แพ้น้ำลายยุงในเด็ก … เราอาจจะเคยได้ยินโรคที่เกิดจากยุง ไม่ว่าจะเป็นโรคไข้เลือดออก โรคไข้มาเลเรีย ว่าเป็นโรคที่สร้างความยุ่งยากให้กับผู้ป่วยพอสมควร ยิ่งถ้าเกิดในเด็กก็ยิ่งมีอันตรายมากยิ่งขึ้น เพราะเด็กมีภูมิต้านทานที่ต่ำกว่าผู้ใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่ามีโรคที่เกิดจากยุงที่รุนแรงมากกว่านั้น นั่นก็คือโรคแพ้น้ำลายยุงนั่นเอง ซึ่งช่วงนี้กำลังระบาดอย่างหนัก เพราะมีแหล่งน้ำขังจากน้ำท่วมมากมายที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงนั่นเอง

โรคแพ้น้ำลายยุง คืออะไร?

อธิบายกันก่อนว่า ในการกัดของยุงนั้น ไม่ใช่แค่เอาปากแหลม ๆ ทิ่มไปดูดเลือดเราอย่างเดียว แต่ยุงยังปล่อยน้ำลายออกมาบริเวณที่กัดอีกด้วย ซึ่งน้ำลายของยุงนี้ นับว่าเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหนัง จนขึ้นเป็นตุ่มนูน ๆ หรือที่เราเรียกแบบธรรมดาว่า “ตุ่มยุงกัด” ซึ่งอาการนี้จะค่อย ๆ หายไปเอง ใน 30 -45 นาทีต่อมา แต่สำหรับเด็กที่มีอาการของโรคแพ้น้ำลายยุงนั้น จะมีอาการคันผิดปกติ ยิ่งถ้าเด็กมีผิวที่บอบบางมาก ๆ ก็จะยิ่งเห็นอาการที่คล้ายกับลมพิษขึ้นตามตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกายที่ถูกน้ำลายยุง

อาการของโรคแพ้น้ำลายยุง

สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายประเภทมาก ๆ ขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของแต่ละบุคคลที่มีต่อการแพ้น้ำลายยุง บางคนอาจจะทิ้งไว้เฉย ๆ ก็สามารถหายเองได้ แต่ในรายที่แพ้มาก ก็อาจจะเป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่ที่ใช้ระยะเวลาหลายวัน กว่าจะหาย บางรายอาจถึงขั้นเป็นจ้ำเลือด หรือเป็นแผลผุพองได้ ยิ่งถ้าหากเกิดในเด็กแล้วเผลอเอามือที่มีเชื้อโรคต่าง ๆ ไปเกา ก็อาจจะเกิดปฏิกิริยาจนทำให้เกิดการลุกลาม มีทั้งเลือดและน้ำเหลืองซึมออกมาตามแผล (จึงเป็นเหตุให้เข้าใจได้อีกอย่างว่าระบบน้ำเหลืองไม่ดี) ต้องใช้ระยะเวลาเป็นเดือน ๆ กว่าจะหาย และเป็นแผลเป็นจากการที่เนื้อถูกทำลายไปอีกด้วย เด็กบางคนที่ถูกยุงกัดตามใบหน้า ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการบวมเฉพาะจุด หรือบวมทั้งใบหน้าได้

วิธีรักษาอาการโรคแพ้น้ำลายยุง

วิธีการป้องกันแบบง่าย ๆ ที่ได้ผลดีที่สุด ก็คือการใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่เป็นแหล่งยุงชุกชุม หากจำเป็นต้องไปในสถานที่นั้น ๆ ก็ควรจุดยากันยุง หรือใช้โลชั่นทากันยุง แต่ถ้าหากยังโดนยุงกัดอีก ก็สามารถใช้วิธีเหล่านี้ในการรักษาโรคแพ้น้ำลายยุงได้

  • ล้างผิวหนังบริเวณที่ถูกยุงกัดด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำสบู่อ่อน ๆ เพื่อเป็นการกำจัดน้ำลายจากยุงที่เป็นสาเหตุของการระคายเคือง
  • หากไม่มียาทารักษาอาการยุงกัดในช่วงเวลานั้น ๆ สามารถใช้น้ำแข็งเย็น ๆ ประคบบริเวณที่ถูกยุงกัดไว้ก่อนได้ จะช่วยให้ตุ่มยุบเร็วยิ่งขึ้นด้วย
  • ควรเลือกใช้ยารักษาให้เหมาะกับอาการ หากมีภูมิต้านทานดี ไม่แพ้มาก ก็สามารถใช้ยาหม่อง หรือคาลาไมน์ทาเพื่อลดอาการคันได้ แต่ถ้าหากมีการติดเชื้อ หรือมีการแพ้ที่รุนแรง ควรใช้ยาปฏิชีวนะเป็นตัวเลือก และถ้าหากมีอาการแพ้ขั้นรุนแรง ไม่ควรทานยาแก้แพ้ด้วยตัวเอง แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง
  • พยายามอย่าเกา เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า มือของเรา หรือเล็บของเรานั้นมีสิ่งสกปรกและแบคทีเรียอะไรอยู่บ้าง

ทำอย่างไร เมื่อลูกถูกยุงกัด เพื่อป้องกันการแพ้

เมื่อลูกถูกยุงกัด ก็ให้สังเกตอาการก่อนเลยว่า ลูกมีอาการของโรคแพ้น้ำลายยุงที่รุนแรงกว่าปกติหรือไม่ โดยดูได้จากผื่นคันหรือตุ่มที่ถูกยุงกัด ถ้าไม่มีอาการอะไรมาก ก็ถือว่าเด็กมีภูมิต้านทานที่ดี แต่ผู้ปกครองก็ไม่ควรละเลยในเรื่องของการป้องกันการถูกยุงกัดให้กับลูกด้วย แต่ในรายที่เด็กมีอาการคัน และมีอาการบวมที่เห็นได้ชัดเจน ก็สามารถใช้วิธีดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้ก่อนได้ แต่เมื่อใดก็ตามที่เด็กเริ่มตัวบวมและหายใจติดขัด ควรนำตัวไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลทันที

ป้องกันลูกน้อย จากยุงตัวร้ายอย่างไร

วิธีป้องกันการโดนยุงกัดที่ดีที่สุด ก็คือการใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด และอยู่ในที่ ๆ สว่าง ไม่มีแหล่งน้ำขังอยู่ใกล้ ๆ ตลอดเวลานั่นเอง แต่ถ้าหากผู้ปกครองไม่ว่างดูแล ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อการป้องกันยุงให้กับลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นโลชั่น ครีมต่าง ๆ หรือแม้แต่สารสกัดจากสมุนไพรไว้เป็นตัวช่วยแทน และควรกางมุ้งให้ลูกนอนทุกครั้ง ไม่ว่าจะอยู่ในห้องแอร์หรือห้องพัดลมก็ตาม จะช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็อย่าได้ชะล่าใจกับเจ้ายุงวายร้ายเด็ดขาด เพราะมันอาจทำให้ลูกน้อยของคุณเกิดการแพ้น้ำลายยุงได้ ดังนั้นมาดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากยุงด้วยการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และจัดการบริเวณรอบๆ บ้านให้ปลอดจากยุงกันดีกว่า

Sponsored

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : www.si.mahidol.ac.th

ขอบคุณรูปภาพจาก : www.livealittlelonger.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