ลูกแหวะนมบ่อยจะทำอย่างไรดี หมอนกันแหวะนม ก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยป้องกันลูกน้อยแหวะนมได้ดี และยังช่วยให้ลูกนอนหลับได้สบายมากขึ้นอีกด้วย นั่นก็เพราะหมอนทารกถูกออกแบบมาให้เหมาะกับการนอนของเด็กทารกโดยเฉพาะ ดังนั้นคุณแม่จึงไม่ควรมองข้ามเลยเชียว

หมอนกันแหวะนม ช่วยลดการแหวะนมของลูกได้อย่างไร

อาการแหวะนมในเด็ก มักจะเกิดจากการที่หูรูดในกระเพาะอาหารยังปิดไม่สนิท ดังนั้น เมื่อลูกดื่มนมในปริมาณมาก จึงมักจะเกิดการไหลย้อนกลับออกมา ทำให้ลูกแหวะนมนั่นเอง โดยเฉพาะหากให้ลูกนอนบนพื้นราบทันที หลังดื่มนมเสร็จด้วยแล้ว ก็จะยิ่งทำให้ลูกเกิดอาการแหวะนมได้ง่าย ดังนั้น หมอนกันแหวะนม จึงถูกผลิตขึ้นมาเพื่อป้องกันอาการแหวะนมของทารกโดยเฉพาะ ซึ่งมีการออกแบบให้ได้องศาที่เหมาะสม จึงทำให้นมไม่ไหลย้อนกลับขึ้นมานั่นเอง ด้วยเหตุนี้การใช้หมอนกันแหวะ จึงช่วยลดการแหวะนมของทารกได้ดีมาก

การเลือกหมอนกันทารกแหวะนมให้เหมาะสม

ทุกวันนี้ หมอนกันแหวะนมสำหรับทารก มีขายมากมายหลายแบบหลายยี่ห้อ ซึ่งก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกันด้วย เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ามากที่สุด โดยเราก็มีคำแนะนำในการเลือก ดังนี้

1.ต้องมีองศาที่เหมาะสม

สิ่งสำคัญเลย ก็คือระดับองศาที่เหมาะสมนั่นเอง โดยหมอนที่จะช่วยป้องกันทารกแหวะนมได้ดี จะต้องมีความเอียงประมาณ 10 องศา ซึ่งเป็นระดับความเอียงที่จะช่วยไม่ให้นมไหลย้อนกลับได้ดี และทำให้ลูกนอนสบายอีกด้วย

2.มีความยืดหยุ่น คืนตัวได้เร็ว

หมอนสำหรับทารก ควรมีความยืดหยุ่นและคืนตัวได้เร็ว เพื่อให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่ายาวนาน และไม่กดทับศีรษะของลูกจนเกินไป อีกทั้งความยืดหยุ่นของหมอน ยังทำให้ลูกน้อยสัมผัสได้ถึงความนุ่มสบาย ที่จะทำให้เขานอนหลับได้สนิท ตลอดคืนเลยทีเดียว

3.ผลิตจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน

ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนั่นหมายถึงความปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วยนั่นเอง โดยคุณแม่จะต้องเลือกหมอนที่ผลิตจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน และมีการรับรองว่าปลอดภัยต่อเด็กเท่านั้น

4.มีขนาดที่เหมาะสม

หมอนทารกควรมีขนาดที่เหมาะสม ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถรองรับเมื่อลูกพลิกตัวไปมาได้เป็นอย่างดี

เคล็ดลับช่วยลดอาการแหวะนมของลูก

นอกจากจะใช้หมอนสำหรับทารก เพื่อป้องกันลูกน้อยแหวะนมแล้ว ก็ต้องมีเคล็ดลับควบคู่กันไปด้วย เพื่อป้องกันการแหวะนมอย่างได้ผลมากที่สุด โดยมีเคล็ดลับ ดังนี้

1.อย่าปล่อยให้ลูกหิวจัด

คุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกหิวจัดแล้วจึงให้นมลูก เพราะลูกจะดูดนมเร็วเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการแหวะนมได้ง่าย และยังเสี่ยงต่อการสำลัก หรืออาการกรดไหลย้อนอีกด้วย

Sponsored

2.ควรไล่ลมเสมอ

ขณะที่กำลังให้นมลูก ทุกๆ 3-5 นาที คุณแม่ควรไล่ลมให้ลูกเสมอ จะช่วยลดการแหวะนมได้ดี และช่วยลดอาการท้องอืดได้เช่นกัน

3.อย่าพึ่งให้ลูกนอนทันที

หลังดื่มนมเสร็จ อย่าพึ่งให้ลูกนอนในทันที เพื่อไม่ให้นมที่พึ่งดื่มเข้าไป ไหลย้อนกลับออกมา

4.จัดศีรษะลูกให้ตรง

ขณะให้ลูกดื่มนม ควรพยายามจัดศีรษะของลูก ให้ตั้งตรงมากที่สุด เพื่อไม่ให้นมไหลย้อนออกมา จนเกิดอาการแหวะนมได้

อาการแหวะนมของลูกอาจไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าลูกแหวะนมบ่อยๆ ก็คงไม่ดีแน่ เพราะฉะนั้น มาเลือกใช้หมอนสำหรับทารก เพื่อลดการแหวะนมของลูกให้น้อยลงกันเถอะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก