อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน เดี๋ยวหนาว ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้อากาศได้ โรคภูมิแพ้อากาศ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ภูมิต้านทานร่างกายยังต่ำ ไวต่อการเปลี่ยนแปลงอากาศ เมื่อเจอปัจจัยมากระตุ้นไม่ว่าจะเป็นความชื้นของอากาศในหน้าฝน หรือจะเป็นอุณหภูมิร้อน-เย็น และไรฝุ่นสารก่อภูมิแพ้จะทำให้เจ็บป่วย มีอาการ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล รวมถึง อาการคันตา แสบตาร่วมด้วย โรคภูมิแพ้อากาศ เกิดจากอะไร และเราจะดูแลลูกน้อยให้ห่างไกลจากโรคนี้ด้วยวิธีไหนได้บ้าง มาหาคำตอบในบทความนี้กันเลยดีกว่า

โรคภูมิแพ้อากาศ เกิดจากอะไร

โรคภูมิแพ้อากาศ จะมีอาการคล้ายๆ กับไข้หวัด แต่จะต่างกันคือ อาการไข้หวัดจะมีการคัดจมูก น้ำมูกไหล ช่วงแรกน้ำมูกจะใส แต่ต่อมาระยะ 2-3 วันจะข้นขึ้น แต่โรค ภูมิแพ้อากาศ จะมีอาการ คัดจมูก น้ำมูกไหล ร่วมกับอาการคันตา น้ำตาไหล มีผื่นลมพิษ มีไข้ โดยสาเหตุของการเกิดโรคดังกล่าวนี้มาจากทั้งกรรมพันธุ์ สภาพอากาศ และสภาพแวดล้อม เกิดจากกรรมพันธุ์คือ พ่อแม่เคยเป็นโรคภูมิแพ้ หรือหอบหืด เด็กที่เกิดมาก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังกล่าวนี้สูงมาก เกิดจากสภาพอากาศคือ อยู่ในสถานที่ร้อนเกินไป หนาวเกินไป หรืออากาศที่ชื้นเกินไปอย่างเช่นหน้าฝน เกิดจากสภาพแวดล้อมคือ อยู่ใกล้กับผู้ที่สูบบุหรี่ ที่ที่มีสารเคมี ควันจากมลภาวะทางอากาศ จะทำให้เกิดโรคดังกล่าวได้เช่นกัน

อาการภูมิแพ้อากาศ เป็นอย่างไร

อาการของ โรคภูมิแพ้อากาศ นั้นจะแสดงออกมาต่างกันได้หลายๆ อย่าง ถึงแม้ว่าอาการของแต่ละคนจะแตกต่างกัน แต่กระบวนการเกิดแบบเดียวกัน โดยผู้ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้อากาศก็จะมีอาการดังนี้

  • จมูกแดง อักเสบ เนื่องจากเกิดจากการแพ้อากาศ โดยผู้ป่วยจะมีอาการ คันจมูก จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล น้ำมูกลงคอ อาการดังกล่าวมักจะเกิดในช่วงฤดูกาลที่มีเกสรดอกไม้มากๆ ซึ่งจะพบได้น้อยมาก
  • เยื่อบุตาอักเสบ เนื่องจากแพ้อากาศ โดยผู้ป่วยจะมีอาการคันบริเวณรอบๆ ตา หนังตาด้านในแดง น้ำตาไหล และตาบวมปิด
  • มีผื่นขึ้นพันธุ์กรรม มีอาการคือ ผิวหนังบริเวณข้อศอก หัวเข่า และข้อพับต่างๆ มีลักษณะบวม แดง แห้ง และคันมาก อาการดังกล่าวนี้จะพบมากในเด็กเล็ก
  • ผื่นลมพิษ ผิวหนังจะมีลักษณะบวม นูนหนา และคันมาก
  • อาการ ภูมิแพ้อากาศ แบบเฉียบพลัน จะมีอาการหน้าแดง เยื่อบุจมูกบวม คัดจมูก เกิดการบวมเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนัง มีผื่นลมพิษ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และหายใจติดขัด หากแพ้มากจะมีอาการความดันต่ำ และอาจจะเสียชีวิตได้

วิธีการดูแลรักษา

โรคภูมิแพ้อากาศ เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะกับเด็กเล็กที่ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ และเด็กที่พ่อแม่เป็นโรคหอบหืด ทางเดินหายใจ การรักษา โรคภูมิแพ้อากาศ ในปัจจุบัน จะมีวิธีรักษาอยู่ 3 ลักษณะคือ

1.การรักษาโดยการให้ผู้ป่วยกินยา และยาพ่นจมูก คล้ายๆ กับการรักษาโรคหอบหืด

2.การรักษา โดยการฉีดวัคซีน เพื่อรักษา โรคภูมิแพ้อากาศ

3. การกำจัด และหลีกเลี่ยงการเจอสิ่งที่เร้าให้เกิดโรคดังกล่าวอย่างเช่น อากาศชื้น ละอองเกสรดอกไม้ รวมถึงการรักษาดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ในเด็กควรดื่มนมแม่อย่างน้อยให้ครบ 6 เดือน เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายลูกน้อยแข็งแรง มีภูมิต้านทานต่อโรค

สำหรับระยะเวลาในการรักษานั้น ไม่สามารถที่จะระบุได้ชัดเจน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน โดยส่วนมากแล้วใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-2 เดือน ภูมิแพ้อากาศ สามารถรักษาได้ แต่โอกาสที่จะกลับมาเป็นอีกนั้น ขึ้นอยู่กับการหลีกเลี่ยง และภูมิต้านทาน ความแข็งแรงของร่างกายนั่นเอง

การป้องกันลูกน้อยจากภูมิแพ้อากาศ

สำหรับวิธีป้องกัน โรคภูมิแพ้อากาศ ให้กับลูกน้อยนั้น คุณแม่สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้ลูกเกิดอาการโรคดังกล่าวได้

1.หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิด โรคภูมิแพ้อากาศ ให้กับลูกน้อยไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ควันธูป ควันรถยนต์ สารเคมีต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดโรคดังกล่าว

2.ดูแลความสะอาดภายในบ้าน หมั่นซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้าห่ม อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อลดการเกิดฝุ่นละออง อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้

Sponsored

3.ให้ลูกดื่มนมแม่อย่างน้อย 6 เดือน หรือมากกว่านั้น เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้กับลูก เพราะนมแม่เป็นเหมือนวัคซีนที่ช่วยป้องกันลูกน้อยให้ห่างไกลจากหลายๆ โรค

4.ให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ อย่างเช่น ผัก ผลไม้ โปรตีนจากสัตว์ นม เพื่อช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายให้แข็งแรงขึ้น

5.หากิจกรรมต่างๆ ที่เป็นการออกกำลังกายให้ลูกทำไม่ว่าจะเป็นการเตะฟุตบอล การวิ่งเล่น เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

5.ให้ลูกน้อยนอนตั้งแต่หัวค่ำ เพื่อให้ได้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้รับการซ่อมแซม ฟื้นฟู ส่วนที่สึกหรอ และปรับสมดุลร่างกายได้อย่างเต็มที่

6.หากลูกมีอาการของ โรคภูมิแพ้อากาศ  ควรพาไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัย และรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ควรซื้อยามากินเองอย่างเด็ดขาด

โรคภูมิแพ้อากาศ เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำ และเมื่อป่วยแล้วก็ยากที่จะรักษาให้หายโดยเร็ววันได้ ไม่อยากให้ลูกป่วยโรคภูมิแพ้อากาศ คุณแม่จะต้องให้ลูกหมั่นออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคดังกล่าว เพียงเท่านี้ก็จะลดโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้อากาศให้ลูกได้แล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ผ่าคลอดนอน รพ กี่วัน เตรียมตัวยังไงให้พร้อมสำหรับการนอน รพ.

2.ผ่าคลอดได้กี่ครั้ง คุณแม่ต้องรู้ เพื่อตัดสินใจจะมีลูกอีกคนดีไหม