เป็นคำถามที่คุณแม่หลายคนเกิดความสงสัยเป็นอย่างมาก ว่าหาก เลี้ยงสัตว์ตอนท้อง จะทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้หรือหอบหืดได้หรือเปล่า เพราะความที่รักสัตว์ก็ไม่อยากจะเอาสัตว์ไปปล่อย หรือให้คนอื่นไปเลี้ยงต่อ ดังนั้นเราจะมาไขข้อข้องใจกับเรื่องนี้กันค่ะ ซึ่งคุณแม่ท่านไหนที่กำลังกังวล ก็ต้องไปติดตามรายละเอียดกันเลย

เลี้ยงสัตว์ตอนท้อง เสี่ยงลูกเป็นภูมิแพ้/หอมหืด หรือไม่

หลายคน คงจะเคยได้ยินคำบอกกล่าวมาว่า คนท้องไม่ควรเลี้ยงสัตว์ เพราะจะทำให้ลูกเกิดมาเป็นภูมิแพ้ หรือโรคหอบหืดได้ ซึ่งก็ทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก โดยทั้งนี้ทางการแพทย์ก็ได้ระบุว่า การเลี้ยงสัตว์ตอนท้อง ไม่ได้ส่งผลให้ลูกเป็นภูมิแพ้หรือโรคหอบหืดแต่อย่างใด แต่จะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่เองมากกว่า กล่าวคือ ในกรณีที่คุณแม่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว การเลี้ยงสัตว์จะทำให้คุณแม่ เกิดอาการภูมิแพ้ขึ้นมาได้นั่นเอง อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการเลี้ยงสัตว์ตอนท้องจะไม่ส่งผลต่อการเป็นภูมิแพ้ของลูกน้อยในครรภ์ ก็ใช่ว่าการเลี้ยงสัตว์ในคุณแม่ท้อง จะไม่มีผลเสียเสมอไป

สิ่งที่แม่ท้องควรทำ เมื่อคิดจะเลี้ยงสัตว์

อย่างที่บอกไปแล้ว ว่าการเลี้ยงสัตว์ ก็ใช่ว่าจะไม่ก่อให้เกิดผลเสียต่อแม่ท้องเสมอไป ดังนั้นหากคิดจะเลี้ยงสัตว์ ก็ควรทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมานั่นเอง

1.ระวังอย่าให้สัตว์กระโดดใส่

หากคุณแม่เลี้ยงสุนัข ควรระมัดระวังอย่าให้สุนัขกระโดดใส่ เพราะอาจทำให้คุณแม่เสียหลักล้มลง จนได้รับการกระทบกระเทือน และเป็นอันตรายทั้งต่อลูกน้อยในครรภ์และตัวคุณแม่เองได้ โดยเฉพาะหากสุนัขมีขนาดตัวใหญ่มาก

2.ระวังการเก็บอุจจาระแมว

แม่ท้องไม่ควรเก็บอุจจาระแมวด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจากกระบะทรายหรือจากที่อื่นก็ตาม เพราะในอุจจาระจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่มาก โดยเฉพาะโรคขี้แมว ที่อาจแพร่เชื้อเข้าสู่ร่างกายคน ซึ่งจะทำให้ลูกที่คลอดออกมามีอาการตาบอด ปัญญาอ่อน หรือมีปัญหาทางด้านระบบประสาทได้ โดยหากจำเป็นจริงๆ แนะนำให้ใส่ถุงมือแบบใช้ครั้งเดียวทุกครั้ง และล้างมือให้สะอาดเสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง

3.ล้างมือทุกครั้งหลังจับสัตว์เลี้ยง

Sponsored

เมื่อคิดจะเลี้ยงสัตว์ ก็ต้องรู้จักรักษาความสะอาดกันหน่อย โดยทุกครั้งที่จับหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง ควรล้างมือทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยเฉพาะก่อนหยิบอาหารมากิน เท่านี้ก็จะทำให้คุณแม่สามารถเลี้ยงสัตว์ในขณะตั้งครรภ์ ได้อย่างปลอดภัยในระดับหนึ่งแล้ว

4.ไม่ควรนอนกับสัตว์เลี้ยง

คุณแม่ไม่ควรนอนกับสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว เพราะสัตว์เลี้ยงจะมีเห็บหมัด ซึ่งอาจจะนำเชื้อโรคมาสู่ตัวคุณแม่ผ่านการกัดได้ เพราะฉะนั้นปลอดภัยไว้ก่อนด้วยการหลีกเลี่ยงการนอนกับสัตว์เลี้ยงจะดีกว่า ที่สำคัญควรกำจัดเห็บหมัดให้สัตว์เลี้ยงของคุณอยู่เสมอ รวมถึงควรอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงบ่อยๆ เช่นกัน

สรุปได้ว่าคุณแม่ท้องสามารถเลี้ยงสัตว์ได้ แต่จะต้องเลี้ยงอย่างถูกวิธีและรักษาความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ที่อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง ส่วนกรณีที่การเลี้ยงสัตว์จะทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้หรือหอบหืดก็หมดกังวลไปได้เลย แต่หลังจากคลอดแล้วคุณแม่จะต้องระมัดระวัง อย่าให้สัตว์เลี้ยงอยู่ใกล้ลูกมากเกินไป เพราะขนของสัตว์จะทำให้ลูกเป็นภูมิแพ้และหอบหืดได้ เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่มีภูมิต้านทานมากพอนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม