ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่มีความรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับอาการต่างๆ ของลูกรัก ว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้นแท้จริงแล้วผิดปกติ หรืออันตรายกับลูกน้อยหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงอาการผิดปกติของโรคไตอักเสบเฉียบพลันในเด็ก ที่จะมองข้ามไม่ได้เลย โดยโรคนี้เกิดจากอะไรและมีอาการอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ไตอักเสบเฉียบพลันในเด็ก เกิดจากอะไร

ไตอักเสบเป็นภาวะที่กลุ่มเลือดฝอยของไตเกิดการอักเสบขึ้นมา ซึ่งปกติแล้วกลุ่มเลือดฝอยของไตนี้จะคอยทำหน้าที่ในการกรองของเหลวส่วนเกิน หรือของเสียที่ปะปนเข้ามาทางกระแสเลือดขับออกมาในรูปแบบปัสสาวะ ดังนั้นเมื่อกลุ่มของเหลวเหล่านี้มีความผิดปกติ เกิดการอักเสบ จะส่งผลต่อระบบปัสสาวะ รวมถึงอาการปวดบริเวณไตข้างที่มีอาการอีกด้วย อาจเป็นทั้งสองข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่งก็ได้ ทั้งนี้ไตอักเสบบางชนิดหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนก็อาจก่อให้เกิดไตวายตายได้ในที่สุด

อาการป่วยเมื่อลูกน้อยเป็นไตอักเสบ

1. หากคุณแม่มีความกังวลเกรงว่าลูกน้อยมีอาการไตอักเสบเฉียบพลันหรือไม่นั้น สามารถสังเกตุได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากปัสสาวะของลูกน้อยมีสีออกชมพู หรือสีโคล่า มีสาเหตุมาจากการปนเปื้อนของเซลล์เม็ดเลือดแดงออกมาด้วย

2. นอกจากสีปัสสาวะที่เปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัดแล้ว ปัสสาวะของลูกน้อยมีฟองพ่วงอีกด้วย นั่นเป็นเพราะว่าโปรตีนส่วนเกินได้ออกมาปะปนกับปัสสาวะ

3. หากลูกน้อยเป็นไตอักเสบ จะพบว่าจะมีอาการบวมน้ำบริเวณ มือ-เท้า หรือท้อง เป็นต้น วิธีการสังเกตุคุณแม่ลองเอานิ้วจิ้มบริเวณที่บวม จะเป็นรอยบุ๋มลงไปแล้วไม่กลับสภาพเดิม หากเป็นเช่นนี้รีบเข้าพบแพทย์อย่างเร่งด่วน

4. ลูกน้อยบางคนอาจมีอาการเจ็บปวดบริเวณไต หรือบริเวณเอวไปด้านหลัง อาจปวดทั้งสองข้าง หรือข้างใดข้างหนึ่งก็ได้

5. ความดันโลหิตสูง ประกอบกับลูกน้อยมีร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อย ปวดข้อ ผื่นคันและระบบทางเดินหายใจมีปัญญา

วิธีการรักษา

1. หากคุณแม่เห็นว่าลูกรักไม่ค่อยดี มีอาการค่อนข้างรุนแรงจนคุณแม่คุมสถานการณ์ไม่อยู่แล้ว อย่าปล่อยไว้อย่างเด็ดขาดเพราะลูกน้อยจำเป็นต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล นอกจากการรับยาเพื่อรักษาตามอาการแล้ว แพทย์อาจมีการพิจารณาใช้ยาตัวอื่นเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ

2. ในรายที่มีอาการรุนแรง เช่น อาเจียนกินอะไรไม่ได้ ทางแพทย์อาจมีการพิจารณาฉีดยาปฏิชีวนะจนอาการดีขึ้น จึงค่อยเปลี่ยนมาเป็นชนิดกินแทน คุณแม่จะต้องให้ลูกน้อยดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยในการขับเชื้อออกทางปัสสาวะ รวมถึงลดการกินอาหารเค็ม รสจัด และบำรุงร่างกายด้วยอาหารจำพวกโปรตีน

