โรคสมาธิสั้นเป็นอีกหนึ่งโรคที่มักจะพบในเด็กที่อายุต่ำกว่า 7 ปี โดยโรคนี้เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม หากพบว่าลูกมีอาการซุกซน ไม่อยู่นิ่ง ไม่ค่อยมีสมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งไม่ได้นาน รอคอยไม่เป็น หากลูกมีพฤติกรรมเหล่านี้อาจจะเข้าข่ายโรคสมาธิสั้นในเด็กก็เป็นได้ และอาจจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการเรียนของลูกด้วยเช่นกัน โดยเด็กสมาธิสั้น เกิดจากอะไร และจะมีวิธีดูแลเด็กที่ป่วยโรคนี้อย่างไร ในบทความนี้เรามีคำแนะนำมาฝาก

เด็กสมาธิสั้น เกิดจากอะไร

ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามีเด็กป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นนั้นเพิ่มขึ้นจนน่าตกใจ โรคสมาธิสั้นในเด็กเกิดจากความบกพร่องของสารเคมีที่สำคัญบางตัวในสมอง โดยกรรมพันธุ์เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กป่วยเป็นโรค สมาธิสั้น นอกจากนี้ปัจจัยจากการเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อมก็ทำให้ เด็กสมาธิสั้น ด้วยเช่นกัน ในช่วงที่มารดาตั้งครรภ์ หากขาดสารอาหาร ดื่มสุรามากเกินไป รวมถึงการสูบบุหรี่หรือการได้รับสารพิษบางชนิด อย่างเช่น สารตะกั่วเข้าไปก็อาจจะทำให้เด็กที่เกิดมามีอาการของโรคสมาธิสั้นในเด็กสูงถึง 30-40% เลย ทั้งนี้การบริโภคน้ำตาล ช็อคโกแลตมากไป การขาดวิตามิน ดูหนังฟังเพลง หรือเล่นเกมมากเกินไป ไม่พบว่าส่งผลต่อการเกิดโรคสมาธิสั้นในเด็ก

อาการของเด็กที่มีสมาธิสั้น

เด็กสมาธิสั้น จะมีลักษณะอาการที่สามารถสังเกตได้ง่ายมาก เพราะเด็กที่ป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นนั้นจะแตกต่างจากเด็กที่ไม่ได้ป่วยสมาธิสั้นโดยสิ้นเชิง  หากพบว่าลูกมีอาการดังต่อไปนี้ให้สงสัยได้เลยว่าลูกอาจจะกำลังป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นในเด็กอยู่นั่นเอง

 • มีอาการซุกซน ไม่อยู่นิ่ง และไม่สามารถที่จะควบคุมตัวเองได้
 • นั่งไม่ติดกับที่ ชอบลุกเดินบ่อยๆ ขณะที่อยู่บ้านหรือในห้องเรียน
 • ไม่สามารถที่จะจดจ่อกับอะไรได้นานๆ
 • พูดเก่ง พูดไม่หยุด พูดเสียงดัง
 • ชอบปีนป่าย สิ่งกีดขวางต่างๆ
 • ตื่นเต้นง่าย และมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา
 • ชอบพูดสอดแทรกเวลาคนอื่นกำลังพูดคุยกันอยู่
 • รอคอยไม่เป็น
 • ไม่สามารถทำงานตามคำสั่งได้
 • ไม่มีสมาธิในขณะที่เล่นหรือทำงาน
 • มักจะหลีกเลี่ยงงานที่ต้องใช้ความคิดหรือสมาธิ
 • ขี้หลง ขี้ลืม

วิธีการดูแลลูกที่มีปัญหาสมาธิสั้น

เพราะพัฒนาการของ เด็กสมาธิสั้น ค่อนข้างจะช้ากว่าเด็กทั่วไป คุณพ่อคุณแม่จะต้องศึกษาวิธีดูแลลูกที่ป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นให้เข้าใจ เด็กที่ป่วยเป็นโรค สมาธิสั้น สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการพาไปรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง หากพบว่าลูกป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นควรพาลูกไปเข้ารับการรักษา เพราะยิ่งรู้เร็วก็จะยิ่งรักษาให้หายขาดได้เร็วขึ้น โดยวิธีดูแลลูกที่มีปัญหาของโรคสมาธิสั้นนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

1.สื่อสารให้ชัดเจน

การสื่อสารกับ เด็กสมาธิสั้น นั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องสื่อสารให้สั้น กระชับ และชัดเจน เพื่อให้เด็กได้ทบทวนถึงคำสั่งที่ได้รับว่ามีอะไรบ้าง เนื่องจากเด็กที่ป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นนั้นมักจะขี้ลืมและมีความอดทนในการฟังต่ำ

2.ฝึกฝนให้ลูกมีวินัย

การสร้างกฎเกณฑ์ขึ้นมา มีตารางงานที่จะต้องทำอย่างชัดเจน ก็เพื่อให้ลูกที่ป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นมีวินัยมากยิ่งขึ้น เป็นสิ่งจำเป็นที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำ เพราะหากปล่อยปะละเลยลูกจะเคยตัวและยิ่งมีอาการป่วยที่เลวร้ายลง

3.หากิจกรรมทำ

สำหรับ เด็กสมาธิสั้น การทำกิจกรรมบ่อยๆ จะช่วยลดความเครียดของเด็กลงได้ คุณพ่อคุณแม่ควรหากิจกรรมเบาๆ สนุกๆ อย่างเช่น การเล่นเตะฟุตบอล การพาลูกไปเล่นในสนามเด็กเล่น หรือการพาลูกไปว่ายน้ำ จะทำให้ลูกได้ออกกำลังกายมีการเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้น และช่วยลดพลังงานที่เหลือเฟือของลูกลง ทำให้ลูกมีสมาธิมากขึ้นได้ด้วย

4.หามุมที่เงียบสงบให้ลูกได้ทำการบ้าน

ในช่วงที่ลูกทำการบ้านคุณพ่อควรหาพื้นที่มุมสงบให้กับลูก โดยไม่ให้มีเสียงเข้ามารบกวน อย่างเช่น เสียงทีวี เสียงพูดคุยกันของคนในครอบครัว เพื่อลดสิ่งเร้าที่จะดึงดูดความสนใจของลูกไปจากการทำการบ้านอยู่ตรงหน้า

5.ลดระยะเวลาการทำงานให้สั้นลง

Sponsored

หากลูกมีงานหน้าที่รับผิดชอบในการทำการบ้านมากมาย ให้คุณพ่อคุณแม่ควรลดระยะเวลาทำงานให้สั้นลง แต่ให้ลูกทำบ่อยขึ้น โดยเน้นเรื่องของวินัยความรับผิดชอบและความอดทนให้กับลูก และหากต้องทำกิจกรรมอะไรนานๆ ก็ควรมีเวลาให้ลูกได้พัก และค่อยกลับมาทำต่อให้เสร็จ ไม่ควรทำรวดเดียวจบในเด็กที่ป่วยโรค สมาธิสั้น เพราะจะยิ่งทำให้ลูกไม่อยากทำและเลิกสนใจในกิจกรรมนั้นๆ

6.ให้ลูกหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอใน เด็กสมาธิสั้น นั้นสำคัญมาก เพราะหากลูกได้นอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ ก็จะส่งผลต่อระบบสมองให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถรับคำสั่งได้ดีขึ้น และการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้ลูกมีสมาธิและสุขภาพที่ดีกว่าเดิมอีกด้วย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกป่วยเป็นโรคสมาธิสั้น ควรทำความเข้าใจในอาการป่วยของลูก และยอมรับในสิ่งที่ลูกเป็น ช่วยดูแลพยายามให้ลูกได้ใช้ชีวิตโดยปกติ จะช่วยลดความเครียดของลูกและในครอบครัวลงได้ ทั้งนี้หากพบว่าลูกป่วยเป็น เด็กสมาธิสั้น ควรได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ลูกก็จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตเป็นเหมือนเด็กทั่วไปได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แป้งเด็กแรกเกิด เลือกใช้แบบไหนดี อ่อนโยน ปลอดภัยต่อผิวลูก

2.เตรียมของใช้เด็กแรกเกิด กับ Enfant เช็คให้ชัวร์ ต้องเตรียมอะไรบ้าง