หลังคลอด : น้ำคาวปลา  ปวดมดลูก การนอนคว่ำ และมีวิธีรับมือ อาการต่าง ๆ ที่คุณแม่มักจะพบเจอในช่วงตั้งครรภ์คงพอจะทราบกันบ้างแล้วนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการแพ้ท้อง อาการปวดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นปวดขา ปวดหลัง  ปวดอุ้งเชิงกราน ฯลฯ  แต่เมื่อคลอดแล้วอาการหลังคลอดก็ยังมีตามมา เพราะร่างกายกำลังปรับเข้าสู่สภาพปกติ  มาดูกันว่า อาการหลังคลอดมีอะไรบ้าง และมีวิธีรับมืออย่างไร  ติดตามอ่าน

น้ำคาวปลา

หลังคลอดลูกแล้วคุณแม่ต้องเตรียมการรับอาการต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น  หลังคลอดลูกออกมาแล้ว รกจะหลุดลอกตัวตามออกมาภายหลัง  จะมีน้ำเลือดไหลออกมา  เรียกว่า  น้ำคาวปลา 2-3 วันแรก น้ำคาวปลาจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ไหลซึมออกมาทางช่องคลอด จากนั้นน้ำคาวปลาจะเปลี่ยนเป็นสีชมพู  หรือน้ำตาลอ่อน ๆ จางลงไปเรื่อย ๆ จำนวนน้ำคาวปลาจะค่อย ๆ ลดลงและจะหมดภายใน 2 – 3 สัปดาห์หลังคลอด

ถ้าน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น   ถ้าน้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น มีสีแดงตลอดเวลา  หรือออกมากขึ้น  ควรรีบปรึกษาคุณหมอโดยด่วนนะคะ

อาการปวดมดลูก

หลังจากคลอดวันแรก มดลูกจะลดระดับลงทันทีจะอยู่ที่ระดับสะดือ ขนาดเท่ากับครรภ์ประมาณ 4 เดือน มดลูกจะบีบตัวเพื่อกลับเข้าสู่สภาพเดิมหรือที่เรียกว่า มดลูกเข้าอู่ ใน 2-3 วันแรกจะปวดมดลูกมากกว่าวันหลัง ๆ  (ถึงตรงนี้ของบอกเลยค่ะว่าปวดจริงๆ แต่จะค่อยๆดีขึ้นค่ะไม่ต้องกังวล) ลักษณะอาการปวดจะเหมือนกับการปวดประจำเดือนค่ะคุณแม่ และขณะที่ลุกดูดนมจะรู้สึกปวดมากกว่าปกติ นั่นเป็นเพราะมดลูกกำลังกลับเข้าอู่หรือการหดขนาดให้เข้าสู่สภาพปกติ

การนอนคว่ำ

การนอนคว่ำจะทำให้มดลูกกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็ว โดยใช้หมอนนิ่ม ๆ หนุนบริเวณหน้าท้องและนอนคว่ำวันละครั้ง ครั้งละประมาณ 20 นาที คุณแม่ที่คอลดปกติสามารถนอนคว่ำได้ตั้งแต่วันแรก  ส่วนคุณแม่ที่คลอดด้วยวิธีการผ่าตัดหน้าท้องให้นอนคว่ำเมื่อรู้สึกไม่เจ็บแผลแล้วแล้ว  โดยทั่วไปจะนอนคว่ำได้ประมาณ 7 -10 วันไปแล้ว

การดูแลแผลฝีเย็บ

คุณแม่ที่คลอดปกติจะมีแผลฝีเย็บอยู่ระหว่างช่องคลอดและทวารหนัก ดังนั้น  คุณแม่ต้องรักษาความสะอาดให้ดีนะคะ
1.ทุกครั้งหลังจากปัสสาวะหรืออุจาระเสร็จแล้ว ใช้น้ำเล่าจากก๊อกน้ำไม่จำเป็นต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดใด ๆ ทั้งสิ้น ล้างทำความสะอาดอย่างเบามือ
2.หมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยอยู่เสมอ
3.การเช็ดทำความสะอาดห้ามเช็ดจากทวารหนักมายังฝีเย็บนะคะ เพราะเป็นการนำสิ่งสกปรกมาสู่แผลได้
4.หากมีอาการเจ็บ  ปวด  บวมแดง หรือมีหนองบริเวณแผลฝีเย็บ  ต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อรักษาโดยด่วน

การดูแลแผลผ่าตัดหน้าท้อง

ตามปกติแล้วหลังจากผ่าตัดคลอดประมาณ 7 วัน แผลสามารถถูกน้ำได้แต่ต้องซับแผลให้แห้งสะอาดทุกครั้ง และไม่ต้องทาแป้งบริเวณแผล แต่ในปัจจุบันนี้คุณหมอมักจะปิดปลาสเตอร์ชนิดกันน้ำ และจะนัดมาเปิดแผลที่โรงพยาบาล แต่ถ้ามีอาการปวด  บวมแดง หรือมีหนอง ต้องรีบไปพบคุณหมอเพื่อรักษาโดยด่วน

Sponsored

ได้ทราบถึงอาการหลังคอลดที่จะเกิดขึ้นพร้อมวิธีการดูแลแล้วนะคะ  สามารถนำไปปฏิบัติตามได้ค่ะ ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง