คนท้องเป็นพยาธิ อันตรายไหม? โดยการมีสุขภาพที่ดีขณะตั้งครรภ์นั้น เริ่มได้จากการเลือกรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเอาใจใส่เรื่องอาหารที่รับประทานมากเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันไม่ให้รับไข่พยาธิเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง แต่ถ้าคุณแม่ท่านไหนเป็นพยาธิอยู่แล้วก็มาดูกันว่า จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ และมีวิธีดูแลป้องกันอย่างไรบ้าง

คนท้องเป็นพยาธิ อันตรายไหม

เมื่อคนท้องมีพยาธิอยู่ในตัว จะถูกแย่งสารอาหารที่หล่อเลี้ยงร่างกายคนท้องและทารกในครรภ์ ส่งผลให้คนท้องมีอาการซูบผอม โลหิตจาง เกิดการขาดธาตุเหล็กและวิตามินบี แล้วยังมีผลต่อทารกในครรภ์ ทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงอาจเป็นเหตุให้ทารกเจริญเติบโตช้า น้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน และเสี่ยงต่อการผิดปกติบางอย่างตั้งแต่แรกเกิดอีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าการที่คนท้องเป็นพยาธินั้นอันตรายมาก ดังนั้นจึงควรระมัดระวังการรับประทานอาหารอยู่เสมอ

อาการที่แสดงว่าอาจมีพยาธิในตัว

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นพยาธิหรือไม่ คุณแม่สามารถสังเกตจากอาการผิดปกติได้ดังนี้

1.ปวดท้อง จุกเสียด หรือท้องเสียอยู่บ่อยๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ

2.นอนหลับยาก มีอาการกระสับกระส่าย

3.หิวบ่อย กินจุ แต่ไม่อ้วน น้ำหนักไม่ขึ้นเท่าที่ควร

4.มีอาการบวมแดง หรือเป็นตุ่มนูน ผื่นแดง หรือคันที่ผิวหนัง

5.มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย รวมถึงอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ ซึ่งอาจจะเป็นอาการรูปแบบเดียวกับอาการแพ้ท้องของคุณแม่ ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นอาการแพ้ท้อง

6.เวลาถ่ายอุจจาระ ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่ามีการถ่ายเอาปล้องพยาธิ ที่เป็นตัวพยาธิสลัดออกติดมาด้วย ซึ่งปล้องพยาธิจะมีไข่พยาธิที่สามารถแพร่พันธุ์ต่อไปได้อีกจำนวนมาก

7.มีอาการคันบริเวณรูทวารหนัก

8.ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ตาพร่ามัว ตัวเหลือง บางรายอาจมีภาวะตัวซีด ซึ่งเกิดจากโลหิตจาง

9.ถ้ากรณีที่เป็นพยาธิตืดหมูขึ้นสมอง อาจมีอาการชักได้ ซึ่งในบางคนก็จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ด้วยเช่นกัน

การดูแลรักษาเมื่อมีพยาธิ

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ รู้ตัวว่ามีพยาธิในตัว ไม่ควรหาซื้อยาถ่ายพยาธิมากินเอง เพราะยาบางตัว อาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อจะได้วินิจฉัยชนิดของพยาธิ จะได้จัดยาที่ปลอดภัยต่อคนท้อง และทารกในครรภ์

วิธีป้องกันพยาธิตอนท้อง

สำหรับการป้องกันพยาธิตอนท้อง ก็สามารถทำได้ดังนี้

Sponsored

1.คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารที่สุก สะอาดทุกครั้ง

2.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ทุกชนิด เช่น ปลาดิบ ปลาร้าดิบ ปูดอง ไข่ดอง หอยดอง ลาบดิบ

3.ดื่มน้ำที่สะอาดอยู่เสมอ

4.เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักสด ผลไม้สดที่ล้าง ทำความสะอาด โดยให้น้ำไหลผ่านหลายๆ ครั้ง หลังจากนั้นจึงนำมาแช่ในน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อกำจัดไข่พยาธิให้ฝ่อลง

5.การเดินออกนอกบ้าน ต้องสวมรองเท้าเสมอ คุณแม่ท้องไม่ควรเดินเท้าเปล่าไปในที่ดินแฉะโดยไม่สวมรองเท้า เพื่อหลีกเลี่ยงการชอนไชของพยาธิเข้าทางเท้าได้

6.ถ่ายอุจจาระในส้วมที่ถูกสุขลักษณะ

7.ป้องกันตนเองไม่ให้ถูกแมลงบางชนิดที่เป็นพาหะพยาธิมาสู่คน

8.รักษาความสะอาดในบ้าน และรอบบ้านให้สะอาด

พยาธิ เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าไม่ใส่ใจเรื่องความสะอาดในการรับประทานอาหาร พยาธิก็มีโอกาสเข้าสู่ร่างกายได้ทุกเมื่อ ฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการป้องกัน ซึ่งทำได้ไม่ยาก ดีกว่าปล่อยให้พยาธิเข้าสู่ร่างกายมาแล้วค่อยแก้ไข เพราะการรักษาพยาธิบางชนิดทำได้ยากมาก และอาจลุกลามชอนไชไปสู่อวัยวะอื่นๆ จนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์