เป็นเรื่องที่น่ากลุ้มใจเป็นอย่างมากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ กับอาการกลัวคนแปลกหน้าของลูกน้อยในวัย 6 เดือน ซึ่งคุณแม่หลายท่านอาจคิดกังวลว่าจะส่งผลกระทบทำให้เขากลายเป็นเด็กที่ขี้กลัวไม่สามารถเข้าสังคมได้หรือเปล่า ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ต้องกังวลใจไป เพราะอาการที่เกิดขึ้นในลูกน้อยวัยนี้เป็นเรื่องปกติ ตามธรรมชาติของเขา โดยเราก็จะพาคุณแม่ไปทำความเข้าใจกับอาการกลัวคนแปลกหน้าของเด็กวัยนี้กันค่ะ

ลูกเริ่มกลัวคนแปลกหน้า เป็นเรื่องปกติ

หากคุณพ่อคุณแม่สังเกตุ จะเห็นได้ว่าลูกน้อยมีอาการกลัวคนแปลกหน้าเริ่มตั้งแต่ 6 เดือน แต่จะออกอาการอย่างชัดเจนเมื่อเข้าช่วงวัยอายุได้ 9 เดือน ซึ่งอาจมีอาการร้องไห้ ส่งเสียงดังเมื่อมีคนแปลกหน้า หรือคนที่ไม่ค่อยคุ้นเคยเข้ามาอุ้ม ทั้งนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปเพราะอาการกลัวคนแปลกหน้าแบบนี้จะค่อยๆ หายไปเมื่อเข้าโตขึ้นนั่นเอง

5 สิ่งที่ห้ามทำ อาจทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัว

เมื่อรู้แล้วว่าอาการกลัวคนแปลกตา เป็นเรื่องปกติของลูกน้อย ทีนี้เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่คุณแม่ไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะอาจทำร้ายลูกโดยไม่รู้ตัวนั่นเอง

1.ไม่ควรพูดข่มขู่ลูกน้อยแบบไม่มีเหตุผล

รู้หรือไม่ว่านี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ลูกน้อยกลัวคนแปลกหน้า หรือคนไม่คุ้นเคยมากขึ้น เพราะการที่คุณไปข่มขู่ลูกแบบไม่มีเหตุผล อย่างเช่น ถ้าไม่หยุดร้องตำรวจจะมาจับ ถ้าดื้อจะให้คนนั้นคนนี้มาตี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นจุดที่มาปลูกฝังความกลัวให้ลูกน้อยโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีแนะนำว่าให้คุณพ่อคุณแม่หลีกเลี่ยงคำพูดเหล่านี้จะดีกว่า

2.ไม่ควรทิ้งลูกน้อยไว้กับคนแปลกหน้าที่เขาไม่คุ้นเคย

ไม่ว่าคุณจะมีธุระหรือยุ่งมากแค่ไหน เมื่อมีคนอื่นมาช่วยเลี้ยงมาอุ้มให้ คุณแม่ห้ามหนีไปไหนโดยที่ลูกน้อยไม่รู้ตัวเด็ดขาด เพราะการหนีไปในช่วงเวลาที่เขาเผลอหรือไม่รู้ตัว จะทำให้ลูกน้อยเกิดความไม่ไว้วางใจ กลัวคุณทิ้งหายไปจริงๆ ซึ่งหากจำเป็น เช่น จะเข้าห้องน้ำแล้วต้องฝากคนอื่นไว้ ก็ควรจะบอกหรืออธิบายให้ลูกได้รู้ก่อนนั่นเอง

3.ไม่ควรยัดเยียดลูกน้อยให้กับคนแปลกหน้าโดยที่เขายังไม่พร้อม

ในบางครั้งเวลาออกไปข้างนอกคุณอาจรู้สึกเกรงใจที่มีคนอื่น คนที่ลูกน้อยไม่คุ้นเคยอยากเข้ามาเล่น หยอก หรือเล่นด้วย ซึ่งความที่ไม่คุ้นเคย หรือไม่รู้จักเหล่านั้น ทำให้ลูกน้อยแสดงพฤติกรรมไม่น่ารัก จนทำให้อีกฝ่ายเสียหน้า ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรยัดเยียดลูกให้กับผู้อื่นอุ้ม หรือให้เขาพาตัวไปโดยที่ยังปรับตัวไม่ได้ หากทำเช่นนี้จะสร้างความหวาดกลัวแก่ลูกน้อยมากขึ้น ซึ่งแนวทางแก้คือคุณจะต้องบอกหรืออธิบายให้คนอื่นเข้าใจ ให้เขาหยอกหรือเล่นกันลูกของคุณในขณะที่คุณยังอุ้มอยู่จะดีกว่า

4.เวลาที่ลูกน้อยรู้สึกกลัว ไม่ควรตำหนิ หรือดุ

Sponsored

อาจมีหลายๆ ครั้งที่ลูกน้อยงอแง ร้อง หรือแสดงอาการอื่นๆ ออกมาในเวลาที่เขากลัวคนแปลกหน้า คุณต้องใจเย็นๆ ค่อย ๆ ปลอบ และอธิบายให้เขารู้สึกว่าคนนี้ไม่ได้น่ากลัว เป็นคนดี น่ารัก ใจดี พูดให้เขารู้สึกปลอดภัย เมื่อเขารู้สึกดีและพร้อม ลูกรักก็เริ่มที่จะทำความรู้จักกับคนแปลกหน้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งจะดีกว่าการใช้คำพูดเพื่อสร้างความอคติที่ลูกน้อยมีต่อผู้อื่นด้วยคำว่า ทำไมขี้กลัวแบบนี้ ทำไมทำตัวไม่น่ารัก ตัวลูกน้อยจะยิ่งกลัวและต่อต้านคุณ

5.อย่าบังคับให้เขาทำในสิ่งที่เขายังไม่พร้อม

ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่นอน ในช่วงเวลาที่ลูกน้อยกำลังกลัว ซึ่งเขาอาจแสดงออกมาด้วยท่าทางหวาดระแวง หลบตาไม่กล้าสบหน้า หรือวิ่งไปหลบหลังคุณ เพราะคิดว่าเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุด แต่คุณกลับไม่เข้าใจดุและบังคับให้เขายอมให้คนอื่นอุ้ม เพราะนอกจากทำให้เขามีความหวาดกลัวมากขึ้นแล้วยังทำให้เขามีอคติต่อคุณด้วย พาลทำให้มีปัญหาเรื่องการพัฒนาการด้านการเข้าสังคมของลูกน้อยแย่เข้าไปอีก เรื่องนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องใจเย็น ต้องคุยกับผู้อื่นให้เข้าใจในวัยของลูกน้อยจะดีกว่า

อาการกลัวคนแปลกหน้าสำหรับทารกวัย 6-9 เดือนนั้นเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่ปัญหาใหญ่โต ซึ่งจะมีวิธีช่วยแก้ไข เพื่อลดความกลัว หรือหวาดระแวงคนแปลกหน้าของลูกน้อย เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่จะต้องค่อยๆ ทำความเข้าใจ เข้าใจถึงสาเหตุและวัยของลูกน้อยอย่างใจเย็น ไม่บังคับหรือกดดันลูกน้อยจนเกินไป ปล่อยให้เขาเผชิญหน้ากับความกลัวทีละน้อย โดยที่เขายังมีคุณอยู่ข้างๆ ทำให้เขารู้สึกอบอุ่น ตัวลูกน้อยเองก็จะค่อยๆ เรียนรู้และปรับตัวได้ในที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง