คุณแม่หลายคนอาจจะรู้สึกตะขิดตะขวงใจกับการ มีเซ็กส์ตอนท้อง เพราะเป็นห่วงลูกในท้องว่าจะได้รับการกระทบกระเทือน จนทำให้คลอดก่อนกำหนดหรือไม่ แต่อีกใจหนึ่งก็เป็นห่วงคุณสามีว่าจะเครียดหรืออึดอัดจนเกินไปหรือเปล่า ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าการมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์ไม่ได้เป็นอันตรายเลย แถมยังมีข้อดีมากกว่าที่คิดซะอีก เพียงเลือกท่าเซ็กส์ให้เหมาะสมเท่านั้น โดยข้อดีของการมีเซ็กส์ตอนท้องมีอะไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

ดีอย่างไรเมื่อ มีเซ็กส์ตอนท้อง มาดูกัน

สำหรับข้อดีของการมีเซ็กส์ขณะกำลังตั้งครรภ์ ก็มีดังนี้

1.ลดความเครียด

ในระหว่างการมีเซ็กส์จะช่วยให้คุณได้ปล่อยวางความเครียดความกังวลจากภาระต่างๆ ได้ชั่วคราว ไม่ว่าจะเป็นภาระด้านการงาน การเงิน หรือแม้แต่ความเปลี่ยนแปลงของชีวิตหลังคลอด เพราะเมื่อถึงจุดสุดยอดร่างกายจะหลั่งสารออกซีโตซินหรือฮอร์โมนแห่งรักออกมา ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะทำให้คุณผ่อนคลายและนอนหลับได้ดีขึ้น

2.เพิ่มการไหลเวียนเลือด

โดยปกติการไหลเวียนเลือดจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวขณะตั้งครรภ์ เพื่อให้มีเลือดเพียงพอสำหรับแม่และทารกในครรภ์ ซึ่งการมีเซ็กส์จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในร่างกายขณะตั้งครรภ์ได้ดียิ่งขึ้น เมื่อเลือดไหลเวียนดีการส่งผ่านออกซิเจนและสารอาหารไปยังทารกในครรภ์ก็จะดีไปด้วย นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกได้ดีทีเดียว

3.ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

เป็นที่รู้กันดีว่าการมีเซ็กส์เป็นประจำจะช่วยกระตุ้นและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้อย่างสมดุล ช่วยลดอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆ ได้ดี ซึ่งขณะตั้งครรภ์ระบบภูมิคุ้มกันของแม่จะเปลี่ยนแปลงไปตามการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยสารแอนตี้บอดี้ IgA จะช่วยป้องกันอาการหวัดหรือเป็นไข้ให้กับคุณแม่ได้

4.ลดความดันโลหิต

หลังจากมีเซ็กซ์ความดันโลหิตจะลดลงชั่วคราว ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงครรภ์เป็นพิษได้ โดยอาการของครรภ์เป็นพิษคือภาวะที่สตรีมีครรภ์ มีความดันโลหิตสูง มีโปรตีนในปัสสาวะ ใบหน้า มือ และเท้าบวม ซึ่งเป็นอันตรายต่อแม่และทารกในครรภ์มาก ดังนั้นการรักษาระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงผิดปกติได้จึงมีส่วนช่วยป้องกันความเสี่ยงครรภ์เป็นพิษได้ดี โดยการมีเซ็กส์ระหว่างตั้งครรภ์ก็จะช่วยได้ดี

5.สร้างความผูกพัน

Sponsored

ในช่วงตั้งครรภ์ช่องคลอดจะมีความหล่อลื่นมากกว่าปกติเพราะมีตกขาวมากกว่า และในช่วงเวลาดังกล่าวเลือดจะเข้ามาเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์มากขึ้นจึงทำให้มีความรู้สึกทางเพศมากกว่าและเร็วกว่า อีกทั้งในช่วงเวลาที่ถึงจุดสุดยอดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนโดพามีนและออกซีโตซินออกมามากขึ้น ซึ่งช่วยเสริมสร้างความรู้สึกรักและสร้างความผูกพันระหว่างคุณกับสามีได้อีกด้วย

6.เตรียมความพร้อมก่อนคลอด

การถึงจุดสุดยอดร่างกายจะหลั่งสารออกซีโตซีนออกมา จะทำให้มดลูกหดรัดตัว ช่วยให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง ซึ่งเป็นการเตรียมตัวก่อนคลอดที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวหลังคลอดได้เร็วขึ้นอีกด้วย แต่ไม่ควรมีเซ็กส์บ่อยเกินไป โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสสุดท้าย เนื่องจากจะทำให้มดลูกบีบรัดตัวจนเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดได้นั่นเอง

7.ลดอาการเจ็บปวดขณะคลอด

เมื่อถึงเวลาเจ็บครรภ์คลอดจะค่อยๆ เพิ่มระดับขึ้นจนคุณแม่มีอาการเจ็บปวดมากจนอาจถึงขั้นควบคุมสติไม่อยู่ จากการศึกษาพบว่าการมีเซ็กส์และถึงจุดสุดยอดขณะตั้งครรภ์ ร่างกายจะหลั่งสารออกซีโตซินออกมาในระดับสูง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับความทนทานต่อการเจ็บปวดขณะคลอดให้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเป็นการเตรียมตัวก่อนคลอดที่ดีให้กับคุณแม่

การมีเซ็กส์ขณะคลอดไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายหรือน่าอายอย่างที่คิด แต่กลับมีประโยชน์และมีส่วนช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์พร้อมสำหรับการให้กำเนิดลูกน้อยในอนาคต สิ่งสำคัญคือคุณแม่ควรศึกษาหาความรู้ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้เพื่อจะได้ปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง ถ้าหากมีข้อกังวลสงสัยควรปรึกษาแพทย์ อย่าอายที่จะถามเพราะเป็นเรื่องความปลอดภัยของตัวคุณเองและลูกน้อย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่