เรื่องการผ่าตัดคลอดลูกผู้อ่านคงจะได้รับทราบข้อมูลจากบทความที่ผ่านมาบ้างแล้ว  ซึ่งในบทความนี้จะได้กล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากผ่าตัดคลอดว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง  และสิ่งที่เกิดขึ้น หลังผ่าตัดคลอด และข้อสังเกตต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยในช่วงเวลานี้  ติดตามอ่าน

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดคลอด

หลังจากผ่าตัดคลอดภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง แรก คุณแม่จะอ่อนเพลียจากการผ่าตัดคลอดเนื่องจากเสียเลือดไปในระหว่างที่ผ่าตัด  แต่ในระยะนี้คุณหมอจะยังให้งดอาหาร งดน้ำก่อนนะคะ แต่จะได้รับสารน้ำทางหลอดเลือดดำ และยังคาสายสวนปัสสาวะไว้ ในระหว่างนี้คุณแม่ต้องพักผ่อนให้เพียงพอและถ้ามีอากรปวดแผลมาก ทางโรงพยาบาลบางแห่งจะให้ยาแก้ปวดโดยการฉีดเข้าที่เยื่อหุ้มไขสันหลัง (epidural block)

ซึ่งจะระงับการปวดได้ประมาณ 24 ชั่วโมง คุณแม่ที่บล็อกหลังบางรายต้องนอนราบไม่หนุนหมอนประมาณ 6 – 12 ชั่วโมง

การปฏิบัติตนหลังออกจากห้องพักฟื้น

1.เมื่อคุณแม่เริ่มมีอาการดีขึ้นแล้วควรเริ่มบริหาร  เริ่มต้นคือ ท่าการฝึกหายใจ  บริหารแขน  คอ และส่วนอื่น ๆ ของร่างกายโดยที่ไม่ให้กระทบกระเทือนแผล   หมั่นพลิกตะแคงตัวบ่อย ๆ เพื่อเตรียมตัวในการลุกเดินและป้องกันแผลจากการนอนกดทับเป็นเวลานาน

2.เมื่อพยาบาลนำทารกน้อยมาให้คุณแม่แล้ว ควรให้เจ้าหนูดูดนมจากเต้าให้เร็วที่สุด  ซึ่งน้ำนมที่ออกมาตอนนี้เรียกว่า  น้ำนมเหลืองอุดมไปด้วยภูมิต้านทานแก่ลูกน้อย และเพื่อช่วยกระตุ้นน้ำนมไหลเร็วขึ้นและสร้างสายสัมพันธ์รักระหว่างแม่ลูก

3.ภายหลังผ่าตัด 24 ชั่วโมงแล้ว   หากไม่มีอาการแทรกซ้อน  คุณหมอจะให้เริ่มจิบน้ำ  กินอาหารเหลว  อาหารอ่อนตามลำดับ และถ้าคุณแม่เริ่มกินอาหารที่ไม่ใช่อาหารอ่อนเร็วเกินไปจะส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดเฟ้อและปวดบีบเพราะลำไส้เพิ่งเริ่มทำงาน

4.หลัง 24 ชั่วโมงไปแล้ว  คุณหมอจะหยุดให้สารอาหารทางหลอดเลือดดำ  และนำสายสวนปัสสาวะออก  ในระยะนี้คุณแม่ก็เป็นอิสระแล้วค่ะ แต่ไม่ควรนอนนิ่งอยู่บนเตียง  พยายามลุกนั่ง ยืนและเดินให้เร็วที่สุดเพราะไม่เช่นนั้นแผลผ่าตัดจะเกิดเป็นพังผืด

5.หลังผ่าตัดภายใน 3 – 5 วัน คุณแม่และทารกน้อยไม่มีอาการแทรกซ้อนใด ๆ คุณหมออก็จะให้กลับบ้านได้แล้วค่ะ

Sponsored

เรื่องน่ารู้

การผ่าตัดคลอดนี้จะมีผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารได้     ส่งผลให้คุณแม่อึดอึดท้อง  และไม่สบายท้อง  ในช่วง 2 – 3 วันแรก  ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่สร้างแก๊สในกระเพาะ  เช่น  น้ำอัดลม  ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น  หากาอากรยังไม่ดีขึ้นสมารถทานยาขับลมได้โดยแจ้งแก่คุณหมอให้ทราบถึงอาการด้วย

หลังผ่าตัดคลอดแล้วหากไม่มีอาการแทรกซ้อนภายใน 3 – 5 วันก็ได้กลับบ้านแล้วค่ะ และเมื่อกลับไปบ้านแล้ว ต้องพยายามลุกนั่ง เดินบ่อย ๆ นะคะผลจะได้ไม่ตึง เพราะต้องระมัดระวังอุ้มเจ้าตัวน้อยด้วย เพราะแผลยังเจ็บอยู่มาก  แต่จะดีขึ้นเรื่อย ๆค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี