี้ด้วยเช่นกัน

2.ปัจจัยภายใน  มาตากตัวกระตุ้นภายในตัวเด็กเอง แม้จะยังหาสาเหตุแน่ชัดไม่ว่าเกิดจากอะไรถ้าลูกมีอาการผื่นแดงบริเวณใบหน้า ข้อพับ  คอ  หัวเข่า ขาพับ ผื่นแดงประเภทนี้จะคันมาก

3.ปัจจัยภายนอก  เช่น  อาหารจำพวกไข่  อาหารทะเล  สารกระตุ้นต่าง ๆ ครีมทาผิว  เครื่องสำอาง ผงซักฟอก  ฯลฯ

โรคภูมิแพ้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

1.แพ้แบบปัจจุบันทันด่วน  เวลาที่ลูกสัมผัสกับสารที่แพ้ เช่น  นมวัว  หรือครีมทาผิว  หลังจากนั้นไม่นานอาจมีตุ่มแดงขึ้นหรืออาเจียน หรือถ่ายท้อง

2.แพ้แบบค่อยเป็นค่อยไป มีบางรายเหมือนกันที่การแพ้จะเกิดขึ้นภายใน 24 – 48 ชั่วโมงหลังจากได้รับสิ่งแปลกปลอมเข้าไป  สันนิษฐานว่าอาจจะให้ลูกทานอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทานมาก่อน หรือไม่เคยใช้ผลิตภัณฑ์นี้มาก่อน เป็นต้น

อาการแพ้ที่ปรากฏ

ทางผิวหนัง  จะมีผื่นแดง ๆ เกิดขึ้นทั่วตัว บริเวณหน้าหรือข้อพับต่าง ๆ  ผื่นจะมีลักษณะคล้ายลมพิษ

Sponsored

ทางระบบทางเดินหายใจ  เช่น  หายใจเสียงดังครืด ๆ หรือมีเสียงหายใจดังหวีด เพราะหายใจติดขัด

ทางเดินอาหาร  เช่น  เมื่อทานอาหารชนิดนั้นเข้าไปเกิดอาการอาเจียน  ปวดท้อง  ท้องเสีย  ท้องผูก แต่ส่วนใหญ่จะพบอาการท้องเสียมากกว่า  หรือรุนแรงถึงขั้นถ่ายเป็นมูกเลือด

อาการแพ้สามารถเป็นร่วมกันได้ทั้ง 3 อาการ  เช่น  เด็กแพ้นมวัน  เมื่อดื่มนมวัวเข้าไป จะมีผื่นแดง ๆ ขึ้น และอาเจียนออกมาด้วย  หรือเมื่อลูกทานอาหารทะเลเข้าไปแล้วอาเจียนบวกกับการถ่ายท้องเสีย

โรคภูมิแพ้รักษาได้หรือไม่

การรักษาโรคภูมิแพ้ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษา  โดยอาจต้องรอให้ลูกโตสักนิด คือ  อายุประมาณ 1 – 3 ขวบ อาการจะเริ่มดีขึ้น

สำหรับเด็กที่มีอาการภูมิแพ้ผิวหนัง ในทางการแพทย์มักจะสัมพันธ์กับโรคหอบหืดในอนาคตได้  เพราะฉะนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ด้วย

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : proprofs.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/