8 กิจกรรมทำแล้ว ลูกอารมณ์ดี เทคนิคดี ๆ ที่อยากให้แชร์ บอกเลยว่านี่คือสิ่งที่เราอยากบอกพ่อแม่ เพราะนอกจากลูกจะแฮปปี้ เลี้ยงง่าย มีความสุขแล้ว พ่อแม่ก็จะได้แฮปปี้ตามไปด้วย

ลูกอารมณ์ดี

8 กิจกรรมทำแล้ว ลูกอารมณ์ดี เทคนิคดี ๆ ที่อยากให้แชร์

1.นมแม่

เพราะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและความพอใจที่สุดของลูกตั้งแต่วัยแรกเกิด จากการได้สัมผัสอ้อมกอดอุ่นๆ ผ่านผิวนุ่มๆ ของแม่ เต็มไปด้วยความรักจากสายตาความห่วงใย  ได้ยินเสียงหัวใจแม่เต้น เสียงพูดคุยของแม่ ที่ช่วยให้ลูกได้ใกล้ชิดและผูกพันเพิ่มขึ้น

2.การกอด

อ้อมกอดที่อบอุ่นจะช่วยให้ลูกคลายจากความกลัว ความเครียด การกอดสำคัญต่อจิตใจ ช่วยให้ลูกมีอารมณ์มั่นคง พร้อมเผชิญปัญหา เมื่ออยากมอบความรัก ความรู้สึก เพียงคุณกอดลูกด้วยความรัก ความรู้สึกจากใจที่อยากกอด เพื่อให้ลูกสัมผัสรับรู้ได้

3.ความรัก

ความไว้วางใจให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก โดยห่อตัวลูกไว้ แล้วอุ้มโยกตัวไปมาช้าๆ สบตา ยิ้มทักทาย พูดคุย โอบกอด บอกรักลูก เมื่อกลับมาถึงบ้านจะยิ้มทักทายลูกด้วยความรัก หรืออื่นๆ แค่นี้ก็ทำให้ลูกมีความสุข ยังเป็นการวางรากฐานความสัมพันธ์ที่ดีในบ้าน และกับคนอื่นได้ดีในอนาคต

4.การเล่น

ช่วยให้ลูกมีความสุข รู้จักปรับตัวเรียนรู้ได้ดีและ ของเล่นชิ้นแรกที่สำคัญ คือ พ่อแม่  ลองหาโอกาสเล่นกับลูก  เทคนิคเรื่องเล่นง่ายๆ ไม่เครียดก็คือ ไม่ต้องมีฎกับการเล่นให้มาก ขอแค่คุณตั้งใจอยากเล่น อยากให้ให้ลูกสนุก  ก็ถือเป็นการเล่นที่ดีช่วงเวลาหนึ่งของคุณและลูกค่ะ

5.เสียงดนตรี

ให้ลูกได้ผ่อนคลาย รู้จักเรียนรู้ที่จะตอบสนองอารมณ์ที่ดี ดังนั้น การร้องเพลงกล่อมนอนให้ลูกฟัง เปิดเพลงช้าๆ อุ้มลูกเต้นไปตามจังหวะดนตรี ตบมือเป็นจังหวะต่างๆ ขณะลูกตื่นอยู่ในอารมณ์ร่าเริง ให้ลูกขยับแขนขาได้ตามใจชอบ ก็เป็นกิจกรรมเรียกรอยยิ้ม สร้างความสุข ได้สบายๆ ค่ะ

Sponsored

6.นิทาน

การที่เด็กๆ ได้ฟังนิทานก่อนนอนจากพ่อแม่ ได้สัมผัสบรรยากาศอบอุ่น ฟังน้ำเสียงสูงๆ ต่ำๆ ของพ่อแม่ ลูกจะรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข จากคำต่างๆ ที่คุณได้อ่านเป็นการวางรากฐานทางภาษาที่ดีวิธีหนึ่งเลยนะคะ อย่าลืมจัดห้องให้เงียบสงบ อากาศถ่ายเทดีๆ สำหรับนิทานคนนี้นะคะ

7.ออกกำลังกาย

ในการวิจัยพบว่า การเคลื่อนไหวร่างกายสม่ำเสมอ ได้อย่างปลอดภัยของเด็กๆ   ทำได้ตั้งแต่วัยทารก  และเป็นเรื่องดีที่ช่วยสร้างภูมิต้านทาน ความแข็งแรงให้กับร่างกาย ไม่ทำให้ป่วยได้ง่าย ขอดี อีกทางก็คือเขาจะเป็นเด็กร่าเริง แจ่มใสอารมณ์ดี

8.เวลาคุณภาพ

เราทุกคนล้วนมีเวลาเท่ากัน ส่วนต่างนั้นคือวิธีการจัดการกับเวลาให้มีค่า  ฉะนั้น ช่วงเวลาทองของลูกก็คือ การที่คุณสร้างเวลาคุณภาพ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ด้วยกัน  เป็นเวลาที่พ่อแม่อยู่กับลูกให้มาก   เพื่อ ให้ลูกมีความสุข มีรอยยิ้ม เป็นเด็กดีของคุณนั่นเองค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่