กรดไหลย้อนในคนท้อง หรือคุณแม่ท้อง สามารถพบได้ถึง 30-50% และเป็นอาการที่อาจทำให้คุณแม่ไม่สบายเนื้อตัวได้ง่ายๆ มาทำความรู้จัก กรดไหลย้อนในคนท้อง รวมถึงรู้ถึงวิธีการป้องกัน และดูแลอาการขกันก่อนเนิ่นๆ กันค่ะ

อาการกรดไหลย้อน

กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร บางทีไหลย้อนขึ้นมาจนถึงบริเวณกลางหน้าอก ทำให้รู้สึกปวดแสบ ปวดร้อนกลางหน้าอก อึดอัดไม่สบายบริเวณลิ้นปี่ ลำคอ และอาจเกิดอาการเรอ กลืนอาหารลำบาก ร้อนในกระเพาะ หรือไม่ก็มีน้ำปริมาณค่อนข้างมากในปาก อาการที่ว่ามา มักเป็นช่วงหลังมื้ออาหาร หรือช่วงกลางคืน

เมื่อผนวกกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและระบบภายในร่างกายของแม่ท้อง การเกิดโรคกรดไหลย้อนจึงมีโอกาสได้ง่าย และหากเป็นโรคนี้อยู่แล้วก่อนท้อง ก็เสี่ยงเกิดอาการมากขึ้น เพราะแรงบีบหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่าง ที่ต่อกับส่วนต้นของกระเพาะอาหารทำงานลดน้อยลง อีกทั้งทารกเติบโตขึ้นตามอายุครรภ์ ขยายจนกดและดันกระเพาะอาหาร

ทำไงดี เป็น กรดไหลย้อนในคนท้อง แล้ว..

– อาหารประเภทไขมันสูง น้ำมันมาก ควรลด เพราะทำให้เป็นกรดไหลย้อน

– แต่ละครั้งที่กินอาหาร กินทีละน้อยๆ แต่บ่อยได้ และไม่แนะกินช่วงมื้อดึก เพราะกินเสร็จแล้วนอน

– อาจเลือกอาหารที่มีเครื่องเทศผสมอยู่ เช่น พริกไทย ขิง เป็นต้น

– เครื่องดื่มน้ำสมุนไพร เช่น น้ำขิงอุ่นๆ ก็ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยได้ค่ะ

Sponsored

อันตรายหรือไม่

คงบอกว่าไม่มีผลกับการตั้งท้อง เพราะมดลูกกับบริเวณกระเพาะอาหารนั้นคนละส่วนกัน ผลที่จะเกิด มาจากการที่คุณปล่อยให้อาการเป็นไปในระยะยาว จนทำให้โรคเรื้อรังและรุนเเรง กลายเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้ วิธีที่เซฟสุขภาพก็คือ ทุกเรื่องที่คุณไม่มั่นใจ แน่ใจ ควรปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากคุณหมอ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องสุขภาพหรือแม้แต่เรื่องกรดไหลย้อนค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.บันทึกห้องคลอด กับวินาทีแรกที่ได้เห็นหน้าลูก นี่ใช่ไหมมหัศจรรย์แห่งรัก

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