เรื่องการผ่าตัดคลอดลูกผู้อ่านคงจะได้รับทราบข้อมูลจากบทความที่ผ่านมาบ้างแล้ว  ซึ่งในบทความนี้จะได้กล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากผ่าตัดคลอดว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง  และสิ่งที่เกิดขึ้น หลังผ่าตัดคลอด และข้อสังเกตต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยในช่วงเวลานี้  ติดตามอ่าน

หลังผ่าตัดคลอด

สิ่งที่เกิดขึ้น หลังผ่าตัดคลอด และข้อสังเกตต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยในช่วงเวลานี้

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดคลอด

หลังจากผ่าตัดคลอดภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง แรก คุณแม่จะอ่อนเพลียจากการผ่าตัดคลอดเนื่องจากเสียเลือดไปในระหว่างที่ผ่าตัด  แต่ในระยะนี้คุณหมอจะยังให้งดอาหาร งดน้ำก่อนนะคะ แต่จะได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ และยังคาสายสวนปัสสาวะไว้ ในระหว่างนี้คุณแม่ต้องพักผ่อนให้เพียงพอและถ้ามีอากรปวดแผลมาก ทางโรงพยาบาลบางแห่งจะให้ยาแก้ปวดโดยการฉีดเข้าที่เยื่อหุ้มไขสันหลัง (epidural block)

ซึ่งจะระงับการปวดได้ประมาณ 24 ชั่วโมง คุณแม่ที่บล็อกหลังบางรายต้องนอนราบไม่หนุนหมอนประมาณ 6 – 12 ชั่วโมง

การปฏิบัติตนหลังออกจากห้องพักฟื้น

1.เมื่อคุณแม่เริ่มมีอาการดีขึ้นแล้วควรเริ่มบริหาร  เริ่มต้นคือ ท่าการฝึกหายใจ  บริหารแขน  คอ และส่วนอื่น ๆ ของร่างกายโดยที่ไม่ให้กระทบกระเทือนแผล   หมั่นพลิกตะแคงตัวบ่อย ๆ เพื่อเตรียมตัวในการลุกเดินและป้องกันแผลจากการนอนกดทับเป็นเวลานาน

2.เมื่อพยาบาลนำทารกน้อยมาให้คุณแม่แล้ว ควรให้เจ้าหนูดูดนมจากเต้าให้เร็วที่สุด  ซึ่งน้ำนมที่ออกมาตอนนี้เรียกว่า  น้ำนมเหลืองอุดมไปด้วยภูมิต้านทานแก่ลูกน้อย และเพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนมไหลเร็วขึ้นและสร้างสายสัมพันธ์รักระหว่างแม่ลูก

3.ภายหลังผ่าตัด 24 ชั่วโมงแล้ว   หากไม่มีอาการแทรกซ้อน  คุณหมอจะให้เริ่มจิบน้ำ  กินอาหารเหลว  อาหารอ่อนตามลำดับ และถ้าคุณแม่เริ่มกินอาหารที่ไม่ใช่อาหารอ่อนเร็วเกินไปจะส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดเฟ้อและปวดบีบเพราะลำไส้เพิ่งเริ่มทำงาน

4.หลัง 24 ชั่วโมงไปแล้ว  คุณหมอจะหยุดให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำ  และนำสายสวนปัสสาวะออก  ในระยะนี้คุณแม่ก็เป็นอิสระแล้วค่ะ แต่ไม่ควรนอนนิ่งอยู่บนเตียง  พยายามลุกนั่ง ยืนและเดินให้เร็วที่สุดเพราะไม่เช่นนั้นแผลผ่าตัดจะเกิดเป็นพังผืด

Sponsored

5.หลังผ่าตัดภายใน 3 – 5 วัน คุณแม่และทารกน้อยไม่มีอาการแทรกซ้อนใด ๆ คุณหมออก็จะให้กลับบ้านได้แล้วค่ะ

เรื่องน่ารู้

การผ่าตัดคลอดนี้จะมีผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้     ส่งผลให้คุณแม่อึดอึดท้อง  และไม่สบายท้อง  ในช่วง 2 – 3 วันแรก  ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่สร้างแก๊สในกระเพาะ  เช่น  น้ำอัดลม  ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น  หากาอากรยังไม่ดีขึ้นสมารถทานยาขับลมได้โดยแจ้งแก่คุณหมอให้ทราบถึงอาการด้วย

หลังผ่าตัดคลอดแล้วหากไม่มีอาการแทรกซ้อนภายใน 3 – 5 วันก็ได้กลับบ้านแล้วค่ะ และเมื่อกลับไปบ้านแล้ว ต้องพยายามลุกนั่ง เดินบ่อย ๆ นะคะผลจะได้ไม่ตึง เพราะต้องระมัดระวังอุ้มเจ้าตัวน้อยด้วย เพราะแผลยังเจ็บอยู่มาก  แต่จะดีขึ้นเรื่อย ๆค่ะ

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/