การเร่งคลอด ความรู้สึกเจ็บครรภ์คลอด ไม่ว่าจะด้วยวิธีการเร่งคลอดโดยหมอ หรือเร่งคลอดธรรมชาติ คุณแม่ยังสามารถควบคุมและกำหนดลมหายใจตามจังหวะการเบ่งได้เช่นเดิม ทั้งยังสามารถเบ่งได้เต็มที่อีกด้วย แต่สำหรับคุณแม่ที่ยังไม่แน่ใจจะเลือกใช้วิธีใดดี วันนี้เราขอนำเสนอเกี่ยวกับข้อดี-ข้อเสียในการเร่งคลอดธรรมชาติ และการเร่งคลอดโดยหมอ เพื่อให้คุณแม่ทราบถึงความแตกต่างและเลือกวิธีได้อย่างเหมาะสมมากที่สุดค่ะ

การเร่งคลอด

การเร่งคลอด

การเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ

สำหรับคุณแม่ที่มองว่าการเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะมีความปลอดภัยมากกว่า ซึ่งความเป็นจริงนั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณแม่คาดคิดเอาไว้ก็ได้ เพราะการเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติอาจะมีความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ได้เช่นเดียวกัน หากปฏิบัติไม่ถูกต้องและเหมาะสม วิธีการเร่งคลอดธรรมชาติ คุณแม่สามารถปฏิบัติได้ทันที ด้วยตัวเองที่บ้าน โดยไม่ต้องไปพึ่งพาบุคคลอื่น ๆ หรือแพทย์ ซึ่งการเร่งคลอดธรรมชาติมีหลายวิธีให้เลือกหลายแบบค่ะ ได้แก่ การเดิน, การกระตุ้นฮอร์โมน การรับประทานอาหาร และอื่น ๆ

ซึ่งก่อนที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะลองใช้เทคนิคเหล่านี้ คุณแม่ควรแน่ใจก่อนนะคะว่า สุขภาพของตัวคุณแม่เองยังแข็งแรงปกติดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ เพราะวิธีเร่งคลอดธรรมชาติ เป็นการกระตุ้นให้คุณแม่รู้สึกเจ็บครรภ์และพร้อมที่จะคลอดตามปกติ ดังนั้น ทุกขั้นตอนในการเร่งคลอดแบบธรรมชาตินี้คุณแม่จะต้องให้คุณพ่ออยู่ข้าง ๆ หรือคนในครอบครัว เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือได้ทัน

ข้อดีของการเร่งคลอดแบบธรรมชาติ

 • คุณแม่สามารถปฏิบัติเองได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องมาที่โรงพยาบาล
 • คุณแม่ที่ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างถูกต้องและเหมาะสม จะทำให้คุณแม่สามารถคลอดได้ตามกำหนด
 • หมดปัญหาเกี่ยวกับอาการแพ้ยา หรือผลข้างเคียงจากยาเร่งคลอด
 • คุณแม่สามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการของคุณแม่ได้ทุกวัน

ข้อเสียของการเร่งคลอดแบบธรรมชาติ

 • สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้
 • หากปฏิบัติตามขั้นตอนที่ไม่ถูกต้องและเหมาะสม อาจจะทำให้ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงได้
 • การเร่งคลอดด้วยตัวเองที่บ้าน โดยไม่มีใครอยู่เป็นเพื่อน อาจจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้
 • สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่ไม่เคยตั้งครรภ์มาก่อน การเร่งคลอดแบบธรรมชาติด้วยตัวเอง อาจจะดูเสี่ยงเสียหน่อย เพราะคุณแม่ไม่มีความชำนาญ และประสบการณ์มากพอ

การเร่งคลอดโดยหมอ

สำหรับคุณแม่หลายๆ ท่านอาจมองว่าการเร่งคลอดโดยหมอมีความปลอดภัยมากกว่า เพราะมีคุณหมอค่อยดูแลอย่างใกล้ชิด และสามารถช่วยเหลือได้ในทันที ซึ่งการเร่งคลอดโดยหมอนั้น เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ เพราะการเร่งคลอดโดยหมอถึงจะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนหรือยุ่งยากเสียหน่อยแต่ก็ถือว่าอย่างไร ก็อยู่ในการดูแลของหมออย่างใกล้ชิด สำหรับการเร่งคลอดโดยหมอมีหลายวิธีด้วยการ แต่ที่เห็นจะได้รับความนิยมและได้ผลสูงสุด ก็น่าจะเป็นการใช้ยาในการเร่งคลอดค่ะ

