ตกขาวแสบคันช่องคลอด Q: ช่วงนี้ดิฉันมีอาการการตกขาวและแสบคันบริเวณช่องคลอดด้วย กังวลว่าจะทำให้เกิดอันตราย ควรแก้ไขยังไงดีและควรดูแลสุขอนามัยช่องคลอดยังไงคะ

ตกขาวแสบคันช่องคลอด

A: อาการตกขาว หรือ Leukorrhea หรือบางคนอาจจะเรียกว่า ระดูขาว คือ สารคัดหลั่งที่ผลิตออกมาจากเซลล์ในบริเวณช่องคลอด ทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้น และป้องกันการติดเชื้อต่างๆ กับช่องคลอด และถือเป็นภาวะปกติที่เกิดกับผู้หญิงทุกคน โดยในวัยเด็กจะมีการตกขาวจำนวนน้อย พอถึงวัยเจริญพันธุ์ที่มีประจำเดือนการตกขาวจะมีมากขึ้น และในช่วงสูงวัยการตกขาวจะลดปริมาณลงตามลำดับ

ในการตกขาวที่เป็นปกติ จะประกอบด้วยเซลล์เยื่อบุผิวหนัง สารคัดหลั่งของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง มูกจากต่อมบริเวณปากมดลูก เม็ดเลือดขาว และเชื้อแบคทีเรียทั้งชนิดที่มีประโยชน์ เช่น แลคโตบาซิลไล (คนละสายพันธุ์กับที่อยู่ในนมเปรี้ยวนะคะ) รวมถึงเชื้อที่มีโทษบางชนิดโดยอยู่กันแบบสมดุล  แบคทีเรียที่ดีคอยควบคุมไม่ให้เชื้อโรคต่างๆ ที่ทำให้เกิดตกขาวผิดปกติ เช่น เชื้อรา เป็นต้น

แต่หากช่วงไหนที่สภาพสมดุลในช่องคลอดเปลี่ยนไป ซึ่งก็มาจากความอับชื้นบ้าง การรักษาความสะอาดไม่เพียงพอบ้าง  การใช้น้ำยาอนามัยต่างๆ บ้าง การมีเพศสัมพันธ์บ้าง ที่ทำให้แบคทีเรียตัวที่ดีตายไป เชื้อโรคตัวร้ายก็จะเข้ามาอาศัยเจริญในช่องคลอดแทนที่ จนเกิดความผิดปกติในการตกขาวนั่นเอง

การตกขาวปกติ จะมีลักษณะเป็นมูกเหลวใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่ทำให้เกิดอาการแสบคับ ขณะที่หากการตกขาวมีความผิดปกติ จะมีลักษณะมีกลิ่นคาว ปวดแสบปวดร้อนหรือแสบคันบริเวณช่องคลอด และมีสีตกขาวเปลี่ยนไปจากที่มีสีขาวข้นคล้ายแป้งเปียก กลายเป็นสีเหลืองหรือสีเขียวหรือสีน้ำตาล โดยอาจกินเวลาตั้งแต่ประมาณ 2 สัปดาห์ขึ้นไป

การป้องกันและการรักษาส่วนใหญ่จะใช้วิธีเหน็บยาหรือทานยาจากหมอประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะหายเป็นปกติ แต่อย่างไรในการป้องกันสำหรับอาการตกขาวนั้น ควรมีการเริ่มต้นดูแลสุขอนามัยของช่องคลอด เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อซ้ำได้บ่อยๆ ดังนี้

Sponsored
  • ดูแลช่องคลอดไม่ให้อับชื้น โดยหลังจากอาบน้ำ หรือปัสสาวะ ควรเช็ดให้แห้ง โดยเช็ดจากด้านหน้ามาเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากทวารหนักมาที่ช่องคลอดนั่นเอง
  • งดการใช้น้ำยาอนามัยต่างๆ รู้ไหมว่าการดูแลรักษาช่องคลอดที่ดีใช้เพียงน้ำเปล่าสะอาดล้างก็เพียงพอแล้ว
  • เลือกสวมใส่ชุดชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี ไม่รัดจนเกินไป เพราะจะทำให้อับชื้นได้ง่าย
  • หลีกเลี่ยงการใช้แผ่นอนามัยโดยไม่จำเป็น เพราะจะเกิดความหมักหมม จนกลายเป็นแหล่งสะสมโรคได้
  • งดการมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่รักษา หรือควรให้สามสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง
  • งดแอลกอฮอล์ในช่วงที่รักษา เพราะมีผลกับยาที่ทาน อาจทำให้เกิดอาการใจสั่นหรือปวดเมื่อยตามร่างกายได้
  • ในกรณีที่การตกขาวผิดปกติและแสดงอาการมากขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเพราะมาจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องรักษาทั้งภรรยาและสามีด้วย
  • หากพบว่ามีการแก้ไขอาการตกขาวต่าง ๆ แล้วไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบหมอ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้