เร่งคลอดด้วยธรรมชาติ หากแม่คนไหนที่ตั้งครรภ์ได้ 40 สัปดาห์แล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะเจ็บท้องคลอดสักที อาจจะทำให้เกิดความกังวลต่าง ๆ ตามมาใช่ไหมคะ ทีมคนท้องก็เลยขอเก็บข้อมูลดี ๆ มาให้ศึกษากันค่ะสำหรับ 6 เทคนิคกระตุ้นเร่งคลอดด้วยธรรมชาติ คำแนะนำดี ๆ ที่อยากบอก เพราะว่ากันว่าจะช่วยกระตุ้นเร่งคลอดด้วยธรรมชาติได้เร็วขึ้น ไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เร่งคลอดด้วยธรรมชาติ

6 เทคนิคกระตุ้นเร่งคลอดด้วยธรรมชาติ คำแนะนำดี ๆ ที่อยากบอก

1.นวดกระตุ้นหัวนมกับบริเวณเต้านม เทคนิคกระตุ้นเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถทำตอนไหนก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายแม่ตั้งครรภ์หลั่งฮอร์โมนออกซิโทซินออกมา ซึ่งจะมีผลต่อการหดรัดตัวของมดลูก จนทำให้เกิดอาการเจ็บท้องคลอดตามมา โดยการเริ่มขั้นตอนนี้ ให้แม่ตั้งครรภ์ล้างมือให้สะอาด เช็ดให้แห้ง จากนั้นค่อย ๆ นวดคลึงบริเวณหัวนมและบริเวณเต้านมทีละข้างอย่างอ่อนโยน ประมาณข้างละ 15-20 นาที ในทุก ๆ 1 ชั่วโมง และเพิ่มให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้นควรทำวันละ 3 ครั้ง

2.เดินเร็วและเดินอย่างผ่อนคลาย เทคนิคกระตุ้นเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ อีกหนึ่งวิธีที่อยากแนะนำ แต่ก็มีข้อควรระมัดระวังเช่นกัน คือ อาจเกิดอุบัติเหตุหกล้มลื่นล้มได้ ทางที่ดีแม่ตั้งครรภ์ควรเดินในพื้นที่ ซึ่งมีราวเกาะเพื่อความปลอดภัย หรืออาจจะมีสามี หรือเพื่อน หรือคนในครอบครัว คอยดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อความปลอดภัย การเดินเร็วจะช่วยให้เกิดแรงกดบริเวณช่องคลอด จนส่งผลให้มดลูกเกิดการหดรัดตัว รวมถึงทารกในครรภ์จะมีการเคลื่อนตัวลงต่ำมาอยู่ในตำแหน่งคลอด ซึ่งมีศีรษะเป็นส่วนนำนั่นเอง

3.เซ็กส์เทคนิคกระตุ้นเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ก็มีข้อควรระมัดระวังด้วยเช่นกัน โดยเซ็กส์ควรทำในท่าที่เหมาะสม ปลอดภัย และทำอย่างนุ่มนวล การมีเซ็กส์จะช่วยให้มดลูกมีการหดรัดตัวมากขึ้น จนส่งผลต่อการคลอดนั่นเอง

4.อาหารรสเผ็ด เทคนิคกระตุ้นเสียหลาย จัดเมนูรสเด็ดจะส้มตำรสเผ็ด ก๋วยเตี๋ยวรสเผ็ด ยำรสเผ็ด แกงรสเผ็ด ชอบแบบไหนจัดไปสักมื้อสองมื้อลองเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีการแนะนำ แม้ว่าจะไม่ได้มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าได้ผลจริงหรือไม่อย่างไร แต่ก็มีการบอกต่อ ๆ กันมาว่า บริเวณคอมดลูกและระบบย่อยอาหารที่เชื่อมต่อกับระบบประสาท หากแม่ตั้งครรภ์ทางเผ็ด รสเผ็ดก็จะไปกระตุ้นระบบเหล่านี้หรือไม่ก็ไปกระตุ้นระบบใดระบบหนึ่ง จนส่วนผลต่อการเจ็บคลอดตามมา ดังนั้นหากแม่ตั้งครรภ์คนไหน 40 สัปดาห์แล้วยังไม่มีวี่แววเจ็บคลอด ลองนำวิธีนี้ไปใช้ลองดูนะคะ ถือว่าไม่ดู

5.ดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้มาก ๆ เทคนิคกระตุ้นเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ เป็นวิธีที่อาจจะสร้างความไม่สบายตัวให้แม่ตั้งครรภ์บ้าง เพราะต้องลุกเดินเข้าห้องน้ำบ่อย โดยการปัสสาวะบ่อยจะมีผลให้มดลูกเกิดแรงบีบตัวและเกิดการหดรัดตัว ซึ่งส่งผลต่อการเจ็บคลอดตามมา

Sponsored

6.นวดอโรมาเธอราปี เทคนิคกระตุ้นเร่งคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ วิธีนี้อาจจะให้คุณสามีเป็นคนช่วยก็ได้ค่ะ โดยให้หยดน้ำมันหอมระเหยลงฝ่ามือเล็กน้อย จากนั้นค่อย ๆ นวดคลึงเบา ๆ ที่บริเวณท้องแล้วสลับไปที่นวดแผ่นหลัง วิธีนี้จะช่วยให้ระดับฮอร์โมนออกซิโทซินเพิ่มมากขึ้น ซึ่งก็จะมีผลต่อการเจ็บท้องคลอดนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์