แม่มือใหม่จะรู้ได้อย่างไรว่า เจ็บคลอด จริง

Q : หนูเพิ่งท้องแรกค่ะ ยังไม่มีประสบการณ์เกี่ยวกับคลอดลูกทีนี้จะรู้ได้อย่างไรว่า เจ็บคลอด คะ

A : เรื่องการตั้งครรภ์การเจ็บคลอด สำหรับท้องแรกแม่มือใหม่อาจจะยังสงสัย ไม่แน่ใจ บวกกับความกังวลต่าง ๆ มากมายว่า เราจะมีอาการ เจ็บคลอด จริง ๆ ยังไงเบื้องต้นแนะนำว่าให้คุณแม่สังเกตว่าระดับหน้าท้องลดลงหรือไม่ ในช่วงสัปดาห์ท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ ซึ่งแม่ท้องเองจะสามารถสังเกตถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ นั่นเพราะศีรษะของทารกในครรภ์ได้เคลื่อนลงสู่อุ้งเชิงกรานแล้ว เป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการคลอดในไตรมาสสุดท้าย ถัดมาอาการที่แม่ท้องจะสังเกตได้นั่นคือ จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ เพราะศีรษะลูกน้อย ได้เคลื่อนต่ำลงมากดทับบนกระเพาะปัสสาวะ สัญญาณเตือน เจ็บคลอด ต่อมาให้สังเกตว่ามีมูกเลือดออกมาจากช่องคลอดหรือไม่ ซึ่งอาการนี้จะเกิดขึ้นก่อนเจ็บท้องคลอดจริง ประมาณ 2-3 วัน  โดยมีอาการเจ็บท้องสม่ำเสมอ ปวดหลังร่วมด้วย คุณแม่ ท้องแรก ลองสังเกตดูว่า มดลูกมีการบีบตัวที่สม่ำเสมอหรือไม่ เช่น ปวดทุก 20 นาที ทุก 15 นาที ทุก 10 นาที จนเหลือเจ็บถี่ทุก 5 นาที และหากพบว่าอาการน้ำเดิน หรือ น้ำคร่ำแตก โดยสังเกตว่าจะมีน้ำใสๆ คล้ายน้ำปัสสาวะไหลออกมาทางช่องคลอดจำนวนมาก ก็ให้คุณพ่อพาคุณแม่ไปโรงพยาบาลได้ทันที และขณะเดียวกันคุณแม่เองควรนอนราบ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำคร่ำไหลออกมามากเกินไป ด้วยหากน้ำคร่ำไหลออกมามากจนเกินไป อาจทำให้น้ำคร่ำในโพรงมดลูกแห้ง จนสายสะดือถูกตัวลูกน้อยกดทับ และสายสะดืออาจไหลตามน้ำคร่ำลงมาอยู่ในช่องคลอด ซึ่งถือเป็นอันตราย เพราะจะทำให้สายสะดือถูกส่วนนำของลูกน้อยกดทับ จนทำให้ทารกเสียชีวิตได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

Sponsored

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