รกลอกตัวก่อนกำหนด หมายถึง การลอกตัวของรกที่เกาะอยู่ในตำแหน่งปกติก่อนทารกคลอด และมีภาวะแทรกซ้อน เช่น ครรภ์เป็นพิษสูง ครรภ์ได้รับกระทบกระเทือน ความดันโลหิต หรืออื่น ๆ จนทำให้รกเกิดการลอกตัวจากผนังมดลูกก่อนถึงกำหนดวันคลอด ซึ่งนี่ถือว่าเป็นภาวะที่ร้ายแรงอย่างหนึ่ง ที่แม่ตั้งครรภ์ควรสักเกตให้ดี

รกลอกตัวก่อนกำหนด เกิดจากสาเหตุใด?

ยังไม่ทราบแน่ชัดหรือทราบอย่างแท้จริงว่า รกลอกตัวก่อนกำหนดเกิดจากสาเหตุใด แต่ก็มีสาเหตุเสริมให้เกิดอาการรกลอกตัวก่อนกำหนด ดังนี้

1.มากกว่าร้อยละ 50 พบว่าแม่ตั้งครรภ์มีภาวะความดันโลหิตสูงร่วมด้วย

2.เกิดอุบัติเหตุระหว่างตั้งครรภ์ เช่น แม่ตั้งครรภ์หกล้ม หรืออาจะเป็นอุบัติเหตุอื่น ๆ จนครรภ์ได้รับการกระทบอย่างรุนแรง

3.แม่ตั้งครรภ์ที่ขาดโภชนาการขาดธาตุอาหารบางชนิด เช่น กรดโฟลิค

4.มีความผิดปกติบางอย่างในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น เนื้องอกในมดลูก

5.ครรภ์แฝดน้ำ หรือภาวะน้ำคร่ำมาก เมื่อเกิดเหตุการณ์ถุงน้ำคร่ำแตก จะมีการเสียปริมาณน้ำคร่ำมากทันที

6.ครรภ์แฝด หลังจากลูกคนแรกคลอด รกมีการลอกตัวก่อนที่ลูกคนที่สองจะคลอดออกมา

7.จำนวนครั้งการตั้งครรภ์ ซึ่งยิ่งตั้งครรภ์บ่อยโอกาสที่รกลอกตัวก่อนกำหนดก็จะมีมากขึ้น โดยมีการพบว่าหากแม่ตั้งครรภ์ติดต่อกัน 5 ครั้งขึ้นไป โอกาสที่รกลอกตัวก่อนกำหนดจะมีสูงถึง 3 เท่า

อาการรกลอกตัวก่อนกำหนดที่สังเกตได้

1.มีเลือดออกทางช่องคลอด ขณะเดียวกันหากเกิดอาการมดลูกหดรัดตัวเลือดจะไม่ค่อยไหลออกมา

2.มดลูกหดรัดตัวมากขึ้น หรือมดลูกแข็งตัวตลอดเวลา เวลาลองกดจะรู้สึกเจ็บ และมีอากาปวดท้องอย่างรุนแรง

3.รกลอกตัวก่อนกำหนด จะมีอาการภาวะครรภ์พิษระยะแรกร่วมด้วย สังเกตได้คือ อาการบวม ปวดศีรษะ ตามัว คลื่นไส้ อาเจียน ความดันโลหิตสูง และตรวจพบไข่ขาวในปัสสาวะ ทั้งนี้อาการไม่ได้เกิดขึ้นร่วมด้วยทั้งหมด แต่เกิดเพียงอาการใดอาการหนึ่งก็ได้

4.ทารกในครรภ์อยู่ในท่าที่ผิดปกติ  การเต้นของหัวใจทารกในครรภ์ผิดปกติ หรือ ฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ไม่ได้

5.แม่ตั้งครรภ์จะมีอาการผิดปกติ ซึ่งสังเกตได้ เช่น ชีพจรเต้นต่ำ มีอาการซีด ตัวเย็น เหงื่ออกออกผิดปกติ ความดันโลหิตต่ำ หรือในแม่ตั้งครรภ์บางราย มีอาการช็อคหรือหมดสติ

Sponsored

ภาวะแทรกซ้อนรกลอกตัวก่อนกำหนด

1.ผลกับแม่ตั้งครรภ์ เช่น เกิดอาการการไตวาย ภาวะเลือดไม่แข็งตัวเป็นลิ่ม มดลูกหดรดตัวไม่ดี ซึ่งมีผลต่อระยะหลังการคลอดทำให้แม่ตั้งครรภ์ตกเลือด จนอาจเกิดภาวะช็อกจากการเสียเลือดมาก และหากรักษาไม่ทันก็จะส่งผลให้เสียชีวิต

2.ผลต่อทารกในครรภ์ เช่น ทารกตายในครรภ์ เนื่องจากขาดออกซิเจนจากการที่มดลูกหดรัดตัวมากเกินไป หรือทำให้เกิดความพิการในทารกหลังคลอด

วิธีป้องกันการเกิดรกลอกตัวก่อนกำหนด

1.แม่ตั้งครรภ์ หมั่นดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ  ทานอาหารดีมีประโยชน์ ออกกำลังกายสำหรับแม่ตั้งครรภ์  รวมถึงมีสุขภาพจิตที่ดี  และงดการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ จะดีที่สุด

2.เพิ่มความระมัดระวังบริเวณหน้าท้องระหว่างตั้งครรภ์มากขึ้น เช่น ไม่เดินเร็ว ไม่วิ่ง หรือนั่งกะทันหัน หลีกเลี่ยงการเดินทางหรือสิ่งที่จะเข้ามากระทบกระเทือนกับครรภ์

3.ระวังไม่ให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงในระหว่างการตั้งครรภ์  พักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นเช็คจำนวนลูกในครรภ์ดิ้นอย่างเป็นปกติหรือไม่อย่างไร หรือหมั่นสังเกตว่ามี อาการเลือดออกทางช่องคลอด ตามัว ปวดศีรษะรุนแรง จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดเกร็งท้อง หรือไม่

4.หมั่นตรวจเช็คกับหมอ ไปตามนัดทุกครั้งที่หมอนัด

การรักษารกลอกตัวก่อนกำหนด

หมอจะมีการตรวจเช็คว่า ทารกในครรภ์ยังมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิตแล้ว จากนั้นจึงจะทำการรักษาต่อไป  โดยในแม่ตั้งครรภ์บางรายอาจมีการตัดสินใจผ่าตัดทำคลอดให้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก