ในปัจจุบันนี้โรค ภูมิแพ้ในเด็ก เกิดขึ้นได้บ่อย อาจจะด้วยปัจจัยทางสภาพแวดล้อม อาหาร อากาศ ควัน ฝุ่นละอองที่ปนเปื้อนเข้ามาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ตามความเจริญก้าวหน้าของการพัฒนาเมือง ทำให้การเกิดภูมิแพ้ในเด็กจึงทวีคูณมากขึ้นด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าภูมิแพ้ในเด็กนั้นมีกี่ชนิด และจะใช้วิธีการใดในการป้องกันการเกิดภูมิแพ้ได้บ้าง

ภูมิแพ้ในเด็ก ที่พบได้บ่อยมีกี่แบบ

สำหรับภูมิแพ้ที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก ก็มีทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน ได้แก่

1.ภูมิแพ้อาหาร เช่น แพ้นมวัว แพ้ถั่วเหลือง แพ้แป้งสาลี แพ้ไข่ แพ้อาหารทะเล

2.ภูมิแพ้ทางด้านผิวหนัง มีผื่นคันแดงตามแก้ม หน้าผาก ศีรษะ

3.ภูมิแพ้ทางด้านเยื่อบุจมูกอักเสบ เมื่อได้รับสิ่งกระตุ้นจะมีอาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล

4.ภูมิแพ้ทางเดินหายใจ ระบบหายใจถูกระตุ้นโดยสิ่งเร้า ทำให้ร่างกายต่อต้านจนเป็นหืดหอบ

5.ภูมิแพ้ผื่นลมพิษ จากการแพ้ยา สารเคมีบางชนิด

การรักษาเมื่อลูกเป็นภูมิแพ้

กรณีที่ผู้ป่วยมีอาการแพ้อากาศ คัดจมูก จาม หรือเป็นผื่นคัน แพทย์จะแนะนำให้ทานยาแก้แพ้ชนิดต้านฮิสตามีน เพื่อบรรเทาอาการ กรณีที่เด็กเป็นภูมิแพ้หอบหืดแบบรุนแรง แพทย์จะแนะนำให้ใช้ยาแก้แพ้แบบฉีดพ่นไว้ให้พกติดตัวเสมอ เพื่อใช้แก้ไขอาการเฉพาะหน้าได้ทันท่วงที ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาให้หายขาด ทำได้แค่ป้องกัน หลีกเลี่ยงการมีปฏิสัมพันธ์กับสารกระตุ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอาการภูมิแพ้

วิธีการป้องกันลูกน้อย จากอาการภูมอแพ้

การป้องกันการเกิดภูมิแพ้ที่ดีที่สุดคือ การไม่สัมผัส มีปฏิสัมพันธ์ใดๆกับสารที่กระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ ได้แก่

1.การหลีกเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่มีขนในที่พักอาศัย

เพราะขนของสัตว์เลี้ยงอาจทำให้ลูกเกิดอาการภูมิแพ้ได้ โดยเฉพาะภูมิแพ้ทางเดินหายใจ และภูมิแพ้ทางด้านผิวหนัง ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการเลี้ยงสัตว์ในบ้านอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะแมว

2.ทำความสะอาดห้องนอน

Sponsored

ควรทำความสะอาดห้องนอนและเครื่องนอนให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อกำจัดไรฝุ่น รวมถึงหมั่นทำความสะอาดพัดลม และเครื่องปรับอากาศ เพราะไรฝุ่นก็เป็นอีกตัวการหนึ่งที่ทำให้ลูกน้อยเกิดอาการแพ้ได้ง่ายเช่นกัน

3.ไม่ไปในที่ที่มีฝุ่นควันพิษ

หรือสถานที่ชุมชนพลุกพล่าน ถ้าจำเป็นต้องไป ควรใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ กรณีผู้ปกครองที่สูบบุหรี่ ควรลด ละ เลิกเพื่อสุขภาพที่ดีของครอบครัวคุณ

4.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ในเด็กเล็กควรได้ออกมาวิ่งเล่นกลางแจ้งเพื่อรับแสงแดดอ่อนๆยามเช้า เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย กรณีเด็กเป็นหอบหืด หลังออกกำลังกายมักจะมีอาการหอบ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี ไม่หักโหมจนเกินไป

5.ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ครบ 3 มื้อหลัก

การให้ลูกน้อยได้ทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ในทานครบ 3 มื้อในแต่ละวัน โดยเน้นผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ จะช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ลูกน้อยห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นมาจัดโภชนาการที่ดีให้กับลูกรักของคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงอาการภูมิแพ้กันดีกว่า

โรคภูมิแพ้ สามารถควบคุมได้ เพียงแค่พ่อแม่ดูแล เอาใจใส่ ทำตามวิธีดังกล่าวข้างต้น เด็กๆก็สามารถใช้ชีวิตวัยเด็กที่สนุกสนาน สดใส ร่าเริงได้โดยไม่ต้องป่วยบ่อยแล้ว  และที่สำคัญหากลูกน้อยมีอาการภูมิแพ้ คุณพ่อคุณแม่จะต้องเคร่งครัดเรื่องการใช้ยาตามแพทย์แนะนำ เพื่อป้องกันการเกิดอาการของโรคที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่