อาการป่วยในเด็ก เป็นอาการที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะบางครั้งสิ่งที่คุณคิดว่าเล็กน้อย อาจเป็น ภาวะอันตรายในเด็ก ที่สามารถคร่าชีวิตลูกรักของคุณได้เลยทีเดียว ดังนั้นจึงต้องคอยสังเกตความผิดปกติของลูกสักนิด ซึ่งหากพบความผิดปกติเหล่านี้ ไม่ต้องรอให้ลูกมีอาการหลายวัน แต่ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที โดยจะมีความผิดปกติอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ภาวะอันตรายในเด็ก ที่ควรรีบพาลูกไปโรงพยาบาลด่วน

โดยปกติเมื่อเด็กเป็นไข้หวัดธรรมดา มักจะรอให้ป่วยนานถึง 3 วันก่อนจึงจะพาลูกไปพบแพทย์ แต่ในบางกรณีการรอก็อาจจะไม่ทันการณ์ โดยมีอาการป่วยที่พ่อแม่ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันทีดังต่อไปนี้

1.มีอาการปวดอย่างรุนแรง

เมื่อลูกมีอาการปวดอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง หรือปวดหัว โดยสังเกตได้จาก

  • อาการปวดท้อง เด็กจะกำมือแน่น ตัวงอ เท้าจิกลง กินอาหารและนมน้อยลงหรือแทบไม่กินเลย โดยในบางคนก็อาจมีอาการถ่ายผิดปกติร่วมด้วย
  • อาการปวดหัว เด็กจะมีอาการซึม ไม่กินนมหรืออาหาร พูดไม่ชัด เดินไม่ปกติ และอาจมีอาการร้องงอแงด้วย เนื่องจากไม่สบายตัว

โดยเมื่อพบว่าลูกมีอาการปวดอย่างรุนแรงแบบนี้ ควรรีบพาไปพบแพทย์ในทันที เพราะอาจเกิดจากสาเหตุที่ร้ายแรงจนคุณคาดไม่ถึงก็ได้

2.ไข้สูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส

อาการไข้สูง เป็นสิ่งที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะลูกอาจเกิดการชักได้ และอาจมีสาเหตุมาจากโรคร้ายแรง อย่างเช่นไข้หวัดใหญ่ และไข้เลือดออกอีกด้วย ดังนั้นหากพบว่าลูกมีไข้สูงควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันทีโดยไม่ต้องรอ ซึ่งระหว่างนั้นก็ควรให้ลูกกินยาลดไข้ ดื่มน้ำให้เยอะๆ และเช็ดตัวเพื่อระบายความร้อนให้ได้มากที่สุด อย่าปล่อยให้ลูกตัวร้อนหรือไข้ขึ้นสูงนานเกินไปเด็ดขาด

3.เป็นผื่นลมพิษร่วมกับอาการอื่น

ผื่นลมพิษหากขึ้นน้อยๆ แบบปกติ โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะไม่เป็นอันตราย แต่หากขึ้นหนาเป็นปื้นและมีอาการนานกว่า 2-3 วัน โดยไม่มีทีท่าว่าจะบรรเทาลง พร้อมกับมีอาการอื่น เช่น เป็นไข้ หายใจไม่ออก มีอาการบวมและอาเจียนร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที เพราะนั่นอาจรุนแรงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลยทีเดียว

4.อาเจียนบ่อย

ในเด็ก อาการอาเจียนอาจจะเกิดขึ้นได้บ้าง แต่หากอาเจียนบ่อยเกินไปก็ไม่ดีเหมือนกัน เพราะอาจทำให้ขาดน้ำจนช็อค หรือมีสาเหตุมาจากโรคร้ายบางอย่างได้ นอกจากนี้หากพบว่าลูกมีอาการอาเจียน พร้อมกับไข้สูงและปวดหัวร่วมด้วย ไม่ควรชะล่าใจเด็ดขาด เพราะนั่นอาจเกิดจากภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือการติดเชื้อในสมอง ที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก ทางที่ดีเมื่อลูกมีอาการอาเจียนบ่อยๆ ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันทีจะดีที่สุด

Sponsored

5.หายใจแรงผิดปกติ

เมื่อลูกมีอาการหายใจแรง นั่นแสดงได้ว่าไม่ปกติแน่นอน โดยเฉพาะเมื่อหายใจเร็วจนหน้าอกบุ๋ม และตัวเขียวซึม เพราะหากปล่อยไว้นานๆ จะทำให้ลูกเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวจนเสียชีวิตได้ ดังนั้นควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ในทันที จะได้ทำการตรวจรักษาได้ทัน โดยไม่เป็นอันตรายนั่นเอง

6.ถ่ายเป็นมูกเลือด

อันตรายมากหากลูกถ่ายเป็นมูกเลือด เพราะนั่นแสดงว่ามีความผิดปกติกับระบบขับถ่ายและลำไส้ของลูกอย่างแน่นอน ดังนั้นจึงควรพาลูกไปพบแพทย์ในทันที ไม่ว่าจะเป็นมูกเลือดมากน้อยเพียงใดก็ตาม โดยทั้งนี้อาการถ่ายเป็นมูกเลือดส่วนใหญ่ ก็มักจะมาพร้อมกับอาการท้องเสียด้วย อย่างไร อย่าชะล่าใจจะดีที่สุด

เมื่อลูกมีอาการผิดปกติเหล่านี้ พ่อแม่ไม่ควรชะล่าใจและปล่อยละเลยเป็นเวลานานเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ลูกถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว ควรพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน เพื่อความปลอดภัยของลูกจะดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด