คนท้องอาบน้ำอุ่นได้ไหม? เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่าน คงได้ยินคำเตือนห้ามโน่นนี่เยอะไปหมด รวมทั้งการอาบน้ำอุ่นที่หลายๆ คนชอบทำก่อนท้อง ด้วยเหตุผลที่ว่า น้ำอุ่นนั้นอาจทำอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ซึ่งความจริงเป็นอย่างไรนั้น วันนี้เรามีคำตอบมาให้

คนท้องอาบน้ำอุ่นได้ไหม มาดูคำตอบกัน

คนท้องสามารถอาบน้ำอุ่นได้ เพราะการอาบน้ำอุ่น จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ได้ผ่อนคลาย อย่างที่ทราบกันดีว่า คนท้องมักจะปวดเมื่อยได้ง่าย ดังนั้น การอาบน้ำอุ่นจะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น จึงช่วยลดอาการปวดเมื่อย โดยเฉพาะที่เท้าและหลัง รวมทั้ง อาการบวมต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ ทำให้คุณแม่นอนหลับได้สนิทในยามค่ำคืน นอกจากนี้การอาบน้ำอุ่น ยังช่วยบรรเทาอาการหดตัวของมดลูกก่อนกำหนด และยังช่วยให้น้ำคร่ำอยู่ในระดับที่ดีอีกด้วย แต่ทั้งนี้ การอาบน้ำอุ่นขณะตั้งครรภ์ ก็มีข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัยเช่นกัน ซึ่งคุณแม่ต้องทำความเข้าใจให้ดีก่อน

ข้อควรปฏิบัติและคำแนะนำ การอาบน้ำอุ่นในคนท้อง

เพื่อความปลอดภัย สำหรับทารกในครรภ์ คุณแม่ควรปฏิบัติตัวดังนี้

1.อุณหภูมิน้ำไม่ควรเกิน 39 องศาเซลเซียล

น้ำที่ใช้อาบไม่ควรเกิน 39 องศาเซลเซียล ซึ่งนอกจากน้ำร้อน จะส่งผลให้คุณแม่มีความดันโลหิตสูงขึ้นอย่างฉับพลันแล้ว ยังทำให้ผิวพรรณคุณแม่เหี่ยวย่น แห้งและคันได้ นอกจากนี้ ความร้อนที่สูงเกินไป ยังทำให้เลือดสูบฉีดเร็ว ส่งผลให้หัวใจคุณแม่เต้นเร็วขึ้น และทำให้ทารกเครียดได้

2.ระวังการอาบน้ำร้อนในช่วง 3 เดือนแรก

ช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ถ้าคุณแม่อาบน้ำร้อนจนเกินไป จะส่งผลต่อพัฒนาการ การสร้างเซลล์ของทารกอย่าง เช่น สมองและการมองเห็น อาจทำให้ทารกเกิดมาพิการได้ ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นในช่วงนี้

3.ไม่แช่น้ำอุ่นนานเกิน 10 นาที

การแช่น้ำอุ่นนานๆ ไม่เหมาะกับคนท้อง เพราะร่างกายจะเก็บความร้อนไว้ และทำให้อุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นอันตรายกับทารกในครรภ์ นอกจากนี้ในขณะที่อยู่ในน้ำ ถ้ารู้สึกไม่สบายตัว วิงเวียนศีรษะ คล้ายจะเป็นลม ควรเลิกแช่น้ำทันที

4.ไม่ควรอาบน้ำอุ่น ในวันที่อากาศร้อน

ในวันที่มีอากาศร้อน หรือคุณแม่เสียเหงื่อมาก คุณแม่ควรอาบน้ำที่อุณหภูมิปกติ เพราะจะทำให้รู้สึกสดชื่น และควรดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ เพื่อชดเชยเหงื่อที่เสียไป ซึ่งใครที่ชอบอาบน้ำอุ่น ช่วงอากาศร้อนแบบนี้ ก็ควรงดๆ ไปก่อน

5.ใช้เสื่อกันลื่น

ในปัจจุบัน มีเสื้อพลาสติกที่มีตัวล็อคกับพื้นห้องน้ำ เพื่อป้องกันการลื่นล้ม ดังนั้น ในขณะที่คุณแม่ยืนอาบน้ำ หรือลงแช่ตัวในอ่างน้ำ อุปกรณ์เหล่านี้ จะช่วยลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะฉะนั้น คุณแม่ลองหามาใช้กันดู

Sponsored

6.ไม่ควรอาบน้ำด้วยฟองสบู่ ที่มากจนเกินไป

คุณแม่ตั้งครรภ์ ไม่ควรอาบน้ำด้วยฟองสบู่มากเกินไป เพราะฟองสบู่บนพื้นห้องน้ำ อาจทำให้คุณแม่ลื่นล้มได้ และการแช่น้ำที่มีฟองสบู่บ่อยๆ จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ช่องคลอดได้ด้วย ทางที่ดี ควรเลือกสบู่ที่มีฟองน้อยๆ จะดีกว่า

7.เติมเกลือแม็กนีเซียมซัลเฟตในน้ำ

คุณแม่ที่ต้องการความผ่อนคลายที่มากขึ้น สามารถเติมเกลือแม็กนีเซียมซัลเฟต และน้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ลประมาณ ¼ ถ้วยตวงลงไปในน้ำ ซึ่งสารเหล่านี้ไม่มีอันตรายใดๆ ต่อทารกในครรภ์

8.หาผู้ช่วยอาบน้ำ

เพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย ที่อาจเกิดขึ้นขณะอาบน้ำ คุณแม่อาจขอความช่วยเหลือจากคุณพ่อ  โดยให้คุณพ่อมาอยู่เป็นเพื่อน และไม่ควรล็อคประตูห้องน้ำ เผื่อมีเหตุฉุกเฉิน คุณพ่อจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน

คุณแม่ที่ชอบอาบน้ำอุ่น เพื่อต้องการผ่อนคลายความเหนื่อยล้าของร่างกาย อาจเปลี่ยนมานวดหรือประคบร้อนบริเวณที่ปวดแทน เพราะการนวด และการประคบร้อน จะช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการปวดต่างๆ ได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายเบาๆ  อย่างเช่น การเล่นโยคะ ก็ช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย อาการปวดเมื่อยก็จะดีขึ้นได้เช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝากครรภ์ ทำไมต้องตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เรามีคำตอบ

2.ฝากครรภ์ช้า แม่รู้ไหม ส่งผลเสียได้มากกว่าที่คิด