เคยสงสัยกันไหมว่าทำไม เด็กทารกมีสิว เกิดขึ้นที่ใบหน้า โดยเฉพาะที่แก้มทั้งสองข้าง คาง และหน้าผาก จน คุณพ่อคุณแม่หลายคน มักกังวลใจ กับการเป็นสิวของลูก และสงสัยว่า เด็กทารกเป็นสิวได้อย่างไร เกิดจากสาเหตุอะไรมีอันตรายหรือไม่ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกัน

สาเหตุที่ทำให้ เด็กทารกมีสิว

สิวในเด็กทารก ส่วนใหญ่น่าจะมาจาก การได้รับฮอร์โมนจากแม่ขณะที่อยู่ในท้อง โดยผ่านทางสายรก จึงทำให้เมื่อคลอดออกมาแล้ว ประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยฮอร์โมน จะไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันของทารกให้ขับไขมันออกมามากกว่าปกติ จนทำให้เกิดเป็นสิวตุ่ม หนองขุ่น ๆ เม็ดเล็ก ๆ หรือ ที่รู้จักกันว่าสิวข้าวสาร จะเกิดบริเวณแก้ม คาง หน้าผาก และจมูก โดยไม่มีอาการคันแต่อย่างใด เพียงแต่จะสร้างความกังวลใจให้กับคุณพ่อคุณแม่เท่านั้นเอง ซึ่งถ้าหากเป็น สิวข้าวสาร ก็จะหายไปเองได้ ในเวลาไม่นานนอกเสียจากว่า เด็กมีอาการแพ้ สารเคมีบางอย่างที่ปนอยู่กับน้ำยาซักผ้า ซึ่งจะทำให้มีผดผื่นที่ต่างกันออกไปจากสิว หรือในเด็กบางรายมีอาการของผื่นแพ้น้ำนมแม่เกิดขึ้น เป็นผื่นแดงบริเวณที่สัมผัสกับน้ำนม เช่น คาง แก้ม และรอบ ๆ คอคุณแม่ต้องคอยใช้ผ้าชุบ น้ำเช็ดบริเวณปากคางและแก้มทั้งสองข้างที่สัมผัสกับน้ำนม เพื่อเป็นการช่วยลดปัญหาสิว ผดผื่นน้ำนมแม่ให้หายไปได้ ทั้งนี้ถ้าชุบน้ำเช็ดแล้วผดผื่นไม่ดีขึ้น ก็ต้องพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อรับยามาทาให้หาย ก่อนที่จะอักเสบลุกลามไปมากกว่าเดิม

วิธีป้องกัน ไม่ให้ลูกเป็นสิว

ไม่ยากให้ลูกน้อยเป็นสิว คุณแม่สามารถดูแลป้องกัน ได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.หลีกเลี่ยงการใช้สบู่แชมพู ที่มีส่วนผสมของน้ำมันรวมถึงโลชั่นทาผิวให้เด็ก  เพราะจะทำให้มีการอุดตันของไขมัน ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวมากขึ้น

2.บริเวณใบหน้าของลูกให้ล้างด้วยนำเปล่าเท่านั้น ห้ามใช้สบู่กับใบหน้าลูกน้อย เพราะผิวมีความอ่อนโยนมาก จึงอาจเกิดการแพ้และเป็นสิวหรือเป็นผดผื่นได้ง่าย

3.ถ้าหากอากาศร้อน ให้ลูกใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนาจนเกินไป สามารถระบายความร้อนได้ดี เพื่อป้องกันการเกิดผดร้อนเพิ่มขึ้นมา สร้างความระคายเคืองบริเวณที่มีสิวอีก

4.หลีกเลี่ยงการแกะเกา เนื่องจากผิวเด็กทารกยังบอบบาง ถ้าเกาแล้ว ผิวหนังอาจจะถลอกจนทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้

5.ผิวหนังของเด็กต้องแห้งอยู่เสมอ ในเด็กบางคนอาจมีการเล่นน้ำลาย จนทำให้ใบหน้าบริเวณปากและคางชื้นแฉะ และตามมาด้วยปัญหาสิวหรือผดผื่นในที่สุด ดังนั้นควรซับผิวของลูกให้แห้งอยู่ตลอดเวลา

6.เลือกใช้ผ้าขนหนูชนิดเนื้อผ้าละเอียดอ่อนโยนต่อผิวเด็ก เพราะหากผ้าขนหนูมีความสากเกินไป ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวลูกเกิดการระคายเคืองด้วยเช่นกัน

Sponsored

7.หลีกเลี่ยงการหอมแก้มลูก เพื่อป้องกันการกระตุ้นให้เกิดสิว นอกจากนี้ยังป้องกันโรคอื่นๆ ที่อาจติดต่อมาถึงลูกผ่านการสัมผัสโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

สิวในทารกสามารถหายเองได้ และเมื่อลูกน้อยมีอายุ 6 เดือนขึ้นไป จะไม่ค่อยมีปัญหาสิวมากวนใจมากนัก เพราะช่วงนี้ขนาดของต่อมไขมันจะมีขนาดเล็กลง จนทำให้สิวลดลงและหายลงไปได้ โดยส่วนใหญ่ปัญหาสิวในเด็กทารก จะพบได้ในเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง ทั้งนี้การที่คุณพ่อคุณแม่หมั่นทำความสะอาดผิวของลูกอย่างอ่อนโยน ด้วยน้ำสะอาดเป็นประจำ ก็จะช่วยลดการอักเสบลุกลามของสิวในเด็กทารกได้ แต่ถ้าหากมีสิวลุกลามเป็นบริเวณกว้างรวมถึงเป็นปื้นแดงมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้