3. ให้ลูกน้อยพักผ่อนให้เพียงพอ งดกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องใช้แรงหรือพลังงานมาก เมื่อลูกน้อยหายจากการอาการป่วย คุณแม่อาจรู้สึกว่าเขาแข็งแรงทุอย่าง อย่าชะล่าใจไปนะคะ เพราะความจริงแล้วลูกน้อยของคุณอาจมีการอักเสบเรื้อรังที่กรวยไตโดยไม่รู้ตัว โดยช่วงแรกอาจไม่มีอาการผิดปกติแสดงออกมาให้เห็น

4. บ้านที่ลูกน้อยมีอาการบวม และมีความดันเลือดสูงจนผิดปกติ ทางคุณหมอจำเป็นที่จะต้องใช้ยาขับปัสสาวะเพื่อลดอาการเหล่านั้น

5. เมื่อลูกน้อยหายป่วยจนเป็นปกติแล้ว คุณแม่จำเป็นที่จะต้องพาลูกรักไปพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันความแน่ใจว่าไม่มีการติดเชื้อหลงเหลืออยู่ ไม่อย่างนั้นอาจเจอกับภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงจนไตวาย ส่งผลให้ร่างกายขับน้ำและของเสียออกจากร่างกายไม่ได้ และติดเชื้อเข้ากระแสโลหิต อาจรุนแรงถึงเสียชีวิตได้

แนวทางการปฎิบัติเมื่อกลับบ้าน

1. คุณแม่จะต้องดูแลให้ลูกน้อยของคุณกินยาตามที่คุณหมอได้สั่งอย่างเคร่งครัด ซึ่งคุณอาจต้องให้ความอดทนและความพยามเป็นอย่างสูง

Sponsored

2. ในช่วงนี้คุณแม่ต้องสั่งห้ามไม่ให้เขาทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวมาก อย่างวิ่ง กระโดด เป็นต้น ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับการดูแลไม่ให้ลูกน้อยในวัยนี้ออกกำลัง คุณแม่อาจต้องใช้วิธีการหลอกล่อหรือสั่งห้ามอย่างเด็ดขาด

3. เมื่อกลับมาถึงบ้านจะต้องปฎิบัติตามที่คุณหมอสั่ง โดยเฉพาะเรื่องอาหารที่คุณแม่จะต้องควบคุมอย่างเคร่งครัดไม่มีรสชาติที่เค็มหรือจัดเกินไป ที่สำคัญจะต้องดื่มน้ำตามปริมาณที่กำหนดจนกว่าทางคุณหมอจะอนุญาติให้ทานได้ตามปกติ

การป้องกันไตอักเสบเฉียบพลัน

1. คุณพ่อคุณแม่จะต้องระวัง ไม่ให้ลูกน้อยอยู่ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยควั่นบุหรี่

2. คอยดูแลเรื่องอาหารการกินของลูกน้อย เพื่อควบคุมไม่ให้เสี่ยงต่อโรคไตอักเสบได้ง่าย

3. มีการควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติอยู่เสมอ

4. ให้ลูกน้อยทานอาหารครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นการรักษาภูมิต้านทานให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่ร่างกายจะได้แข็งแรงต่อสู่กับโรคหรือความเจ็บป่วยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

จากบทความในข้างต้นเป็นสาระดีๆ ที่ไม่ว่าคุณเป็นคุณแม่ป้ายแดง หรือคุณแม่ที่ผ่านการเลี้ยงดูลูกน้อยมาก่อนจะต้องศึกษาไว้ เพื่อจะได้สังเกตุลูก้อยว่ามีอาการเข้าข่ายหรือไม่ หากคุณเห็นท่าไม่ดี ไม่สบายใจอย่างไรก็สามารถเข้าปรึกษาคุณหมอได้ ป้องกัน หรือระแวงไว้ก่อนดีกว่าลูกน้อยมีอาการรุนแรงค่อยมาแก้นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We  promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and  more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact  us if any problems have occurred or have any questions you would like  to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.40 ปีสวนสยาม ก้าวสู่ “สยามอะเมซิ่งพาร์ค” เชิญนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ สวนสนุกเปิดยาวถึง 4 ทุ่ม เริ่มต้นเพียง 300 บาท

2.รร.นานาชาติเบซิส กรุงเทพฯ จัดกิจกรรม BASIS Open House สร้างแรงบันดาลใจ ส่งเสริมศักยภาพการเรียนรู้ด้วยตนเอง