หลังคลอด : น้ำคาวปลา  ปวดมดลูก การนอนคว่ำ และมีวิธีรับมือ อาการต่าง ๆ ที่คุณแม่มักจะพบเจอในช่วงตั้งครรภ์คงพอจะทราบกันบ้างแล้วนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการแพ้ท้อง อาการปวดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นปวดขา ปวดหลัง  ปวดอุ้งเชิงกราน ฯลฯ  แต่เมื่อคลอดแล้วอาการหลังคลอดก็ยังมีตามมา เพราะร่างกายกำลังปรับเข้าสู่สภาพปกติ  มาดูกันว่า อาการหลังคลอดมีอะไรบ้าง และมีวิธีรับมืออย่างไร  ติดตามอ่าน

 

ปวดมดลูก

 

หลังคลอด : น้ำคาวปลา  ปวดมดลูก การนอนคว่ำ และมีวิธีรับมือ

น้ำคาวปลา
หลังคลอดลูกแล้วคุณแม่ต้องเตรียมการรับอาการต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น  หลังคลอดลูกออกมาแล้ว รกจะหลุดลอกตัวตามออกมาภายหลัง  จะมีน้ำเลือดไหลออกมา  เรียกว่า  น้ำคาวปลา 2-3 วันแรก น้ำคาวปลาจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ไหลซึมออกมาทางช่องคลอด จากนั้นน้ำคาวปลาจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู  หรือน้ำตาลอ่อน ๆ จางลงไปเรื่อย ๆ จำนวนน้ำคาวปลาจะค่อย ๆ ลดลงและจะหมดภายใน 2 – 3 สัปดาห์หลังคลอด
ถ้าน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น   ถ้าน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น มีสีแดงตลอดเวลา  หรือออกมากขึ้น  ควรรีบปรึกษาคุณหมอโดยด่วนนะคะ
อาการปวดมดลูก
หลังจากคลอดวันแรก มดลูกจะลดระดับลงทันทีจะอยู่ที่ระดับสะดือ ขนาดเท่ากับครรภ์ประมาณ 4 เดือน มดลูกจะบีบตัวเพื่อกลับเข้าสู่สภาพเดิมหรือที่เรียกว่า มดลูกเข้าอู่ ใน 2-3 วันแรกจะปวดมดลูกมากกว่าวันหลัง ๆ  (ถึงตรงนี้ของบอกเลยค่ะว่าปวดจริงๆ แต่จะค่อยๆดีขึ้นค่ะไม่ต้องกังวล) ลักษณะอาการปวดจะเหมือนกับการปวดประจำเดือนค่ะคุณแม่ และขณะที่ลุกดูดนมจะรู้สึกปวดมากกว่าปกติ นั่นเป็นเพราะมดลูกกำลังกลับเข้าอู่หรือการหดขนาดให้เข้าสู่สภาพปกติ

 

การนอนคว่ำ
การนอนคว่ำจะทำให้มดลูกกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็ว โดยใช้หมอนนิ่ม ๆ หนุนบริเวณหน้าท้องและนอนคว่ำวันละครั้ง ครั้งละประมาณ 20 นาที คุณแม่ที่คอลดปกติสามารถนอนคว่ำได้ตั้งแต่วันแรก  ส่วนคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีการผ่าตัดหน้าท้องให้นอนคว่ำเมื่อรู้สึกไม่เจ็บแผลแล้วแล้ว  โดยทั่วไปจะนอนคว่ำได้ประมาณ 7 -10 วันไปแล้ว

 

การดูแลแผลฝีเย็บ
คุณแม่ที่คลอดปกติจะมีแผลฝีเย็บอยู่ระหว่างช่องคลอดและทวารหนัก ดังนั้น  คุณแม่ต้องรักษาความสะอาดให้ดีนะคะ
1.ทุกครั้งหลังจากปัสสาวะหรืออุจาระเสร็จแล้ว ใช้น้ำเล่าจากก๊อกน้ำไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดใด ๆ ทั้งสิ้น ล้างทำความสะอาดอย่างเบามือ
2.หมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยอยู่เสมอ
3.การเช็ดทำความสะอาดห้ามเช็ดจากทวารหนักมายังฝีเย็บนะคะ เพราะเป็นการนำสิ่งสกปรกมาสู่แผลได้
4.หากมีอาการเจ็บ  ปวด  บวมแดง หรือมีหนองบริเวณแผลฝีเย็บ  ต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อรักษาโดยด่วน

 

Sponsored
การดูแลแผลผ่าตัดหน้าท้อง
ตามปกติแล้วหลังจากผ่าตัดคลอดประมาณ 7 วัน แผลสามารถถูกน้ำได้แต่ต้องซับแผลให้แห้งสะอาดทุกครั้ง และไม่ต้องทาแป้งบริเวณแผล แต่ในปัจจุบันนี้คุณหมอมักจะปิดปลาสเตอร์ชนิดกันน้ำ และจะนัดมาเปิดแผลที่โรงพยาบาล แต่ถ้ามีอาการปวด  บวมแดง หรือมีหนอง ต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อรักษาโดยด่วน
ได้ทราบถึงอาการหลังคอลดที่จะเกิดขึ้นพร้อมวิธีการดูแลแล้วนะคะ  สามารถนำไปปฏิบัติตามได้ค่ะ ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/