เวลาที่ลูกรักเกิดความผิดปกติ เช่น ผื่นขึ้นหน้าโดยไม่ทราบสาเหตุ แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่จะต้องพยายามหาสาเหตุเพื่อหลีกเลี่ยง หรือรักษาอาการเหล่านั้น ซึ่งบางครั้งก็ทำเอาคิดหนักเลยทีเดียว ว่าอาการป่วยของลูกเกิดจากอะไรกันแน่ โดยรู้ไหมว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นอาจมาจากการแพ้อาหารผ่านทางน้ำนมแม่ก็ได้ ซึ่งเกิดขึ้นได้อย่างไรก็ต้องมาดูกันเลย

ลูกแพ้อาหารจากนมแม่ เกิดจากอะไร

โดยธรรมชาติแล้วน้ำนมแม่เป็นสารอาหารที่ปลอดภัยต่อลูกน้อยมากที่สุดเกือบ 100 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว แล้วภาวะแพ้อาหารผ่านนมแม่ที่ได้ยินมานั้น แท้จริงแล้วเกิดจากอะไร วันนี้เราได้ค้นหาคำตอบมาไขข้อข้องใจกันแล้วค่ะ สำหรับอาการแพ้นมแม่ในทารกจะกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่อาการที่แสดงออกเพื่อต่อต้านนมแม่อย่าง หน้าขึ้นผื่นแดง เกาศีรษะจนเป็นหนอง กินนมน้อย น้ำหนักตัวไม่เพิ่ม สิ่งเหล่านี้เกิดจากภาวะแพ้สารอาหารผ่านนมแม่ เนื่องจากคุณแม่รับสารอาหารบางอย่างเข้าไปนั่นเอง

ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าอาหารที่คุณแม่ทานไปนั้น บางส่วนจะถูกส่งผ่านมายังลูกน้อย โดยร่างกายของคุณแม่เองจะมีการดูดซึมสารอาหารเหล่านี้จากลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดและเส้นเลือดบริเวณหน้าอก เพื่อไปหล่อเลี้ยงเซลล์สร้างน้ำนมในเนื้อเต้านม หากลูกน้อยมีการแพ้อาหารบางชนิด เช่น แป้งสาลี ไข่ นมวัว นมถั่วเหลือง เมื่อคุณแม่ทานอาหารเหล่านี้เข้าไป และลูกได้รับนมแม่ก็จะแสดงอาการแพ้ทันที ซึ่งภาวะลูกน้อยแพ้อาหารจากนมแม่มักจะเกิดขึ้นกับลูกน้อยแรกเกิดจนกระทั่ง 6 เดือน เนื่องด้วยสภาพร่างกายยังไม่สมบูรณ์ และภูมิคุ้มกันยังไม่ดีมากนัก

อาการที่แสดงว่าลูกแพ้อาหาร

อาการแพ้อาหารผ่านนมแม่ เป็นปฏิกิยาที่แสดงออกของระบบภูมิคุ้นกันของร่างกายลูกน้อย เมื่อได้รับสารอาหารที่แพ้ผ่านทางน้ำนมคุณแม่ จะมีผลทำให้เกิดความผิดปกติในระบบต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่ ระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้ความดันโลหิตต่ำ ระบบผิวหนังแสดงอาการผื่นแดง ผื่นลมพิษทั่วตัว ระบบทางเดินหายใจแสดงอาการ เหนื่อย หอบ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก ระบบทางเดินอาหารแสดงอาการ ท้องเสีย ปวดท้อง ถ่ายเป็นมูกหรือเลือด ซึ่งอาการแพ้อาจเกิดขึ้นระบบเดียวหรือหลายระบบก็ได้ ในช่วงเวลาที่ต่างกัน

