ข้อห้ามการอยู่ไฟ ที่คุณแม่ต้องรู้ ? นับตั้งแต่สมัยโบราณ การอยู่ไฟเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณแม่หลังคลอด ที่ช่วยให้มดลูกเข้าอู่ ฟื้นตัวได้เร็ว เพราะในช่วงของการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปมาตลอดเวลา ทำให้ร่างกายไม่สมดุล หลังจากคลอดแล้วคุณแม่จึงต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้กลับสู่สภาพเดิม แต่ทั้งนี้การอยู่ไฟก็มีข้อห้ามที่คุณแม่จำเป็นต้องรู้ และทำความเข้าใจก่อนเช่นกัน โดยมีข้อห้ามอย่างไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

การอยู่ไฟหลังคลอด จำเป็นอย่างไร

ในอดีตคุณแม่หลังคลอด จะต้องนอนอยู่บนแคร่ และผิงไฟเพื่อให้ความร้อน โดยอาจจะใช้เวลานานเป็นเดือนเพื่อขับน้ำคาวปลา และให้มดลูกเข้าอู่ ต่อมาได้มีการดัดแปลงวิธีการให้สะดวกง่ายดายมากขึ้น โดยใช้วิธีการประคบร้อน อยู่กระโจม ดื่มน้ำสมุนไพร อาบน้ำต้มสมุนไพร ใช้กระเป๋าน้ำร้อน การนาบหม้อเกลือ นวดและประคบร้อน ซึ่งทุกวิธีล้วนแล้วแต่เป็นการให้ความอบอุ่นต่อร่างกาย เป็นการเร่งระบายของเสียที่สะสมอยู่ในร่างกาย ช่วยขับน้ำคาวปลา ผ่อนคลายความเมื่อยล้า กระตุ้นให้ร่างกายมีน้ำนมมากขึ้น ช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง เป็นการบำบัดร่างกายหลังคลอด ซึ่งเป็นการปรับสมดุลของร่างกาย ให้กลับสู่สภาพเดิมได้เร็วขึ้น ดังนั้นการอยู่ไฟ จึงมีความสำคัญต่อคุณแม่หลังคลอดมากทีเดียว

ข้อห้ามการอยู่ไฟ หลังคลอด ที่คุณแม่ต้องรู้

สำหรับข้อห้ามเกี่ยวกับการอยู่ไฟหลังคลอด ที่คุณแม่จะต้องรู้ ก็มีดังนี้

1.ผ่าคลอด ห้ามอยู่ไฟทันที

สำหรับคุณแม่ผ่าคลอดควรรอให้แผลปิดสนิทก่อน จึงจะทำการอยู่ไฟได้ เพราะการอยู่ไฟต้องใช้ความร้อนจะทำให้แผลเปิดและเกิดการอักเสบได้ ทั้งนี้คุณแม่อาจจะต้องรอเวลาเป็นเดือนเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อแผลปิดสนิทแล้วจึงเริ่มต้นอยู่ไฟนั่นเอง

2.ควรอยู่ไฟหลังจากคลอด 1 สัปดาห์

สำหรับคุณแม่คลอดธรรมชาติ ควรรอประมาณหนึ่งสัปดาห์ หรือจนกว่ามดลูกจะเข้าอู่ และที่สำคัญหากในช่วงเวลาดังกล่าวมีอาการผิดปกติ ควรงดเว้นการอยู่ไฟทันที

3.ห้ามรับประทานของเย็น

คุณแม่หลังคลอดที่กำลังอยู่ไฟ ห้ามดื่มน้ำเย็นหรืออาหารที่มีความเย็นเด็ดขาด ทั้งนี้ควรดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำแกงร้อนๆ รวมถึงอาหารที่สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายจะดีที่สุด

4.ห้ามอาบน้ำเย็น ห้ามสระผม

ช่วงอยู่ไฟ ห้ามคุณแม่อาบน้ำเย็นหรือสระผมอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันอาการหนาวสั่น โดยอาจจะเปลี่ยนไปอาบน้ำอุ่น หรือเช็ดตัวด้วยน้ำอุ่นแทน

5.ห้ามตากแดดตากลม

Sponsored

ในช่วงหลังคลอดร่างกายจะอ่อนแอมากกว่าปกติ จึงควรหลีกเลี่ยงการทำงานหนัก ห้ามตากแดดตากลม เพราะจะทำให้ป่วยและฟื้นตัวได้ช้า ควรรอให้ผ่านการอยู่ไฟไปก่อนจะดีที่สุด

6.ห้ามอยู่ไฟขณะยังมีอาการตกเลือดอยู่

คุณแม่ท่านไหนที่มีอาการตกเลือด ไม่ควรอยู่ไฟเด็ดขาด เพราะเป็นอันตรายถึงชีวิต ควรรอให้ร่างกายกลับสู่สภาพปกติก่อน และขอคำแนะนำจากแพทย์ เพื่อการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง

7.ปรึกษาแพทย์ก่อน หากความดันผิดปกติ

สำหรับผู้ที่มีความดันไม่ปกติ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการอยู่ไฟ ถ้ารู้ตัวว่ามีเกิดอาการหน้ามืดจะเป็นลม ต้องหยุดพักทันที

การอยู่ไฟมีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดมาก ซึ่งเป็นภูมิปัญญาไทยที่ใช้ในการดูแลสุขภาพของคุณแม่หลังคลอด ปัจจุบันมีผู้ให้บริการอยู่ไฟมากมาย สิ่งที่ควรพิจารณาเป็นหลักคือเรื่องของความสะอาด ความปลอดภัย และความรู้ความชำนาญของผู้ให้บริการ นอกจากนี้ยังมีสถานพยาบาลหลายแห่ง ที่เปิดให้บริการอยู่ไฟที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ในการดูแลสุขภาพของคุณแม่หลังคลอด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รีวิวผ้าอ้อมเด็ก Enfant ใช้คุ้ม! ยิ่งซักยิ่งนุ่ม Anti-Bacteria ได้ด้วย

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