ลูกน้อยในครรภ์ของเรา เขาเป็นปกติหรือผิดปกตินั้น สามารถตรวจเช็กได้วิธีหนึ่งคือ การดิ้นของทารกในครรภ์ ดูยังไงปกติหรือผิดปกติ เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ สั้น ๆ  By Secret Mom  สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ให้เช็ก กันเลยที่นี่

การดิ้นของทารกในครรภ์ ดูยังไงปกติหรือผิดปกติ

คุณแม่ ๆ ขา รู้ไหมว่าการเช็กความผิดปกติ หรือความปกติของลูกน้อยในครรภ์นั้น มีง่าย ๆ อย่างหนึ่ง ซึ่งแม่ท้องทำได้นั่นคือ การเช็กจำนวนการดิ้น ของเจ้าตัวน้อยในครรภ์ โดยลองนับดูว่าใน 1 วัน เจ้าตัวน้อยในครรภ์ดิ้นมากกว่า 10 ครั้ง/วัน หรือไม่ โดยเช็กหลังอาหารเช้า กลางวัน  เย็น แต่ละครั้งให้สังเกตภายใน 1 ชั่วโมง ต่อการดิ้น 3 ครั้งขึ้นไป หากพบว่าครบหรือเกินถือว่าปกติ หรือถ้าไม่ถึง 3 ครั้ง ให้ลองนับอีก 1 ชั่วโมงถึงไป ซึ่งหากพบว่าการดิ้นของเจ้าตัวน้อย ไม่ถึง 3 ครั้งอีก ให้รีบไปพบแพทย์

ทั้งนี้ในแม่ท้องแรก จะเริ่มรู้สึกถึงการดิ้นของเจ้าตัวน้อย เมื่ออายุครรภ์ประมาณ 18-20 สัปดาห์ ส่วนแม่ท้องหลังท้องแรก จะเริ่มรู้สึกถึงการดิ้นของลูก เมื่ออายุครรภ์ประมาณ 16-18 สัปดาห์ และแม่ท้องจะรู้สึกได้ว่าเจ้าตัวน้อยดิ้นแรงขึ้น ดิ้นถี่ขึ้น จนบางครั้งรู้สึกเจ็บท้อง ในช่วงสัปดาห์ที่ 32 (เดือนที่ 8) นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณที่ทุกคนต้องเคยได้ยิน

2.คลอดยาก จริงหรือ? ถ้านั่งขวางบันไดตอนท้อง