ในเด็กเล็กที่ร้องไห้จากอาการปวดท้อง พร้อมทั้งมีอาการบิดตัวไปด้วยซึ่งทางการแพทย์เรียกว่าโคลิกหรือที่ชาวบ้านเรียกว่าร้องไห้ 3 เดือน มักจะเกิดในเด็กอายุ 3 สัปดาห์ขึ้นไปจนถึง 3 เดือน โดยจะร้องไห้หนักมากและร้องเป็นเวลานานโดยเฉพาะช่วงตอนกลางคืน ซึ่งสาเหตุของโคลิก นั้นเกิดจากอะไร และทำไมถึงเด็กต้องร้องไห้ในเวลาตอนกลางคืนเรามาดูสาเหตุกันเลย

ลูกปวดท้องปวดบิดเกิดจากอะไร

อาการปวดท้องของเด็กทารกหรือที่เรียกว่าโคลิกนั้นเกิดจากสาเหตุต่างๆ ดังนี้

1.ระบบทางเดินอาหาร

ความผิดปกติที่เกิดขึ้นในระบบทางเดินอาหาร เช่น ทารกร้องไห้หนักจึงทำให้มีการกลืนลมเข้าไปเป็นจำนวนมาก หรือบางรายอาจจะกลืนเข้าไปตอนดูดนมที่เป็นการดูดนมจากขวด จนทำให้มีอาการแน่นท้องไม่สบายร้องไห้ออกมาอย่างหนักพร้อมกับมีอาการปวดบิดไปมา ซึ่งอาการที่ลูกปวดท้องร้องไห้พร้อมทั้งบิดตัวนี้ทำให้มีการเคลื่อนไหวของลำไส้มากกว่าปกติ หากทารกได้รับยาลดการบีบตัวของลำไส้ก็จะช่วยให้ดีขึ้นบ้าง นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะช่วยโดยการอุ้มลูกให้เรอจะช่วยระบายลมในท้องให้ลูกคลายความอึดอัดลงได้

2.สุขภาพจิตของแม่

คุณแม่บางรายอาจจะมีความเครียดตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ จึงส่งผลต่อการเลี้ยงดูลูกที่เกิดมาได้ ซึ่งความเครียดที่จะทำให้แม่กังวลเรื่องการเลี้ยงลูก โดยเฉพาะในรายที่ต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง มีความเครียดสะสม รู้สึกกังวลกับการเลี้ยงลูก ตัดสินใจเองไม่ได้ ประกอบกับร่างกายที่อ่อนเพลีย จึงทำให้ไม่มีวิธีจัดการอย่างถูกต้องเพื่อให้ลูกหยุดร้อง เมื่อลูกร้องไห้มากติดต่อกัน จึงทำให้มีการกลืนลมไปในกระเพาะอาหาร และลำไส้เกิดการบิดตัวจนทำให้ร้องไห้มากขึ้น

3.ระบบประสาทและพัฒนาการในทารก

สำหรับทารกที่ร้องไห้มากกว่าเด็กทั่วไป เมื่อเติบโตขึ้นระบบประสาทและพัฒนาการจะค่อยๆ ดีขึ้นและหยุดร้องได้เอง นอกจากนี้พื้นฐานทางด้านอารมณ์ของเด็กก็เป็นสิ่งสำคัญ การที่เลี้ยงลูกให้เกิดความเครียดน้อยย่อมทำให้เด็กมีสุขภาพจิตที่ดี มีอารมณ์สดใสไม่เป็นเด็กขี้แยนัjนเอง

อาการปวดท้องของทารก

อาการปวดท้องในเด็กทารก ซึ่งจะแสดงออกด้วยการร้องไห้โยเยโดยสาเหตุไม่อาจจะรู้ได้แน่ชัด แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากอาการลำไส้บิดตัวหรือมีลมในลำไส้มากจนทำให้เกิดการปวดท้อง ร้องไห้เสียงดัง พร้อมกับการเกร็งมือ เท้า งอขา เรียกปลอบก็ไม่หยุดไม่ฟังเสียงเรียก

ทำไมลูกถึงเป็นโคลิก

สาเหตุที่แท้จริงยังไม่ทราบได้แต่จากข้อสันนิษฐานของแพทย์ ว่ากันว่าอาจจะเกิดขึ้นจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้

1. การหดเกร็งของกล้ามเนื้อในระบบทางเดินอาหาร

2. มีลมหรือแก๊สในท้องมาก ซึ่งอาจจะเกิดจากสาเหตุที่เด็กร้องไห้มากแล้วกลืนลมเข้าไปในท้องแต่ไม่มีอาการปวดท้อง

3. อาการปวดท้องที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยน

Sponsored

4. การถูกรบกวนหรือกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกมากเกินไป มีเสียงรบกวนหรือแสงไฟสว่างจ้า ทำให้การนอนหลับได้ไม่ดีพอ

5. พื้นฐานทางอารมณ์ของทารกเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในเด็กที่คุณพ่อคุณแม่มีปัญหาทางอารมณ์ จะส่งเสียมาถึงลูกได้

6. พัฒนาการของระบบประสาทที่ยังไม่สมบูรณ์ รวมถึงการระคายเคืองของระบบประสาท

7. ปัญหาจากการป้อนนม ซึ่งบางรายอาจจะป้อนนมให้ไปหรือน้อยเกินไป รวมถึงการป้อนนมที่ผิดวิธี จึงทำให้เกิดปัญหาสุขภาพของเด็กได้

8. ปัญหาทางสุขภาพของทารกอาจจะเกิดจากการเป็นกรดไหลย้อน หรือมีอักเสบโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะอาการไส้เลื่อน รวมถึงการแพ้อาหาร แพ้นมวัว แพ้ผื่นผ้าอ้อม

โคลิกมีอาการอย่างไรบ้าง

ในเด็กเล็กที่ร้องปวดท้องเพราะเด็กมีอาการร้องโยเยไม่หยุด ร้องเสียงดังมาก ขางอ ตัวงอ กำมือแน่นปลอบอย่างไรก็ไม่หยุด

ควรดูแลลูกน้อยอย่างไร

แม่ลูกเป็นโคลิกคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลอย่างไรบ้าง

  • เมื่อลูกร้องเพราะโคลิก คุณพ่อคุณแม่ควรอุ้มลูกขึ้นมาคอยปลอบลูก ไม่ควรปล่อยให้ลูกร้องนานเกินไป และดูแลอย่างใกล้ชิด
  • ให้สังเกตว่าลูกร้องก็หิวนมหรือไม่ หากเพิ่งกินนมไปและนำนมมาป้อนอีกอาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดจนแหวะนม รู้สึกไม่สบายตัวได้ การป้อนนมลูกควรจับให้ลูกเรอเป็นระยะ
  • หากลูกดูดนมจากขวดต้องอุ้มลูกมาไปอยู่ในท่าที่สบายที่สุดโดย ให้ศีรษะลูกสูงขึ้นกว่าลำตั วพร้อมทั้งหยุดป้อนเพื่อให้ลูกเรอหลายช่วงจังหวะของการดูดนมจะช่วยไล่ลมออกจากกระเพาะอาหารของลู
  • ดูว่าลูกขับถ่ายหรือเปล่า หากร้องไห้เพราะลูกรู้สึกรำคาญ แฉะ ก็ควรเปลี่ยนผ้าอ้อม และทำความสะอาดก้นให้ลูก
  • อากาศร้อนหรือเย็นก็ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายตัว คุณแม่ควรสังเกตด้วยว่ารู้สึกไม่สบายตัวจากอากาศหรือเปล่า
  • เอาเด็กเกิดได้ทั้งเด็กที่กินนมแม่และนมชงถ้าคุณแม่กังวลเรื่องอาหารที่กินแล้วทำให้ลูกมีอาการโคลิคก็ให้สังเกตอาการหลังจากกินนมวัวไข่และถั่วดูว่าลูกมีอาการเป็นเช่นไรและจดบันทึกไว้
  • ทารกที่ดื่มนมผสมให้เช็คดูว่ามีอาการแพ้นมวัวหรือไม่ เช่นหลังจากกินแล้วมีอาการแหวะนม ผื่นขึ้น ถ่ายเหลว หรือเด็กบางรายอาจจะถ่ายเป็นเลือด

การเลี้ยงดูทารกนอกจากให้นมที่เหมาะสมกับเด็กในแต่ละมื้อจนอิ่มพอดี เด็กนอนหลับดี การเอาใจใส่ดูแลลูกทางด้านอารมณ์ด้วยการพูดคุยกับลูกอยู่เสมอ จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่น มีสุขภาพจิตที่ดี ร่าเริงแจ่มใส หากลูกมีปัญหาเรื่องปวดท้องก็จะร้องไห้จนผิดสังเกต เมื่อคุณเมื่อเข้าไปดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยแก้ไขอาการของลูกให้ทุเลาลงได้เร็วกว่าการปล่อยให้ลูกร้องไห้เป็นเวลานานแล้วจึงเข้าไปอุ้ม ในเด็กบางรายอาจมีการกลืนลมลงท้องจนเกิดอาการปวดท้องได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้