สำหรับผู้หญิงตั้งแต่วัยเจริญพันธุ์การมีประจำเดือนถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่หากที่ประจำเดือนมาน้อย ถือเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ เพราะโดยปกติแล้วประจำเดือนจะมาประมาณ 3-5 วัน หรือบางรายก็อาจจะมา 3-7 วันซึ่งก็ขึ้นกับร่างกายของแต่ละคน แต่หากอยู่ๆ ประจำเดือนมาน้อยกว่า 2 วันถือเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ และอาจจะเป็นสัญญาณเตือนโรคต่างๆ ได้เช่นกัน ประจำเดือนมานิดเดียว เกิดจากอะไร ใช่เรื่องปกติหรือไม่ ในบทความนี้เรามีคำตอบให้

ประจำเดือนมานิดเดียว มีสาเหตุมาจากอะไร

โดยปกติแล้วผู้หญิงจะมีประจำเดือนประมาณ 3- 5 วัน หากเคยมีประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกเดือน แต่อยู่ๆ ประจำเดือนมานิดเดียว น้อยกว่า 2 วัน นี่อาจจะเป็นสัญญาณความผิดปกติที่อาจอันตรายได้ ประจำเดือนมาน้อย อาจเกิดด้วยสาเหตุดังต่อไปนี้

1.ความเครียด

ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ สำหรับผู้หญิงเมื่อเกิดความเครียด สมองจะปรับเปลี่ยนฮอร์โมนที่ควบคุมประจำเดือน ส่งผลทำให้ ประจำเดือนมานิดเดียว หรือไม่มาเลยก็เป็นได้ แต่เมื่อหายจากภาวะเครียดแล้วร่างกายก็จะกลับมามีประจำเดือนตามปกตินั่นเอง

2.ช่วงวัย

สำหรับวัยแรกรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน ช่วงนี้ประจำเดือนจะยังมาไม่ค่อยปกติ เนื่องจากว่าร่างกายยังไม่เจริญเติบโตอย่างเต็มที่อาจมีผลต่อฮอร์โมนควบคุมประจำเดือน โดยแต่ละคนจะมีระยะเวลาในการมีประจำเดือนที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ผู้หญิงที่อยู่ในวัยทองใกล้หมดประจำเดือน ประจำเดือนก็อาจจะมานิดเดียว มาไม่เป็นปกติ เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่เริ่มลดลง ทำให้เกิดการตกไข่น้อย และอาจทำให้ ประจำเดือนมานิดเดียว มาผิดปกติจนประจำเดือนหมดไปในที่สุด โดยช่วงอายุที่ต้องเผชิญกับปัญหาประจำเดือนมาผิดปกติคืออยู่ระหว่าง 45-55 ปีนั่นเอง

3.การตกไข่

การตกไข่เป็นกระบวนการปกติของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ และอาจจะมีบางครั้งที่ทำให้มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด ในช่วงกลางรอบเดือนประมาณ1-2 วัน จนทำให้เข้าใจผิดไปว่ามีประจำเดือนผิดปกติ

4.เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

ประจำเดือนมานิดเดียว อาจเกิดจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ แทรกตัวเข้าไปในกล้ามเนื้อผนังมดลูก ซึ่งทำให้เกิดประจำเดือนมามาก หรือน้อยผิดปกติ

5.การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน

การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกัน หรือการขาดการรักษาสุขอนามัยช่องคลอด อาจสะสมเชื้อโรคจนลุกลามไปยังอวัยวะส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มดลูก ปากมดลูก ท่อนำไข่ รังไข่ ทำให้เกิดภาวะมีเลือดออก ซึ่งผู้ป่วยอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็น ประจำเดือนมาน้อยก็เป็นได้

6.โรคไทรอยด์

Sponsored

สำหรับผู้ป่วยไทรอยด์หากระดับฮอร์โมนไทรอยด์มีมากหรือน้อยจนเกินไป ก็อาจทำให้ ประจำเดือนมานิดเดียว ได้ บางครั้งก็อาจจะขาดไปเป็นเวลาหลายเดือนติดต่อกัน เพราะสาเหตุของการเกิดโรคไทรอยด์มาจากภูมิคุ้มกันร่างกายผิดปกติ ส่งผลทำให้ต่อมต่างๆ รวมถึงรังไข่ทำงานผิดปกติ และอาจจะทำให้เกิดภาวะหมดประจำเดือนเร็วกว่าปกติเร็วขึ้นด้วย

7.การใช้ยาคุมกำเนิด

ภาวะประจำเดือนมาผิดปกติ อาจจะเกิดจากการใช้ยาคุมกำเนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การฉีด การฝัง ล้วนแต่มีผลต่อกระบวนการตกไข่ทั้งสิ้น ผู้หญิงบางคนอาจจะทำให้มดลูกบาง เป็นเหตุทำให้ ประจำเดือนมานิดเดียว หรือภาวะประจำเดือนขาดไปหลายเดือนได้ หลังจากหยุดใช้ยาคุมกำเนิดไปแล้ว ประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติเอง

8.การเจ็บป่วยอื่น ๆ

ผู้ที่มีการเจ็บป่วยด้วยโรคอื่นๆ อย่างเช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน เนื้องอกในมดลูก หรือมีภาวะแท้ง ทำให้เกิดภาวะเลือดออกทางช่องคลอด จนทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้เช่นกัน

วิธีการรักษาเมื่อประจำเดือนมาน้อย

ประจำเดือนมานิดเดียว เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และอาจจะเป็นสัญญาณเตือนสุขภาพที่ร้ายแรงก็เป็นได้ สำหรับใครที่มีภาวะ ประจำเดือนมาน้อย เกิดขึ้นบ่อยๆ และมีอาการป่วยอื่นๆ ร่วมด้วย อาจจะต้องเข้ารักษาจากทางโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง แต่ในกรณีที่ ประจำเดือนมาน้อย มาไม่เป็นปกติติดต่อกันโดยไม่ทราบสาเหตุ แพทย์อาจแนะนำให้ปรับเปลี่ยนยา และพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง นอกจากนี้แพทย์อาจจะแนะนำให้ผู้ป่วยใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมน เพื่อให้ประจำเดือนกลับมาปกติ

ดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อป้องกันไม่ให้ประจำเดือนผิดปกติ

การดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรงอยู่เสมอ จะช่วยป้องกันภาวะ ประจำเดือนมานิดเดียว ได้ เพราะเมื่อร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดีแล้ว ก็จะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้เป็นปกติ การดูแลสุขภาพร่างกายด้วยวิธีดังต่อไปนี้ จะช่วยให้ประจำเดือนมาปกติขึ้น

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ
  • หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำอย่างพอดี ไม่หักโหมจนเกินไป อย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที
  • ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยระวังไม่ให้น้ำหนักขึ้น หรือลดลงอย่างรวดเร็วจนเกินไป
  • รู้จักผ่อนคลายความเครียดด้วยการหากิจกรรมต่างๆ ทำอย่างเช่น การออกกำลังกาย การเล่นโยคะ การฝึกนั่งสมาธิผ่อนคลายลมหายใจ หรือรู้จักปล่อยวางจากความเครียดเป็นต้น
  • หมั่นสังเกตประจำเดือนของตัวเองอยู่เป็นประจำ หากพบว่าประจำเดือนมาผิดปกติ ร่วมกับมีอาการปวดท้องและปัญหาสุขภาพเกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยโรค และรักษาอย่างถูกวิธี

ประจำเดือนมานิดเดียว เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นความเครียด ช่วงอายุวัย การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน และอาจจะเป็นสัญญาณความผิดปกติของสุขภาพด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากพบว่าประจำเดือนมาน้อยมาผิดปกติติดต่อกันหลายเดือน อย่านิ่งนอนใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยโรค เพราะหากเป็นสัญญาณของโรคร้ายแรง ก็จะได้รักษาอย่างทันท่วงที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทายนิสัยจากสีที่ชอบ มาดูสิ! สีไหนบ่งบอกความเป็นตัวคุณอย่างไร

2.แปรงแต่งหน้า เลือกยังไงดี ให้ตอบโจทย์การใช้งานที่สุด