อยู่ดี ๆ ก็มีผื่นแพ้ขึ้นบนผิวของลูก แถมบางครั้งยังมีอาการคันและเป็นผื่นแดงจนน่าตกใจอีกด้วย คุณแม่รู้ไหมว่าผื่นแพ้ที่เกิดขึ้นนี้มีสาเหตุมาจากอะไร และควรดูแลป้องกันอย่างไรดีวันนี้เราก็ได้รวบรวมข้อมูลผื่นแพ้ในเด็กมาให้คุณแม่ได้ศึกษาทำความเข้าใจกันด้วย ไปดูกันเลยดีกว่า

สาเหตุของอาการ ผื่นแพ้ในเด็ก

อาการผื่นแพ้ในเด็กอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งเป็นเรื่องปกติตามช่วงวัยของเด็กแรกเกิด เนื่องจากเด็กวัยนี้มีผิวที่บอบบางแพ้ง่าย โดยอาการแพ้ที่พบได้บ่อย เช่น แพ้อาหาร แพ้ฝุ่นผง ไรฝุ่นในอากาศ หรือแพ้สารบางอย่างที่มีในผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ซึ่งมักจะปรากฏอาการแพ้ขึ้นมาเป็นผื่นแดง คัน บางรายอาจเป็นผื่นแดงและมีอาการเจ็บแสบจนทำให้เด็กไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก โดยยกตัวอย่างรูปแบบการแพ้ดังนี้

1.ผื่นแพ้ธรรมชาติแรกเกิด

ผื่นแพ้ในเด็กที่เกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติของเด็กแรกเกิด เนื่องจากผิวบอบบาง ซึ่งอาจเกิดจากการแพ้อากาศ เหงื่อของลูกน้อยเอง และน้ำนมแม่ โดยลักษณะของผื่นมักจะเป็นตุ่มขึ้นมา ส่วนมากจะพบบริเวณใบหน้าและลำคอ อาจมีอาการคันหรือไม่ก็ได้ และจะหายเป็นปกติไปเองใน 2-3 วัน แต่ก็อาจจะมีผื่นขึ้นซ้ำได้บ่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ไม่ต้องกังวล

2.ผื่นแพ้ผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเพราะการใส่ผ้าอ้อมที่เปื้อนปัสสาวะและอุจจาระเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความชื้นและเกิดการแพ้เป็นผื่นแพ้ในทารกขึ้นมาได้นั่นเอง ซึ่งคุณแม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกเป็นผื่นผ้าอ้อมหรือไม่ โดยสังเกตได้จากลักษณะผื่น ที่ขึ้นเป็นตุ่มหรือปื้นแดง มีอาการแสบคัน ซึ่งมักจะพบบริเวณต้นขาด้านในและก้นมากที่สุด

3.ผื่นจากการแพ้สารบางชนิด

เป็นผื่นแพ้ในเด็กที่เกิดจากการสัมผัสสารก่อการแพ้บางชนิด เช่น พาราเบน กลูเตน SLS และซิลิโคน เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะก่ออาการแพ้เท่านั้น แต่ยังอาจสะสมอยู่ในร่างกายของลูกน้อยจนก่อให้เกิดอันตรายอย่างร้ายแรงได้อีกด้วย โดยลักษณะของผื่นจะเป็นตุ่มหรือปื้นแดง ร่วมกับอาการผิวแห้ง คันและเป็นสะเก็ด ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกายที่สัมผัสกับสารก่อการแพ้

การดูแลรักษาอาการเมื่อเบบี๋เป็นผื่นแพ้

เมื่อเด็กทารกมีอาการแพ้ ผื่นขึ้น คุณแม่ลูกอ่อนควรดูแลรักษาอาการของเบบี๋ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  1. ใช้ยาทารักษาอาการผื่นแพ้ในเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งจะต้องซื้อยาจากร้านขายยาเภสัชหรือให้หมอสั่งจ่ายยาให้โดยตรง ไม่ควรซื้อยามาใช้เองตามร้านทั่วไปเด็ดขาด ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของลูกรักนั่นเอง
  2. ทาโลชั่นบำรุงผิวเด็ก เพราะโลชั่นจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวเด็กแรกเกิด จึงสามารถบรรเทาอาการผื่นแพ้ได้เป็นอย่างดี
  3. ให้ลูกน้อยสวมใส่เสื้อผ้าที่บางเบา ระบายอากาศได้ดีและมีความนุ่ม จะช่วยลดการระคายเคือง และทำให้อาการผื่นแพ้หายเร็วขึ้น
  4. หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นการแพ้ทั้งหลาย เช่น อาหารที่ลูกแพ้ ฝุ่นผงสิ่งสกปรกในบ้าน หรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารบางชนิดที่ทำให้เด็กเกิดอาการแพ้

วิธีป้องกันลูกน้อยจากผื่นแพ้

เพื่อลูกรักห่างไกลจากอาการผื่นแพ้ คุณแม่สามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเราก็มีคำแนะนำในการป้องกันลูกน้อยจากอาการผื่นแพ้ในเด็กมาฝากกันดังนี้

1.ทำความสะอาดบ้านให้ปราศจากฝุ่น

ฝุ่นผงสิ่งสกปรก เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวบอบบางของลูกเกิดการแพ้ได้ง่าย ดังนั้นควรทำความสะอาดภายในบ้านและข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ให้สะอาดปราศจากฝุ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะที่นอนของลูกควรนำไปซักหรือตากแดดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

Sponsored

2.อย่าอาบน้ำลูกนานเกินไป

การอาบน้ำลูกนานเกินไปจะทำให้ผิวแห้งและเกิดการระคายเคือง มีผื่นแพ้ขึ้นได้ง่าย ดังนั้นควรอาบน้ำให้ลูกน้อยเพียง 5-10 นาทีก็พอแล้ว และที่สำคัญควรอาบด้วยน้ำอุ่น แต่ไม่อุ่นจัดจนเกือบร้อน นอกจากนี้ควรทาโลชั่นบำรุงผิวหลังอาบน้ำเสร็จทุกครั้ง เพื่อบำรุงผิวของเบบี๋ให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยเลือกโลชั่นสำหรับเด็กโดยเฉพาะและต้องไม่มีสารอันตรายประกอบอยู่

3.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่อ่อนโยน

คุณแม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำเด็กที่มีความอ่อนโยนต่อผิวไม่มีสารก่อการแพ้ เช่น

  • SLS (Sodium Lauryl Sulfate) เป็นสารทำความสะอาดชนิดหนึ่ง ทำให้เกิดฟอง ซึ่งเป็นสารอันตรายที่จะทำให้ผิวลูกแห้ง คัน และทำให้พัฒนาการช้าลง จึงควรหลีกเลี่ยง อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมสารSLES (Sodium Laureth Sulfate)แทน ซึ่งมีความอ่อนโยนกว่า
  • กลูเตน สารก่อการแพ้ที่ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ และมีอาการแพ้เป็นผื่นขึ้นบนผิวหนังได้หากรับประทานเข้าไป ทั้งยังอาจสะสมอยู่ในร่างกายจนก่อให้เกิดปัญหากับระบบทางเดินอาหาร โดยทำให้มีอาการท้องอืด ท้องเสียและคลื่นไส้อาเจียนอีกด้วย
  • ซิลิโคน เป็นสารที่ทำให้ผมและผิวลื่น จะทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน และส่งผลให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง
  • พาราเบน สารกันเสียที่จะก่อให้เกิดมะเร็ง และส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก

ซึ่งคุณแม่สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อยได้ด้วยการดูจากไอคอนต่างๆ บนฉลาก ว่ามีสารอันตรายเหล่านี้หรือไม่ และควรเลือกที่เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคจะดีที่สุด โดย organic series ก็เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวลูกที่เราได้คัดมาให้แม่ๆ แล้วว่าปลอดภัยจริงไม่มีกลูเตนและสารอันตรายอย่างแน่นอน แถมยังหาซื้อง่ายอีกด้วย นอกจากนี้ “ดีนี่ ออร์แกนิคซีรีส์” ก็ได้ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าดีจริง ด้วยการทดสอบ Hypoallergenic Tested ว่าไม่ระคายเคืองผิวที่บอบบางของทารก คุณพ่อคุณแม่จึงมั่นใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดีนี่ ออร์แกนิคซีรีส์ได้อย่างหมดกังวล

ด้วยผิวที่บอบบางของลูกน้อยจึงอาจเกิดการแพ้ได้ง่าย ดังนั้นคุณแม่ควรดูแลปกป้องลูกน้อยให้ห่างไกลจากผื่นแพ้ โดยเฉพาะการเลือกใช้สบู่อาบน้ำเด็กที่อ่อนโยน และแน่นอนว่า “ดีนี่ ออร์แกนิคซีรีส์” จะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคุณ เราลองมาชมวิดีโอบอกเล่าเรื่องราวจากครอบครัวที่เลือกใช้ดีนี่ ออร์แกนิคกับลูกรักกันค่ะ คลิกชมวิดีโอกันเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้