ยาที่นำมาใช้ในการเร่งคลอดนั้นได้แก่ “ยาออกซิโทซิค (Oxytocic drug)” ยาในกลุ่มนี้มีหลายชนิด อย่างเช่น ยา Syntocinon และยาในกลุ่ม Prostaglandin ซึ่งยาเหล่านี้จะทำให้มดลูกหดรัดตัว และคล้ายกับหน้าที่ของฮอร์โมนออกซิโทซิน

Sponsored

ข้อดีของการเร่งคลอดโดยหมอ

 • ทุกขั้นตอนคุณแม่จะอยู่ในความดูแลของแพทย์ตลอดเวลา
 • ยาเร่งคลอดจะช่วยกระตุ้นให้ปาดมดลูกหดรัดได้ดีขึ้น และทำให้คุณแม่เจ็บครรภ์คลอดได้ตามปกติ

ข้อเสียของการเร่งคลอดโดยหมอ

 • การใช้ยาเร่งคลอดอาจทำให้เกิดโทษได้ อย่างเช่น ภาวะบิลิรูบินสูงในเลือดของทารก และการคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากประเมินอายุครรภ์ผิดพลาด
 • คุณแม่จะมีอาการเจ็บครรภ์มากกว่าคุณแม่ที่เจ็บครรภ์คลอดเอง ทำให้แพทย์ต้องใช้ยาแก้ปวด ซึ่งอาจจะทำให้คุณแม่อ่อนล้า และเหนื่อยมาก ทำให้ทารกเกิดภาวะเครียดจากการให้ยาเร่งคลอดเกินขนาดได้
 • การใช้ยาเร่งคลอดในคุณแม่ที่ปากมดลูกยังเปิดไม่พร้อมต่อการคลอด อาจจะมีโอกาสถูกผ่าตัดสูง
 • คุณแม่ที่ได้รับยาเร่งคลอดจะมีอาการเจ็บครรภ์มากกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้รับยา เนื่องจากฮอร์โมนเอนดอร์ฟีน ไม่ได้เพิ่มมากขึ้นได้สัดส่วนกับฮอร์โมนออกซิโทซินที่ได้รับจากภายนอกนั่นเองค่ะ

ซึ่งความจริงแล้ว การที่คุณแม่เจ็บครรภ์เอง เหมาะสมที่สุดตามธรรมชาติสำหรับคุณแม่ ดังนั้น การคลอดจึงไม่ควรถูกชักนำให้เกิดขึ้น เพื่อความสะดวกสบาย หรือฤกษ์ยามที่ดีที่สุด จากการทำนายของหมอดู การชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดนั้น ควรถูกใช้เฉพาะที่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เท่านั้นนะคะ ถ้าเป็นไปได้คุณแม่คลอดตามธรรมชาติจะดีที่สุด

เมื่อคุณแม่ต้องเร่งคลอดจะเกิดอะไรขึ้น

โดยธรรมชาติแล้ว คุณแม่จะเริ่มมีอาการเจ็บครรภ์เมื่ออายุครรภ์อยู่ระหว่าง 37 – 41 สัปดาห์ คุณแม่จึงควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “การเร่งคลอด” ในกรณีที่อายุครรภ์เกินกำหนด ถ้าคุณแม่ได้รับรู้ถึงรายละเอียดที่เกี่ยวกับทางเลือกในการชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดทั้งหมดแล้ว คุณแม่จะรู้สึกสบายมากขึ้น กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเวลานั้นมาถึง การเร่งคลอดไม่ได้สร้างความเจ็บปวดให้คุณแม่มากมายนัก ซึ่งความเจ็บน่าจะพอ ๆ กับการเจ็บครรภ์คลอดธรรมชาติ แต่การเร่งคลอดนั้นเป็นเพียงกระตุ้นให้ร่างกายของคุณแม่พร้อมที่จะคลอดลูกให้ออกมาตามกำหนดเท่านั้น แต่การเร่งคลอดจะต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการใช้ยาในการเร่งคลอด เพราะปริมาณยาที่มากเกินไปอาจจะทำให้ปากมดลูกหดรัดตัวมากขึ้น เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ ดังนั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจนะคะ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพทั้งแม่และลูก

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/