การฝังเข็มคุมกำเนิด ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกใหม่ สำหรับหลายๆ คนที่ยังไม่พร้อมจะมีลูก โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทำหมันก็สามารถคุมกำเนิดระยะยาวได้ แต่ก็ยังคงเป็นที่สงสัยสำหรับบางคนว่าการฝังเข็มยาคุม ท้องได้ไหม และมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง วันนี้เราได้ค้นหาข้อมูลมาฝากกันแล้วค่ะ

ฝังเข็มยาคุม ท้องได้ไหม เรามีคำตอบ

เป็นคำถามที่พบบ่อยที่สุด ก่อนอื่นคุณผู้หญิงหลายๆ บ้านจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ฝังเข็มยาคุม ท้องได้ไหมนั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการฝังเข็ม กรณีที่เริ่มฝังภายใน 1-5 วันที่มีประจำเดือนยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันทันที โอกาสที่ล้มเหลว พลาดท้องขึ้นมานั้นมีได้เหมือนกันแต่น้อยมาก 1 ใน 2,000 คนเลยทีเดียว ประมาณ 0.05% แต่ถ้ามีการฝังเข็มนอกเหนือจากเวลาดังกล่าว ยาที่ถูกฝังจะไม่ได้มีการออกฤทธิ์ทันที คู่สามีภรรยาอาจต้องมีการป้องกันด้วยวิธีอื่นควบคู่ไปด้วยในช่วง 7 วันแรก หากพลาด หรือมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันนั้นก็จะมีความเป็นได้สูงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ เพราะกว่าตัวยาจะออกฤทธิ์ได้ก็หลังจากมีการฝังเข็มไปแล้ว 7 วันนั่นเอง

ข้อดีของการฝังเข็มยาคุม

 • การฝังเข็มสำหรับคุมกำเนิดนั้น มีประสิทธิภาพสูงมาก รองลงมาจากการไม่มีเพศสัมพันธ์ ซึ่งมากกว่าการกินยาคุมกำเนิดอีก
 • เป็นอีกหนึ่งช่องทางคุมกำเนิด ในการลดความเสี่ยงจากการลืมฉีดยาคุมกำเนิด หรือลืมกินยาคุมกำเนิดได้เป็นอย่างดี ด้วยการคุมระยะยาวเลยทีเดียว
 • สะดวก ฝังรอบเดียวสามารถคุมกำเนิดได้ 3-5 ปี
 • ไม่มีผลต่อการให้นมลูกน้อย สำหรับคุณแม่ป้ายแดง
 • ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อการทำงานของตับ
 • กรณีที่อยากมีลูก ร่างกายสามารถปรับตัวและมีลูกได้เร็วกว่าการใช้ยาคุมกำเนิด
 • ลดอาการปวดประจำเดือน ป้องกันมะเร็งมดลูกและโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นได้

ข้อเสียของการฝังเข็มยาคุม

 • การที่คุณผู้หญิงจะถอด หรือฝังเข็มยาคุมกำเนิดได้นั้น จะต้องกระทำโดยแพทย์ที่ผ่านการอบรมมาแล้วเท่านั้น
 • บางครั้งอาจเป็นประจำเดือนกะปริบกะปรอย เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 ปี อาการเหล่านี้ก็จะลดลง
 • ผู้ฝังเข็มบางเคส เวลาที่สัมผัส หรือคลำจะพบแท่งยาบริเวณท้องแขนได้
 • บางกรณีอาจพบการเคลื่อนตัวของแท่งยา ผิดไปจากตำแหน่งเดิมบ้างเล็กน้อย
 • คุมกําเนิดแบบไหนดี แน่นอนว่าการฝังเข็มดีที่สุด แต่คุณจะพบกับสภาวะแทรกซ้อน อย่างเช่น มีก้อนเลือดคั่งบริเวณที่กรีดผิวหนัง

