สิวบุกตอนตั้งครรภ์ คงทำให้คุณแม่ขาดความมั่นใจไปบ้าง ซึ่งการใช้ยา รักษาสิวตอนท้อง ก็ไม่ค่อยปลอดภัยสักเท่าไหร่ วันนี้เราจึงนำวิธีการรักษาสิวแบบง่ายๆ แถมปลอดภัยมาฝากกัน เพียงแค่ทานอาหารที่มีประโยชน์และมีส่วนช่วยในการรักษาสิวเท่านั้น โดยมีอาหารอะไรบ้างก็ต้องไปดูกันเลย

ทำไมตอนท้องถึงเป็นสิว

ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น เมื่อใบหน้ามีความมัน และรูขุมขนก็ขยายใหญ่กว่าเดิม จึงทำให้มีสิ่งสกปรกอุดตันได้ง่าย ทั้งนี้นอกจากฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุให้เกิดสิวแล้ว ความเครียดและอารมณ์ที่แปรปรวนของคนท้องก็เป็นตัวกระตุ้นทำให้สิวเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

อาหารบำรุงผิว รักษาสิวตอนท้อง

คนท้องต้องระมัดระวังเรื่องการใช้ยา โดยเฉพาะยารักษาสิวบางตัวที่อาจส่งผลกระทบถึงทารกในครรภ์ได้ แต่การทานอาหารบางชนิดกลับช่วยรักษาสิวแถมยังช่วยบำรุงผิวด้วย โดยมีอาหารดังนี้

1.ข้าว หรือแป้งที่ไม่ขัดสี

ใครที่ชอบหาของทานเล่นจำพวกขนมกรุบกรอบทานระหว่างมื้อ ลองเปลี่ยนมาทาน อาหารที่ให้พลังงานและมีใยอาหารสูง  อย่างเช่น ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีต ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ซึ่งจะทำให้อยู่ท้องได้นานขึ้น ไม่หิวบ่อย แถมยังช่วยลดการบริโภคน้ำตาล เกลือและไขมันที่เป็นสาเหตุทำให้สิวขึ้นได้อีกด้วย

2.ผักสีๆ

คนท้องควรทานผักให้ได้ทุกมื้อ เพราะผักมีกากใยอาหาร ซึ่งนอกจากจะช่วยลดอาการท้องผูกแล้ว ยังช่วยขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย จึงช่วยลดการอุดตันของผิวหนังได้ นอกจากนี้การเลือกทานผักที่มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ เช่น ฟักทอง แครอท มะละกอ ผักโขม ใบยอ ตำลึง ก็จะช่วยลดอาการอักเสบของสิว และยังช่วยลบจุดด่างดำที่เกิดจากสิวได้ด้วย

3.วิตามินซี

ประโยชน์ของวิตามินซีนั้นมีมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือช่วยรักษาสิว เนื่องจากในวิตามินซีมีคอลลาเจน โดยคอลลาเจนทำหน้าที่เชื่อมโยงเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ซึ่งนอกจากจะทำให้ผิวพรรณเต่งตึงแล้ว ยังช่วยรักษารอยด่างดำที่เกิดจากสิว และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อ ที่เป็นสาเหตุของสิวอักเสบ และเป็นหนองนั่นเอง

4.โอเมก้า 3

การทานปลาที่มีโอเมก้า 3 อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยลดการอักเสบของสิว จุดด่างดำ และช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ ซึ่งโอเมก้า 3 พบได้ในปลาแซลมอน ปลาทู ปลาช่อน ปลาหมึก สาหร่ายทะเล แต่อย่าลืมว่าควรมาปรุงด้วยวิธีการนึ่งหรือต้มแทนการทอดด้วยน้ำมันซึ่งจะดีกับผิวมากกว่า

5.ซิลิเนียม

การทานซิลิเนียมซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญ ที่ทำงานร่วมกับวิตามินอีนั้น สามารถป้องกันการเหี่ยวย่นของผิวหนัง และป้องกันการเกิดสิว ซึ่งพบได้ในอาหารเหล่านี้ เครื่องในสัตว์ หอย นม กระเทียม เห็ด บรอกโคลี หัวหอม มะเขือเทศ ไข่ เป็นต้น

Sponsored

6.ถั่วเปลือกแข็ง

ถั่วเปลือกแข็งนั้นจะมีวิตามินอีอยู่เยอะ ดังนั้นการทานอัลมอนด์ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน แถมยังช่วยลบเลือนรอยแผลเป็นจากสิว โดยแนะนำว่าไม่ควรบริโภคเกินวันละ 2-3 ช้อนโต๊ะ

7.ธาตุสังกะสี

การทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีนั้น จะช่วยป้องกันและยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว รวมทั้งลดการอุดตันของไขมันบนผิวหนังด้วย ซึ่งอาหารที่มีสังกะสี ได้แก่ หอยนางรม ถั่ว เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน

8.น้ำเปล่า

ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เพื่อช่วยให้ร่างกายได้ขับของเสียที่คั่งค้างอยู่ในร่างกาย และทำให้สิวหายเร็วขึ้น แถมยังลดการเกิดสิวได้ดีทีเดียว

นอกจากการทานอาหารคนท้องที่เป็นประโยชน์จะช่วยลดและรักษาสิวแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดสิว เช่น ของเค็ม ของหวาน ไขมัน รวมทั้งชาและกาแฟด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ใบหน้าของคุณแม่สิวขึ้นแล้ว ยังส่งเสียต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี