การเร่งคลอด ความรู้สึกเจ็บครรภ์คลอด ไม่ว่าจะด้วยวิธีการเร่งคลอดโดยหมอ หรือเร่งคลอดธรรมชาติ คุณแม่ยังสามารถควบคุมและกำหนดลมหายใจตามจังหวะการเบ่งได้เช่นเดิม ทั้งยังสามารถเบ่งได้เต็มที่อีกด้วย แต่สำหรับคุณแม่ที่ยังไม่แน่ใจจะเลือกใช้วิธีใดดี วันนี้เราขอนำเสนอเกี่ยวกับข้อดี-ข้อเสียในการเร่งคลอดธรรมชาติ และการเร่งคลอดโดยหมอ เพื่อให้คุณแม่ทราบถึงความแตกต่างและเลือกวิธีได้อย่างเหมาะสมมากที่สุดค่ะ

การเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ

สำหรับคุณแม่ที่มองว่าการเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะมีความปลอดภัยมากกว่า ซึ่งความเป็นจริงนั้นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่คุณแม่คาดคิดเอาไว้ก็ได้ เพราะการเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติอาจะมีความเสี่ยงต่อทารกในครรภ์ได้เช่นเดียวกัน หากปฏิบัติไม่ถูกต้องและเหมาะสม วิธีการเร่งคลอดธรรมชาติ คุณแม่สามารถปฏิบัติได้ทันที ด้วยตัวเองที่บ้าน โดยไม่ต้องไปพึ่งพาบุคคลอื่น ๆ หรือแพทย์ ซึ่งการเร่งคลอดธรรมชาติมีหลายวิธีให้เลือกหลายแบบค่ะ ได้แก่ การเดิน, การกระตุ้นฮอร์โมน การรับประทานอาหาร และอื่น ๆ

ซึ่งก่อนที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะลองใช้เทคนิคเหล่านี้ คุณแม่ควรแน่ใจก่อนนะคะว่า สุขภาพของตัวคุณแม่เองยังแข็งแรงปกติดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ เพราะวิธีเร่งคลอดธรรมชาติ เป็นการกระตุ้นให้คุณแม่รู้สึกเจ็บครรภ์และพร้อมที่จะคลอดตามปกติ ดังนั้น ทุกขั้นตอนในการเร่งคลอดแบบธรรมชาตินี้คุณแม่จะต้องให้คุณพ่ออยู่ข้าง ๆ หรือคนในครอบครัว เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือได้ทัน

ข้อดีของการเร่งคลอดแบบธรรมชาติ

 • คุณแม่สามารถปฏิบัติเองได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องมาที่โรงพยาบาล
 • คุณแม่ที่ปฏิบัติตามขั้นตอนอย่างถูกต้องและเหมาะสม จะทำให้คุณแม่สามารถคลอดได้ตามกำหนด
 • หมดปัญหาเกี่ยวกับอาการแพ้ยา หรือผลข้างเคียงจากยาเร่งคลอด
 • คุณแม่สามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง ตามความต้องการของคุณแม่ได้ทุกวัน

ข้อเสียของการเร่งคลอดแบบธรรมชาติ

 • สำหรับคุณแม่ที่มีโรคประจำตัว อาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้
 • หากปฏิบัติตามขั้นตอนที่ไม่ถูกต้องและเหมาะสม อาจจะทำให้ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงได้
 • การเร่งคลอดด้วยตัวเองที่บ้าน โดยไม่มีใครอยู่เป็นเพื่อน อาจจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้
 • สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่ไม่เคยตั้งครรภ์มาก่อน การเร่งคลอดแบบธรรมชาติด้วยตัวเอง อาจจะดูเสี่ยงเสียหน่อย เพราะคุณแม่ไม่มีความชำนาญ และประสบการณ์มากพอ

การเร่งคลอดโดยหมอ

สำหรับคุณแม่หลายๆ ท่านอาจมองว่าการเร่งคลอดโดยหมอมีความปลอดภัยมากกว่า เพราะมีคุณหมอค่อยดูแลอย่างใกล้ชิด และสามารถช่วยเหลือได้ในทันที ซึ่งการเร่งคลอดโดยหมอนั้น เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดค่ะ เพราะการเร่งคลอดโดยหมอถึงจะมีขั้นตอนที่ซับซ้อนหรือยุ่งยากเสียหน่อยแต่ก็ถือว่าอย่างไร ก็อยู่ในการดูแลของหมออย่างใกล้ชิด สำหรับการเร่งคลอดโดยหมอมีหลายวิธีด้วยการ แต่ที่เห็นจะได้รับความนิยมและได้ผลสูงสุด ก็น่าจะเป็นการใช้ยาในการเร่งคลอดค่ะ

ยาที่นำมาใช้ในการเร่งคลอดนั้นได้แก่ “ยาออกซิโทซิค (Oxytocic drug)” ยาในกลุ่มนี้มีหลายชนิด อย่างเช่น ยา Syntocinon และยาในกลุ่ม Prostaglandin ซึ่งยาเหล่านี้จะทำให้มดลูกหดรัดตัว และคล้ายกับหน้าที่ของฮอร์โมนออกซิโทซิน

ข้อดีของการเร่งคลอดโดยหมอ

Sponsored
 • ทุกขั้นตอนคุณแม่จะอยู่ในความดูแลของแพทย์ตลอดเวลา
 • ยาเร่งคลอดจะช่วยกระตุ้นให้ปาดมดลูกหดรัดได้ดีขึ้น และทำให้คุณแม่เจ็บครรภ์คลอดได้ตามปกติ

ข้อเสียของการเร่งคลอดโดยหมอ

 • การใช้ยาเร่งคลอดอาจทำให้เกิดโทษได้ อย่างเช่น ภาวะบิลิรูบินสูงในเลือดของทารก และการคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากประเมินอายุครรภ์ผิดพลาด
 • คุณแม่จะมีอาการเจ็บครรภ์มากกว่าคุณแม่ที่เจ็บครรภ์คลอดเอง ทำให้แพทย์ต้องใช้ยาแก้ปวด ซึ่งอาจจะทำให้คุณแม่อ่อนล้า และเหนื่อยมาก ทำให้ทารกเกิดภาวะเครียดจากการให้ยาเร่งคลอดเกินขนาดได้
 • การใช้ยาเร่งคลอดในคุณแม่ที่ปากมดลูกยังเปิดไม่พร้อมต่อการคลอด อาจจะมีโอกาสถูกผ่าตัดสูง
 • คุณแม่ที่ได้รับยาเร่งคลอดจะมีอาการเจ็บครรภ์มากกว่าคุณแม่ที่ไม่ได้รับยา เนื่องจากฮอร์โมนเอนดอร์ฟีน ไม่ได้เพิ่มมากขึ้นได้สัดส่วนกับฮอร์โมนออกซิโทซินที่ได้รับจากภายนอกนั่นเองค่ะ

ซึ่งความจริงแล้ว การที่คุณแม่เจ็บครรภ์เอง เหมาะสมที่สุดตามธรรมชาติสำหรับคุณแม่ ดังนั้น การคลอดจึงไม่ควรถูกชักนำให้เกิดขึ้น เพื่อความสะดวกสบาย หรือฤกษ์ยามที่ดีที่สุด จากการทำนายของหมอดู การชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดนั้น ควรถูกใช้เฉพาะที่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์เท่านั้นนะคะ ถ้าเป็นไปได้คุณแม่คลอดตามธรรมชาติจะดีที่สุด

เมื่อคุณแม่ต้องเร่งคลอดจะเกิดอะไรขึ้น

โดยธรรมชาติแล้ว คุณแม่จะเริ่มมีอาการเจ็บครรภ์เมื่ออายุครรภ์อยู่ระหว่าง 37 – 41 สัปดาห์ คุณแม่จึงควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับ “การเร่งคลอด” ในกรณีที่อายุครรภ์เกินกำหนด ถ้าคุณแม่ได้รับรู้ถึงรายละเอียดที่เกี่ยวกับทางเลือกในการชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดทั้งหมดแล้ว คุณแม่จะรู้สึกสบายมากขึ้น กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเวลานั้นมาถึง การเร่งคลอดไม่ได้สร้างความเจ็บปวดให้คุณแม่มากมายนัก ซึ่งความเจ็บน่าจะพอ ๆ กับการเจ็บครรภ์คลอดธรรมชาติ แต่การเร่งคลอดนั้นเป็นเพียงกระตุ้นให้ร่างกายของคุณแม่พร้อมที่จะคลอดลูกให้ออกมาตามกำหนดเท่านั้น แต่การเร่งคลอดจะต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการใช้ยาในการเร่งคลอด เพราะปริมาณยาที่มากเกินไปอาจจะทำให้ปากมดลูกหดรัดตัวมากขึ้น เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ ดังนั้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจนะคะ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพทั้งแม่และลูก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์