5 สิ่งที่คุณแม่ต้องทำ เมื่อลูกแพ้อาหารจากนมแม่

เรามาดูกันว่าหากลูกแพ้อาหารจากนมแม่ คุณแม่จะต้องทำอย่างไรบ้าง

1.หาสาเหตุให้เจอว่าลูกน้อยแพ้อาหารชนิดไหน

เป็นสิ่งแรกที่คุณแม่ต้องทำเลยเมื่อเห็นว่าลูกน้อยมีความผิดปกติ คือการหาสาเหตุของความผิดปกติเหล่านั้น โดยการสังเกตุจากอาหารที่คุณได้ทานเข้าไปว่ามีอะไรที่แปลกใหม่ หรือต่างไปจากวันอื่นๆ บ้าง ซึ่งทารกส่วนใหญ่มักจะแพ้อาหารจำพวก นมวัว ถั่ว แป้งสาลี อาหารทะเล และไข่ เป็นต้น

2.สังเกตุอาการของลูกน้อยอย่างต่อเนื่องอย่าชะล่าใจ

หากมีความผิดปกติ ไม่สะบายตัวหลังจากที่ลูกน้อยรับนมแม่เข้าไปนั้น สิ่งที่คุณแม่ต้องทำควบคู่ไปกับการหาสาเหตุ คือการงดอาหารเหล่านั้นอย่างเต็มที่ เพื่อหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วยของลูกน้อยอย่างน้อย 6 เดือนจนถึง 1 ปี และต้องสังเกตอาการของลูกอยู่เสมอ หากมีความผิดปกติใดให้รีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน ทั้งนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลไป เพราะอาการแพ้จะหายได้เองเมื่อลูกน้อยโตขึ้น

3.บันทึกอาหารที่ทานในแต่ละวัน

อาการแพ้อาหารผ่านน้ำนมคุณแม่นั้น ทารกบางรายอาจไม่ได้แพ้เพียงแค่อย่างเดียว ดังนั้นการจดทุกอย่างที่คุณแม่ทานเข้าไปในแต่ละวัน ก็จะเป็นตัวช่วยที่ดีไม่น้อยในการหาตัวการที่ก่อให้เกิดการแพ้ รวมถึงอาการต่างๆ หลังกินนมแม่ด้วย

Sponsored

4.งดกินอาหารเสี่ยงที่จะทำให้ลูกน้อยแพ้ทั้งหมด

อาหารที่เสี่ยงในการก่อให้เกิดอาการแพ้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็น นมวัว ถั่ว ไข่ อาหารทะเล หากคุณแม่กินอาหารเหล่านี้เข้าไปแล้วลูกน้อยมีอาการแพ้ให้งดกินไปเลย 2-3 อาทิตย์ แล้วค่อยกลับมาทานใหม่ทีละอย่าง คอยสังเกตุอาการอาจต้องใช้ระยะเวลาสักนิดในการฟันธงว่าลูกแพ้อาหารชนิดใด

5.พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สำหรับคุณแม่ที่พบอาการผิดปกติของลูกน้อย และสงสัยว่าอาการที่เกิดขึ้นมาจากการแพ้อาหารผ่านทางน้ำนมแม่หรือไม่นั้น ไม่แนะนำให้คุณลองผิดลองถูก หรือซื้อยามาให้ลูกน้อยกินเอง ควรปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรง ซึ่งคุณหมอจะมีการแนะนำให้ทำการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง หรือเจาะเลือดตรวจตามความเหมาะสมและดุลยพินิจในการหาสาเหตุของอาการแพ้ได้ตรงจุดมากที่สุด

ในส่วนของการรักษาอาการแพ้อาหารผ่านทางน้ำนมของคุณแม่ วิธีที่ดีที่สุดคือการที่คุณแม่งดอาหารเหล่านั้นอย่างเคร่งครัด เมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยทานอาหารได้ก็จะต้องงดป้อนอาหารเหล่านี้ด้วย กรณีที่ลูกน้อยมีอาการหนักอาจต้องใช้ยาที่คุณหมอให้จนกว่าจะทุเลา สำหรับการเริ่มทานอาหารแพ้จะต้องรอคุณหมออนุญาติ หรือแนะนำให้ลองทาน ทั้งนี้จะทานได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจและระดับความรุนแรงของการแพ้อีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่