การฝังเข็มคุมกำเนิด เหมาะกับใคร

ในการฝังเข็มยาคุม ท้องได้ไหม มีโอกาสท้องได้แต่ไม่ยาก ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ชอบลืมกินยาคุมกำเนิด หรือไม่ชอบการกินยา แพ้ยา เป็นต้น โดยการฝังเข็มทำครั้งเดียวก็สามารถคุมได้นาน 3-5 ปีแล้วแต่ชนิดของยา และที่สำคัญเหมาะสมสำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงให้นมลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะตัวยาไม่ได้มีผลข้างเคียงต่อการหลั่งน้ำนมนั่นเอง

วิธีการฝังเข็ม

1. ในการฝังเข็มยาคุม เริ่มต้นด้วยการกรีดแผล บริเวณหน้าท้องแขนข้างใดข้างหนึ่ง ด้วยการทำความสะอาดผิว ฉีดยาชา แล้วคุณหมอจะมีการเปิดแผลประมาณ 0.3 เซ็นติเมตร

2. จากนั้นทางคุณหมอจะมีการสอดตัวแท่งยา ถอดแล้วนำเข็มออก ตามด้วยการปิดปากแผลด้วยปลาสเตอร์ โดยไม่ต้องมีการเย็บ ตามด้วยผ้าพันแผล 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันเลือดออก

3. ฝังเข็มยาคุมจะพบร่องรอยฟกช้ำ เขียวบริเวณท้องแขน ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ร่องรอยเหล่านี้จะค่อยๆ หายไปเองภายใน 3-5 วัน

ผลข้างเคียงหลังฝังเข็มยาคุม

ไม่ว่าจะเป็นการคุมกำเนิดแบบกิน แบบฉีด หรือแม้แต่การฝังเข็มยาคุม ท้องได้ไหมก็ล้วนแต่มีผลข้างเคียงด้วยกันทั้งนั้น วันนี้เราลองมาศึกษาผลข้างเคียงของการฝังเข็มดูก่อน เพื่อที่คุณผู้หญิงหลายคนได้เตรียมตัวรับมือกับอาการที่อาจเกิดขึ้นได้

1. ช่วง 2-3 เดือนแรก อาจมีประเดือนบ้าง ไม่มีบ้าง บางคนมีเลือดออกกะปริบกะปรอยจนต้องกินยาคุมวันละ 1 เม็ด เพื่อลดอาการเลือดออกประมาณ 7-10 วัน

2. ฝังเข็มยาคุม ท้องได้ไหม หากพบอาการปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือนใน 2-3 เดือนแรกถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้

3. ผู้ที่คุมกำเนิดด้วยการฝังเข็มมักมีอารมณ์แปรปรวน ปวด เจ็บบริเวณเต้านม บางรายมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

4. บริเวณแผลอาจมีอาการอักเสบและรอยแผลเป็นได้

Sponsored

5. กรณีที่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ความเสี่ยงที่จะท้องนอกมดลูกมีมากกว่าท้องปกติ

6. จากการวิจัยพบว่ามีความต้องการทางเพศลดลง เป็นสิว ขนดก

7. มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดภาวะลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำ

คุมกําเนิดแบบไหนดี ทุกการป้องกัน ไม่มีวิธีไหนที่จะปลอดภัย 100% แม้แต่ฝังเข็มยาคุม ท้องได้ไหม ซึ่งมีโอกาสท้องได้ แต่การปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ถือว่าปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งในการฝังเข็มเพื่อคุมกำเนิดนั้นจะได้ผลดีที่สุดคือการฝังในช่วงที่มีประจำเดือน 1-5 วันแรก เพราะตัวยาสามารถออกฤทธิ์ได้เลยทันที ไม่ต้องรอคุม หรือนับไปอีก 7 วัน สำหรับแผลที่ถูกกรีดมานั้นในช่วง 7 วันแรกแนะนำไม่ให้โดนน้ำ แล้วหมั่นมาพบคุณหมอตามนัดเพื่อการตรวจเช็คอย่างละเอียด เมื่อครบกำหนดเอาเข็มออกก็อย่าลืมเอาออกด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกอบรมมาอย่างดีด้วยนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ยาคุมกำเนิดผู้ชาย ผู้หญิงไม่ต้องเป็นฝ่ายคุมกำเนิดเพียงฝ่ายเดียวอีกต่อไป

2.ฝังเข็มเกินกำหนด ถอดเข็มยาคุมช้า จะมีผลข้างเคียงหรือไม่