ต้องบอกเลยว่าอาการ ท้องแข็งตอนตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามจริงๆ ค่ะ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของการคลอดก่อนกำหนดได้ โดยวันนี้แอดมินก็ได้นำเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งที่แชร์ประสบการณ์เตือนบน Pantip มาให้แม่ๆ ได้อ่านกันค่ะ ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไรก็ลองไปอ่านกันเลย

แชร์ประสบการณ์ ท้องแข็งตอนตั้งครรภ์ เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดค่ะ

สวัสดีค่ะ จขกท อยากจะมาแชร์ ประสบการณ์ *ท้องแข็ง* ระหว่างการตั้งครรภ์ จนเกือบคลอดก่อนกำหนดนะคะ จริงๆตั้งใจไว้นานแล้ว ตั้งแต่ตอนที่มีอาการสักพัก เพราะหาข้อมูลไม่ค่อยเจอ และมีคนเป็นอาการเดียวกันมาถามข้อมูล แต่ไม่ค่อยมีคนตอบ เลยอยากจะอธิบาย และเตือนแม่ๆ ที่ท้องอยู่ ถ้ามีอาการผิดปกติ อย่าชะล่าใจ รีบไปหาหมอนะคะ

อาการของ จขกท เริ่มตั้งแต่ตอน 26 สัปดาห์ ตื่นเช้ามามีอาการเจ็บแปล๊บๆ ที่ท้องด้านขวา เข้าใจว่ามดลูกขยายตัวตามที่อ่านๆมา แต่พอตกดึก อาการยิ่งถี่ มีอาการท้องแข็งร่วมด้วย (แต่ไม่รู้ว่านี่คือท้องแข็ง) อาการเจ็บแปล๊บๆมากขึ้น เลยตัดสินใจไปรพ. ระหว่างที่นั่งรถไป มีอาการเพิ่มคือ ปวดท้องน้อย บีบๆ เป็นระยะ พอไปถึงรพ. โดนจับวัดอัตราการบีบตัวของมดลูก พบว่าเป็นอาการคลอดก่อนกำหนด เช็คปากมดลูกว่ายังไม่เปิด เพราะจขกท มารพ.เร็วนะคะ หมอรีบให้ทานยาคลายการบีบตัวของมดลูก ผ่านไปสักพัก ไม่ปวดท้องแล้ว แต่ท้องแข็งยังไม่หาย

ตอนนั้นเข้าใจแล้วว่า ท้องแข็งคือ มดลูกจะบีบตัว ดันจนเราหายใจไม่สะดวก หายใจไม่ทั่วท้อง กดท้องจะไม่ยุบเลย แต่บางคนก็งง ว่านี่คือท้องแข็งหรือลูกดิ้น หาข้อมูลเยอะมากกกก พยายามกดดู ก็แข็ง แต่ก็ไม่ค่อยมั่นใจ แล้วตามที่ศึกษามา บอกว่า การจับท้อง ลูบท้องจะทำให้ท้องแข็งอีก ก็พยายามไม่จับ แต่ก็อดไม่ได้ นอนรพ.มาสองคืน กินยาทุก 3 ชม. แล้วก็ได้กลับไปนอนบ้าน แต่ยาก็ยังต้องกินอยู่ตลอด หมอบอกว่าโชคดีมากที่จขกท ตอบสนองยาได้ดีมาก เลยไม่ต้องฉีด และโชคดีที่ไม่แพ้ยา เพราะยาตัวนี้ ส่วนมากจะมีอาการใจสั่น เต้นเร็ว จนไม่สามารถทานยาได้ (เคยอ่านมาบางคนรับยาแล้วทนผลข้างเคียงไม่ไหว เลยต้องปล่อยให้คลอดก่อน)

ระหว่างที่อยู่บ้าน จขกท ไม่ลุกเดินไปไหน หมอให้พักมากๆ ห้ามเดินหรือออกแรงๆเยอะ ลุกแค่เข้าห้องน้ำเท่านั้น ผ่านไปสองอาทิตย์ (28สัปดาห์) คิดว่าตัวเองหายแล้ว หมอบอกว่าถ้าดีขึ้นก็ลดยาลงเป็นทุก 6 ชม. ก็ลดมาสักพัก วันนั้นนั่งรถไปอัลตราซาวน์ลูก แบบ 4 มิติ (ซื้อแพกเกจเพิ่ม ไม่จำเป็นอย่าไปนั่งรถกระเทือนเลยค่ะ) กลับมาถึงบ้าน อาการท้องแข็งมาอีกแล้ว คืนนั้นเข้าห้องฉุกเฉิน วัดการบีบตัวของมดลูก สรุปคือต้องเพิ่มโดสยาให้มากขึ้น และกินทุก 3 ชม.เหมือนเดิม บอกตรงๆว่าเครียดมาก กลัวลูกจะเป็นอะไรไป กลัวคลอดออกมาไม่แข็งแรง ถึงจะหาข้อมูลไว้ว่าหมอเก่ง เดี๋ยวนี้การแพทย์ก้าวหน้ามาก แต่ก็อดเครียดไม่ได้ นั่งเสิร์จอ่านทุกกระทู้ ทุกเว็บ ไหว้พระสวดมนต์ทุกวัน พยายามไม่ลุกไปไหน อาการดีขึ้น แต่ท้องแข็งอยู่ทุกวัน วันละ 10กว่ารอบ แต่แข็งไม่มาก ถ้าใครเคยวัดอัตราการบีบมดลูก จะเห็นกราฟวิ่งขึ้นเวลาบีบมากบีบน้อย คือถ้าบีบมากๆ ปากมดลูกเปิด คลอดก่อนได้ค่ะ

ผ่านไปเดือนนึง ท้องแข็งถี่ขึ้นๆ มีชั่วโมงนึง 10รอบ เราก็รีบไปรพ. ก็ได้เพิ่มโดสยามาอีกแล้ว ตั้งปลุกกินทุก 3 ชม. หมอก็บอกพยายามให้ยื้อไว้ อย่างน้อย 34 วีคก็ยังดี เราดูแลตัวเองเยอะมาก กินยาตรงเวลา แทบจะไม่ลุกจากเตียง สังเกตเลยว่าวันไหนออกไปหาหมอ ขยับตัวเยอะ ท้องแข็งถี่ขึ้นทันที เราคิดว่าเป็นเพราะการนั่งรถกระเทือนนะคะ เพราะตอนท้องตั้งแต่แรกๆเราเที่ยวตลอด เดินเยอะ นั่งรถเยอะ ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะไม่ใช้ชีวิตแบบนั้นเลยค่ะ สรุป เราคลอดตอน 37 วีคพอดีนะคะ ตอน 36วีค หมอฉีดยากระตุ้นปอดให้ เพราะกลัวคลอดก่อน หมอว่าเราเก่งมาก ที่ยื้อได้มาถึง 37 วีคค่ะ

อาการท้องแข็งตามที่เราเป็นนะคะ อาการที่รู้สึกชัดกว่าท้องแข็งคือ หายใจไม่ค่อยออก พอกดท้องดูโอโห ชัดเลย แข็งเป้ก กดไม่ลงทั่วทั้งท้อง ไม่ก็จะรู้สึกเหมือนมีอะไรวิ่งแบบถ้ามีเสียงคงเป็นเสียงเอี๊ยดๆเลยค่ะ ท้องรัดขึ้นมาเลย ไม่เหมือนลูกโก่งตัว ถ้าลูกโก่งจะแข็งเป็นจุด ไม่แข็งทั่วทั้งท้องแบบนี้ค่ะ ยาที่ทานคือยาขยายหลอดลม ออกฤทธิ์ทำให้มดลูกคลายตัวด้วยค่ะ และยาฮอร์โมนอีกหนึ่งตัว ค่ายาค่อนข้างแพง หมอให้ออกมาซื้อข้างนอก เพราะจะถูกกว่ารพ.ค่ะ

ตามที่เราอ่านตามกระทู้มาทั้งหมด ส่วนมากคนที่เป็นคือคนที่เดินเยอะ ขึ้นลงบันไดบ่อย นั่งมอเตอร์ไซด์หรือรถกระแทก ทางขรุขระ นะคะ เราเลยอยากเตือนเพื่อนๆใครมีอาการไปหาหมอนะคะ ถ้าไปรพ.ช้า ปากมดลูกเปิดแล้วจะรั้งไว้ลำบากค่ะ

Sponsored

รู้แบบนี้แล้ว หากคุณแม่ท่านไหนมีอาการท้องแข็งทั้งที่ยังไม่ถึงกำหนดคลอด ก็อย่าได้ชะล่าใจนะคะ ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจหาสาเหตุให้แน่ใจ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดนั่นเอง นอกจากนี้อาการท้องแข็งยังบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ อีกมากมายอีกด้วย ดังนั้นอย่าได้รอช้าเด็ดขาด

ขอบคุณเจ้าของเรื่อง happiness maker จาก Pantip

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กมีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกรัก

2.รีวิวชุดเด็ก Enfant โดนใจลูกน้อย ถูกใจคุณพ่อ