สงสัยใช่ไหมว่า การคลอดลูกเอง จะคลอดตรงตามกำหนดแบบเป๊ะๆ หรือไม่ และการคลอดสามารถคลาดเคลื่อนไปจากวันที่กำหนดได้หรือเปล่า ซึ่งวันนี้ konthong.com ก็ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการคลอดและกำหนดวันคลอด มาไขคำตอบให้คุณแม่ได้ศึกษาและทำความเข้าใจกัน เพราะฉะนั้นไปหาคำตอบกันเลย

การคลอดลูกเอง จะคลอดตรงตามกำหนดหรือไม่

หากลองถามจากคุณแม่ที่คลอดลูกแล้วส่วนใหญ่ จะพบว่าแทบไม่มีใครที่เคยคลอดลูกตรงตามกำหนดเลย แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันกำหนดคลอด เป็นเพียงวันที่แพทย์ได้คาดการณ์ล่วงหน้าไว้เท่านั้น ว่าทารกน่าจะคลอดออกมาประมาณวันที่เท่าไหร่ ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว ก็อาจคลาดเคลื่อนคลอดก่อนหรือหลังกำหนดประมาณ 1-2 อาทิตย์ได้เหมือนกัน

โดยทั้งนี้จากการสำรวจพบว่าคุณแม่ส่วนใหญ่จะคลอดลูกเองในช่วงอายุครรภ์ที่ 37-42 สัปดาห์ ซึ่งก็มีน้อยมากที่จะคลอดในช่วงสัปดาห์ที่ 40 พอดี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วย เช่น การที่คุณแม่มีรอบเดือนไม่ตรง จำประจำเดือนที่มาครั้งสุดท้ายไม่ได้ จึงอาจทำให้การคำนวณวันคลอดคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริง หรือภาวะสุขภาพ ที่ทำให้ต้องคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น

อันตรายไหม หากคลอดก่อนและหลังกำหนด

จะเป็นอันตรายหรือไม่ หากคลอดลูกก่อนและหลังกำหนด ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาเป็นกรณีไป โดย….

1.คลอดก่อนกำหนด

กรณีที่คลอดก่อนกำหนด หากคลอดลูกเองในช่วงอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ขึ้นไป หรือก่อนกำหนดประมาณ 2-3 สัปดาห์ แบบนี้จะถือว่าไม่เป็นอันตราย เพราะทารกในครรภ์มีอวัยวะที่พัฒนาอย่างสมบูรณ์พร้อมสำหรับการคลอดออกมาลืมตาดูโลกแล้ว แต่หากคลอดก่อนกำหนดในช่วงที่อายุครรภ์ต่ำกว่า 36 สัปดาห์ ลูกน้อยอาจมีปัญหาสุขภาพไม่แข็งแรง พัฒนาการช้า และต้องอยู่ในตู้อบจนกว่าจะแข็งแรงดี ซึ่งการคลอดก่อนกำหนดอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การเดินมากเกินไป เกิดภาวะแทรกซ้อนที่ทำให้ต้องรีบทำคลอดโดยด่วน หรือการไปกระตุ้นให้มดลูกบีบรัดตัวบ่อย เป็นต้น

2.คลอดหลังกำหนด

กรณีที่คลอดเกินกำหนด หากอยู่ในช่วงไม่เกิน 42 สัปดาห์ ก็ถือว่าปกติ แต่หากเกินจาก 42 สัปดาห์ไปแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทำการเร่งคลอดในทันที เนื่องจากหากทารกอยู่ในครรภ์นานเกินไป จะทำให้เสี่ยงต่อการสำลักน้ำคร่ำ สายสะดือพันคอ และเกิดการติดเชื้อจนเสียชีวิตในครรภ์ได้ ส่วนตัวคุณแม่เองก็เสี่ยงต่อภาวะมดลูกออก หรือมีเลือดออกอย่างรุนแรงได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยเมื่อตั้งครรภ์เกินกำหนดเด็ดขาด

วิธีดูแลตัวเอง ป้องกันการคลอดก่อนกำหนด

เพราะการคลอดก่อนกำหนด อาจก่อให้เกิดผลเสียทั้งต่อตัวคุณแม่และลูกน้อยได้ ดังนั้นมาดูแลตนเองเพื่อลดความเสี่ยงการคลอดก่อนกำหนดกันดีกว่า ซึ่งก็สามารถทำได้ดังนี้

1.อย่าอั้นปัสสาวะ

การอั้นปัสสาวะ จะทำให้เสี่ยงต่อการคลอดลูกเองก่อนกำหนดได้สูงมาก ดังนั้นจึงไม่ควรอั้นปัสสาวะอย่างเด็ดขาด นั่นก็เพราะในขณะอั้นปัสสาวะ จะไปกระตุ้นให้มดลูกเกิดการระคายเคือง และมีการบีบตัวอย่างรุนแรงจนทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ในที่สุด อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้อีกด้วย ซึ่งก็เป็นอันตรายอย่างมาก

2.ดูแลสุขภาพฟันให้ดี

Sponsored

อาจดูไม่น่าเชื่อว่าฟันจะเกี่ยวข้องกับการคลอดก่อนกำหนดได้ แต่นี่คือเรื่องจริง เพราะเมื่อฟันมีปัญหา หรือเหงือกอักเสบจะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบรัดตัวเร็วและแรงขึ้น เป็นผลให้เกิดอาการเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นคุณแม่ควรดูแลสุขภาพฟันและเหงือกให้ดีอยู่เสมอ ด้วยการแปรงฟันเป็นประจำ และไปพบหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากบ้าง

3.ดื่มน้ำเยอะๆ

เป็นวิธีที่ง่ายและเบสิคที่สุดในการป้องกันการคลอดก่อนกำหนดเลยทีเดียว เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างสมดุลมากขึ้น จึงสามารถพยุงการตั้งครรภ์ไปจนครบกำหนดคลอดลูกเองได้นั่นเอง

4.พบแพทย์ตามนัดเสมอ

การไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง จะทำให้เรารู้ว่าขณะนี้กำลังเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดหรือไม่ จึงสามารถวางแผนรับมือป้องกันได้ทัน ทั้งยังได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้ว ก็ไม่ต้องกังวลไป หากพบว่าถึงกำหนดคลอดลูกเองแล้วก็ยังไม่เจ็บท้องคลอดสักที หรือเกิดอาการเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนดขึ้นมา ซึ่งหากอยู่ในช่วงอายุครรภ์ 37-42 สัปดาห์ล่ะก็ ไม่เป็นอันตรายอย่างแน่นอน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.โครงการ Falcon Sharing Café มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

2.รองผกก. โวยลั่น รพ.ทำหลานแรกคลอดขาหัก หมอออกมายอมรับแล้ว