เครื่องกรองอากาศ ในบ้าน จำเป็นมากแค่ไหน? ในยามที่สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลง และปัญหาที่กำลังพบอยู่ในปัจจุบันนี้ก็คือเรื่องของฝุ่นละอองพิษ PM 2.5 ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างรุนแรง โดยเฉพาะผลกระทบต่อเด็กเล็ก ดังนั้นคุณแม่จึงจำเป็นต้องพยายามจัดสภาพแวดล้อมภายในบ้านให้ปลอดภัยที่สุด ซึ่งเครื่องกรองอากาศ ก็ถือเป็นตัวช่วยหนึ่ง ที่จะจัดการกับฝุ่นผง สิ่งสกปรกภายในบ้านได้เป็นอย่างดี โดยวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่า เครื่องกรองฝุ่นผงในอากาศนั้นคืออะไร และจำเป็นมากแค่ไหน

เครื่องกรองอากาศ คืออะไร ?

เครื่องฟอกอากาศ อาจจะมีหน้าตาคล้าย ๆ กับเครื่องปรับอากาศ เพียงแต่หน้าที่ของมันนั้นคือการกรองและดักจับสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควัน ฝุ่นพิษ เชื้อโรคไม่พึงประสงค์ ได้แก่ แบคทีเรีย ไวรัส เป็นต้น อากาศที่ผ่านเครื่องกรองอากาศมานั้น จะกลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ที่คุณแม่และคุณลูกสามารถหายใจเข้าไปได้อย่างเต็มปอด (แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกซื้อเครื่องกรองอากาศ ว่าต้องการให้กรองอะไรบ้าง และมีขนาดใหญ่เล็กเพียงใด )

ทำไมถึงต้องติดตั้งเครื่องกรองอากาศในห้องเลี้ยงเด็กเล็ก

เด็กมักจะมีภูมิคุ้มกันที่ไม่ดีเท่ากับผู้ใหญ่ จึงทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งอาการเจ็บป่วยที่พบได้มากที่สุดในเด็ก ก็คือโรค “ภูมิแพ้” ที่จะทำให้มีอาการน้ำมูกไหล ไอ จาม มีผื่นคันอยู่ตลอดเวลา ในรายที่มีอาการรุนแรง อาจพบว่าเด็กหยุดหายใจ ในขณะนอนหลับได้ และถ้าหากบ้านไหนเลี้ยงลูก ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ ก็อาจเสี่ยงให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น เนื่องจากไม่มีการถ่ายเทอากาศดีเท่าที่ควร ดังนั้น การติดตั้งเครื่องกรองอากาศ จึงจะช่วยกรองสิ่งสกปรกที่อยู่ในห้องได้ และถ้าหากเลือกรุ่นที่มีคุณภาพสูง ก็สามารถช่วยในการดักจับยุง และแมลงที่มีขนาดเล็กอื่น ๆ ในห้องได้อีกด้วย

ควรเลือกซื้อเครื่องกรองอากาศอย่างไรให้มีประสิทธิภาพที่สุด

สำหรับการซื้อเครื่องกรองอากาศนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีขายทั่วไปตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า มีหลายขนาด และหลายราคาให้เลือกซื้อ แต่สิ่งที่เรียกได้ว่า เป็นคุณสมบัติของเครื่องกรองอากาศที่ควรซื้อนั้น ประกอบไปด้วย 6 อย่างคือ

  • การกำจัดเชื้อไวรัส
  • การกำจัดสารที่ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้
  • การกำจัดเชื้อราที่เกิดจากความอับชื้น
  • การกำจัดแบคทีเรีย
  • การกำจัดกลิ่น
  • ระดับเสียงที่ไม่ดังรบกวนจนเกินไป

วิธีดูแลรักษา เครื่องกรองฝุ่นในอากาศ

การดูแลเครื่องกรองฝุ่นในอากาศ ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ก็จะต้องดูแลรักษาให้ดีด้วย ซึ่งเราก็มีคำแนะนำในการดูแลรักษา มาบอกกัน ดังนี้

1.ทำความสะอาดอยู่เสมอ

ควรทำความสะอาดเครื่องกรองอากาศอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และกำจัดเชื้อโรคสิ่งสกปรกได้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งาน ให้ยาวนานยิ่งขึ้นไปอีก

2.ถอดปลั๊กเมื่อไม่ได้ใช้งาน

Sponsored

เมื่อไม่ได้ใช้งานแล้ว ควรถอดปลั๊กออก ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดไฟได้ดีแล้ว ก็ยังช่วยให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน ไม่ชำรุดเสียหายได้ง่ายอีกด้วย

เรื่องของสภาพอากาศประเทศไทยในปัจจุบันนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าวิตก เพราะเราไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ทำได้เพียงแค่ลด และหลีกเลี่ยงเท่านั้น และการหาเครื่องฟอกอากาศมาติดตั้งในบ้าน ก็ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ทุกคนในบ้าน มีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคร้าย โดยเฉพาะเจ้าตัวน้อยนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด