เมื่อลูกป่วย การที่คุณแม่ได้ดูแลลูกด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด จะสามารถเฝ้าสังเกตความผิดปกติของอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาการที่ควรเฝ้าระวังในเด็กเล็ก คือการเกิดปัญหาเส้นเสียงอักเสบอุดกั้นนั่นเอง วันนี้เราจะมาดูกันว่าภาวะที่กล่องเสียงเกิดอักเสบอุดกั้นนั้นคืออะไร และมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรบ้าง

เส้นเสียงอักเสบอุดกั้น คืออะไร

การที่เส้นเสียงเกิดการอักเสบอุดกั้นนั้น เป็นภาวะของโรคติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับเด็กวัย 6 เดือน ถึง 2 ขวบ หากคุณพ่อคุณแม่มีการสังเกตอาการเด็กอย่างใกล้ชิด ก็จะทำให้สามารถรักษาได้ทันเวลา โดยอาการที่แสดงออกมีดังนี้

อาการของลูกน้อย

เนื่องจากสาเหตุของโรคกล่องเสียงอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ระบบทางเดินหายใจส่วนบน จึงทำให้เด็กที่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้จะมีอาการเจ็บป่วยตั้งแต่น้อย ปานกลาง และในรายที่รุนแรงก็อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว โดยคุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการของลูกได้ดังนี้

1.มีน้ำมูก

เมื่อมีการติดเชื้อบริเวณจมูก ทำให้เกิดการอักเสบ ลูกน้อยจะมีน้ำมูกไหล คัดจมูก รวมถึงมีไข้ร่วมด้วย

2.ไอแห้งๆ

สังเกตว่าลูกจะมีอาการไอแห้งๆ เสียงแหบ หรือขณะลูกร้องไห้จะไม่มีเสียงออกมา

3.คออักเสบบวมและมีเสมหะร่วมด้วย

โดยเกิดจากการอักเสบในลำคอ จนทำให้คอด้านในบวม รวมถึงมีเสมหะใส ซึ่งจะกระตุ้นทำให้เด็กเกิดอาการระคายเคืองในลำคอจึงมีอาการไอได้นั่นเอง

4.หายใจลำบาก

ในเด็กที่มีเส้นเสียงอักเสบจะทำให้เส้นเสียงบวม ทางเดินหายใจเกิดการอุดกั้น ซึ่งจะส่งผลให้ลูกมีอาการหายใจลำบาก ซึ่งถือว่าอันตรายมาก เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายถึงชีวิต จากการขาดอากาศหายใจได้

วิธีการรักษา

หลังจากได้ทำการรักษาเส้นเสียงอักเสบตามอาการมาแล้วประมาณ 2-3 สัปดาห์ หากลูกยังไม่มีอาการดีขึ้น รวมทั้งมีแนวโน้มที่ว่าจะทำให้หายใจลำบากมากขึ้น จัดว่าเป็นสัญญาณอันตรายต้องรีบพาลูกไปพบคุณหมอทันที เพื่อจะได้รักษาตามอาการขั้นต่อไป โดยแพทย์จะใช้วิธีการรักษาดังนี้

1.พ่นยา

ช่วงที่ลูกมีไข้ใน 2-3 วันแรก คุณแม่ควรดูแลลูกอยู่ที่บ้าน ซึ่งจำเป็นต้องให้ลูกดื่มน้ำมากๆ รวมทั้งกินยาลดไข้ โดยหากไม่ดีขึ้นให้พาไปพบหมอ ซึ่งหมอจะทำการพ่นยาให้ และคอยเฝ้าระวังติดตามอาการต่อไป

2.ให้ยาลดบวม

หากพบว่าลูกมีอาการเส้นเสียงอักเสบบวม หมอก็จะให้ยาลดบวม ซึ่งสามารถนำกลับมากินได้ที่บ้านร่วมกับการให้ยาเพื่อลดอาการระคายคอ ลดอาการไอหรือคันคอในรูปแบบของยาอม

Sponsored

3.ให้ออกซิเจน

หากลูกมีอาการรุนแรงมากหายใจไม่สะดวก คุณหมออาจจะต้องให้ออกซิเจน เนื่องจากเด็กมีลักษณะของกล่องเสียงที่มีกระดูกอ่อนหุ้มอยู่โดยรอบ จึงทำให้กล่องเสียงค่อนข้างแคบ เมื่อมีอาการกล่องเสียงอักเสบ ก็จะทำให้เกิดทางเดินหายใจอุดกั้นได้ง่ายกว่าในกรณีของเด็กโตหรือผู้ใหญ่

วิธีการดูแลป้องกัน

เนื่องจากการเกิดเส้นเสียงอักเสบอุดกั้นนี้สาเหตุมาจากเชื้อไวรัส ซึ่งสามารถติดต่อกันได้จากการไอจามหรือการสัมผัสมือของเด็ก จึงควรป้องกันด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.ควรล้างมือบ่อยๆ

ก่อนจะอุ้มเด็กเล็ก จำเป็นต้องล้างมือฟอกด้วยสบู่ให้สะอาดจนถึงข้อศอกทุกครั้ง รวมถึงการล้างทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ของลูกและของใช้ในบ้านทุกชนิดให้สะอาดอยู่เสมอ นอกจากนี้ควรฝึกให้ลูกได้ล้างมือทั้งก่อนและหลังการกินอาหาร โดยล้างมือทุกครั้งก่อนหยิบอาหารเข้าปาก

2.กินอาหารให้ครบ 5 หมู่

อาหารเป็นสิ่งจำเป็นเมื่อกินครบ 5 หมู่จะทำให้ลูกมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ รวมถึงโรคหวัดด้วย ซึ่งอาหาร 5 หมู่ที่เด็กควรกินเน้นเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมูไม่ติดมัน อาจจะนำมาสับหรือบดให้ละเอียด เพื่อสะดวกในการกินในการเคี้ยวกลืนของเด็ก รวมถึงผักสดและผลไม้ก็จำเป็นที่เด็กควรได้รับทุกมื้ออย่างเพียงพอ นอกจากนี้เด็กควรดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแห้งในลำคอและช่องจมูก ซึ่งจะเปิดโอกาสให้เชื้อโรคขยายตัวได้ง่ายนั่นเอง

3.จัดสภาพแวดล้อมให้มีความปลอดโปร่ง

เนื่องจากสาเหตุที่ทำให้เส้นเสียงอักเสบและอุดกั้นคือฝุ่น ควัน มลพิษต่างๆ ซึ่งที่เด็กมีโอกาสได้รับบ่อยคือควันธูป ควันบุหรี่ หรือฝุ่นละอองที่ฟุ้งกระจายอยู่ในบ้าน วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ คุณแม่ควรจัดบ้านให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ควรให้มีการสูบบุหรี่บริเวณบ้าน หรือบริเวณใกล้บ้าน หากหลีกเลี่ยงได้อย่างนี้ก็จะช่วยลดสิ่งที่มากระตุ้นทำให้เกิดความเจ็บป่วยของลูกได้

การเจ็บป่วยในเด็กที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งในเด็กเล็กย่อมมีความบอบบางเนื่องจากอวัยวะภายในยังสร้างได้ไม่สมบูรณ์และแข็งแรงมากพอ จึงทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าเด็กโตและวัยผู้ใหญ่ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณพ่อคุณแม่สังเกตว่าลูกมีอาการดังที่กล่าวมาแล้ว ควรรีบนำลูกไปพบแพทย์เพื่อจะได้รักษาอย่างทันเวลานั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน