คุณแม่ที่มีลูกเล็กทั้งหลาย เมื่อพาลูกน้อยไปรับการฉีดวัคซีน ไม่ควรรีบกลับบ้านในทันที แต่ควรหาที่นั่งรอสังเกตอาการของลูกอย่างน้อย 30 นาทีก่อน เพื่อดูว่าลูกมีอาการแพ้วัคซีนหรือไม่ หากมีอาการแพ้ขั้นรุนแรงเกิดขึ้น จะได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ซึ่งอาการแพ้วัคซีนในเด็กเล็กพบได้บ่อยมาก โดยมีสาเหตุจากอะไร อันตรายมากน้อยแค่ไหน วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากกันแล้ว

ลูกแพ้วัคซีน เกิดจากอะไร

โดยปกติวัคซีนที่นำมาฉีดให้กับเด็กส่วนใหญ่สกัดมาจากโปรตีน เมื่อนำไปฉีดให้กับเด็กที่มีความไวต่อสารโปรตีนที่ก่อภูมิแพ้ ซึ่งอยู่ในโปรตีนชนิดนั้นๆ เช่น วัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่สกัดมาจากโปรตีนไข่ หรือเจลาตินที่เป็นส่วนผสมของวัคซีนป้องกันอีสุกอีใส วัคซีนหัดเยอรมัน หัด คางทูม ซึ่งเมื่อเด็กได้รับก็อาจเกิดปฏิกิริยาต่อต้าน จนทำให้ร่างกายแสดงอาการแพ้ออกมา จะมีอาการเป็นผื่นปื้นแดงเกิดตามผิวหนังจนทำให้มีอาการคัน หากเกิดในระบบทางเดินหายใจก็ให้ทำให้เด็กหายใจไม่สะดวก ซึ่งอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ในเด็กจะกระทบ 3 ระบบ

1.ภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นที่ระบบผิวหนัง ทำให้เกิดลมพิษ ผื่นคัน ปื้นแดงเกิดขึ้นตามใบหน้า หนังตา ใบหูและตามร่างกาย

2.ภูมิแพ้เกิดขึ้นกับระบบทางเดินอาหาร หลังจากได้รับวัคซีนแล้วมีอาการแพ้ เด็กจะมีอาการถ่ายเหลว ท้องเสียผิดปกติ

3.ภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจ อาจทำให้หายใจติดขัด หลอดลมบวม

อันตรายจากการแพ้วัคซีน

อาการแพ้วัคซีนที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในเด็กได้คือ หลังจากอาการแพ้ที่แสดงออกทางผิวหนังแล้ว หากเด็กแพ้รุนแรงอาจจะทำให้มีอาการบวมของหลอดลมทำให้ทางเดินหายใจตีบตัน หรือหายใจไม่สะดวก หายใจติดขัด ความดันต่ำ จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

อาการแทรกซ้อนหลังฉีดวัคซีนที่ต้องเฝ้าระวัง

หลังจากที่ลูกได้รับวัคซีนมาแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรจะเฝ้าสังเกตอาการที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกได้ ทั้งระบบผิวหนัง ระบบทางเดินอาหาร และระบบหายใจ ซึ่งอาการจะเป็นมากหรือน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับอาการแพ้ของเด็ก หากเด็กมีการแพ้รุนแรงก็ควรนำลูกไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด เพื่อจะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ซึ่งอาการแทรกซ้อนข้างเคียงหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้วที่พบได้บ่อย

1.มีผื่นขึ้นตามผิวหนัง

หลังจากฉีดวัคซีนหัด หัดเยอรมันคางทูม อีสุกอีใสมาแล้ว หากเด็กมีอาการแพ้ จะมีผื่นปื้นแดงตามใบหู เปลือกตาบวม ปากบวมและตามร่างกาย รวมทั้งมีอาการคันร่วมด้วย

2.มีอาการปวด บวม แดงบริเวณที่ฉีดวัคซีน

หากลูกมีอาการปวดมาก คุณแม่ควรช่วยดูแลด้วยการนำผ้าชุบน้ำเย็นมาประคบบริเวณแผลให้ความร้อนลดลง จะช่วยบรรเทาอาการปวดให้ลูกได้ ส่วนอาการที่ลูกปวดจนขยับแขนไม่ขึ้น หรือตรงรอยฉีดเป็นตุ่มหนองติดเชื้อก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ ต้องพาลูกไปพบคุณหมอทันที

3.มีไข้

หลังจากฉีดกลับมาแล้วลูกอาจจะมีอาการตัวร้อนเป็นไข้ คุณแม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องเช็ดตามลำตัวให้ลูก โดยเฉพาะบริเวณซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ เพื่อช่วยให้อาการไข้ลดลง และควรเช็ดบ่อยๆ จนกว่าอาการจะดีขึ้นซึ่งลูกจะตัวร้อนมีไข้อยู่แบบนี้ประมาณ 2-3 วันก็จะหายเองได้ หากเช็ดตัวแล้วไข้ยังไม่ลด ควรให้ลูกกินยาลดไข้ได้

Sponsored

4.ร้องไห้โยเยกวนมากกว่าปกติ

ช่วงหลังจากฉีดวัคซีนมาแล้ว เด็กก็จะมีอาการงอแงร้องไห้มากกว่าเก่า คุณพ่อคุณแม่ ควรเอาใจใส่ลูกนิดนึงเพราะด้วยการที่เขาไม่สบายเนื้อตัว และมีอาการปวด จึงแสดงออกด้วยการร้องไห้ อาจจะชวนลูกเล่นเพื่อให้คลายความเจ็บปวดลง และสบายใจขึ้นลูกอาจจะลืมจนมีอารมณ์สดชื่นขึ้นได้

5.ลูกมีอาการชัก

หากเด็กมีไข้สูงมากเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการชักได้ หากลูกมีไข้สูงมากๆ และเสี่ยงต่อการชัก หรือหากเกิดอาการชักแล้วการดูแลเมื่อลูกเกิดอาการชักควรปฏิบัติตัวดังนี้คือ

- ให้จับลูกตะแคงหน้าเพื่อป้องกันการสำลักอาหาร หรืออาจมีลิ้นตกไปอุดกั้นทางเดินหายใจ จนขาดออกซิเจนได้ ช่วงนี้ห้ามเอาช้อนไปกดลิ้น หรือนำของแข็งไปใส่ในปากลูกเด็ดขาด เพราะอาจทำให้กดไปถูกฟันจนหักและหลุดไปอุดหลอดลมจนอันตรายถึงชีวิตได้

- รีบนำลูกส่งโรงพยาบาลระหว่างการเดินทาง หากลูกมีไข้ควรเช็ดตัวไปด้วยเพื่อลดความร้อนออกจากร่างกาย จะทำให้สมองได้คลายความร้อนลงบ้าง

6.มีฝีขึ้นบริเวณที่ฉีดวัคซีน

โดยลักษณะตรงที่รอยฉีดจะเป็นฝีที่เป็นเป็นหายหายอยู่ประมาณ 3-4 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็จะหายไปเองได้โดยที่ไม่ต้องหายามาใส่ หรือปิดแผลแต่อย่างใด แต่หากฝีที่รอยฉีดแตกออกมาเองก่อนที่จะยุบตัว คุณแม่ก็สามารถใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดเบาๆ บริเวณรอบๆ แผลได้โดยไม่ไปกดหรือบีบแผลเพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อจนอักเสบมากกว่าเดิม

อาการแพ้วัคซีนในเด็ก หากมีการสังเกตและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดหลังจากได้รับการฉีดวัคซีนมาแล้ว ก็จะช่วยลดปัญหาที่ เกิดจากอาการแพ้วัคซีนได้อย่างทันท่วงที ประกอบกับการที่คุณแม่ใส่ใจที่จะศึกษาข้อมูลไว้ล่วงหน้า ก็จะทำให้ทราบและมีสติ เมื่อมีอาการแพ้เกิดขึ้นกับลูก ก็จะทำให้การแพ้วัคซีนในเด็กไม่น่าเป็นห่วงมากนัก สำหรับในเด็กรายที่มีความไวต่ออาการแพ้ต่าง ๆ อยู่แล้วคุณแม่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษหลังจากรับการฉีดวัคซีนกลับมา และหากมีอาการแพ้ควรนำลูกไปพบแพทย์ทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมมากกว่ากัน
2.เสื้อกล้ามรู เสื้อกล้ามเด็กในตำนาน ใช้แล้วดีอย่างไร