เชื่อเลยว่าไม่ว่าคุณแม่จะเป็นแม่มือใหม่ หรือลูกสอง ลูกสาม หากเจอกับอาการนิ้วล็อคของเจ้าตัวเล็กต่างต้องตกใจไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นอาการที่ไม่เคยเจอมาก่อน เมื่อเกิดขึ้นกับลูกน้อยจึงไม่รู้วิธีการรับมือ วันนี้ไม่ต้องตกใจไปนะคะ เพราะเรามีแนวทางในการรับมือ การป้องกัน รวมถึงสาระน่ารู้เกี่ยวกับสาเหตุนิ้วล็อคในเด็กมาฝากกันค่ะ

สาเหตุนิ้วล็อคในเด็ก เกิดจากอะไร

สำหรับบ้านไหนที่เจ้าตัวแสบเกิดอาการนิ้วล็อค ไม่ต้องตกใจไป โดยก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการที่นิ้วของคนเราจะเคลื่อนไหวไปมาได้นั้น เส้นเอ็นมีส่วนสำคัญในการทำหน้าที่ในการดึงนิ้วให้เข้ามา หรือยืดออกไปได้ นอกจากตัวเส้นเอ็นแล้วปลอกเส้นเอ็นยังเป็นอีกส่วนที่สำคัญอีกด้วย ดังนั้นสาเหตุนิ้วล็อคของลูกน้อยมาจากการที่ปลอกเส้นเอ็นเกิดการอักเสบ ทำให้ตัวเส้นเอ็นไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกตินั่นเอง

อาการนิ้วล็อค

ก่อนที่จะเข้าไปสู่สาระดีๆ เกี่ยวกับสาเหตุนิ้วล็อค ต้องบอกก่อเลยว่าอาการนิ้วล็อค ไม่ได้พูดถึงเพียงแค่ข้อของนิ้วที่เหยียดไม่ออกเพียงแค่นิ้วเดียวเท่านั้นยังเหมารวมถึง ส่วนต่างๆ ได้อีกด้วย สำหรับนิ้วที่พบได้บ่อยที่สุดจะเป็นในส่วนของนิ้วโป้ง มักจะพบในมือข้างใดข้างหนึ่ง แต่เด็กที่เป็นทั้งสองข้างก็มีเช่นกันประมาณ 1 ใน 3 ของเด็กที่มีอาการนิ้วล็อค โดยจะมีอาการดังนี้

1.ลูกน้อยมีนิ้วที่งอ จนเหยียดไม่ออก หรือเหยียดยาก

สาเหตุนิ้วล็อคเกิดจากปัจจัยหลายๆ อย่างด้วยกัน จนบางครั้งเกิดมาจากความผิดปกติ หรือโรคที่เกิดจากมือ เช่น เอ็นมีความผิดปกติมาตั้งแต่เกิด ลูกน้อยเป็นโรคข้อยึด หรือเอ็นยึด เป็นต้น บางครั้งอาจมีความผิดปกติทางสมอง หรือมีการสะสมสารในร่างกายมากเกินไป

2.เวลาคลำรู้สึกว่าบริเวณเส้นเอ็น มีก้อนน้อยๆ ปรากฎอยู่

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุนิ้วล็อค เคยสังเกตุบ้างหรือไม่เกี่ยวกับความผิดปกติ หรืออาการที่เปลี่ยนไปเวลาจับนิ้ว จับข้อนิ้วของลูกน้อย แล้วเจ้าตัวเล็กร้องไม่อยากให้จับ นิ้วงออยู่ยืดออกยาก ให้ลองจับบริเวณเส้นเอ็นดูนะคะ ว่ามีก้อนกลมๆ หรือไม่

3.นิ้วมือล็อคแข็งไม่สามารถนวดออก หรือดึงออกได้

สาเหตุนิ้วล็อคของเด็ก ไม่ได้แตกต่างไปจากผู้ใหญ่สักเท่าไหร่ กรณีที่เป็นเด็กโตคุณพ่อคุณแม่อาจมีการสอบถามถึงอาการเจ็บป่วย หรือสามารถบอกได้ว่าเป็นอย่างไร แต่สำหรับเด็กเล็ก คุณแม่เองจะต้องหมั่นสังเกตุให้มากๆ ถ้าเกิดลูกน้อยงอนิ้วนานๆ ให้ลองจับนิ้วยืดดูนะคะ หากไม่สามารถดึงออกมาได้นั้นสันนิฐานไปเลยว่าลูกน้อยมีอาการนิ้วล็อค

วิธีการดูแลรักษา เมื่อลูกนิ้วล็อค

เมื่อลูกน้อยมีนิ้วล็อคอาการ งอ หรือเหยียดนิ้วไม่ได้นั้นจะต้องทำอย่างไร หากบ้านไหนที่เจอกับเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ต้องกังวลไป คุณแม่สามารถรับมือได้ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1. กรณีที่เป็นเด็กเล็ก มีอายุต่ำกว่า 1 ปี ถ้าคุณพ่อคุณแม่คลำบริเวณโคนนิ้วพบเป็นก้อนๆ สามารถพยายามกด ดึงเบาๆ หรือนวดสักระยะหนึ่ง วิธีการนี้อาจได้ผลแบบชั่วคราว หรือถาวรก็ได้ ยังไม่สามารพิสูจน์ได้ชัดเจนว่าการบีบหรือนวดนี้สามารถรักษาอาการนิ้วล็อคได้ดีจริงหรือไม่ บางกรณีบีบไม่คลายก็ต้องพาลูกน้อยไปหาหมอ บางครั้งอาจมีการดามเฝือก แต่ด้วยนิ้วมื้อที่มีขนาดเล็กทำให้ดูแลยาก เฝือกหลุดได้ง่าย ส่วนใหญ่แล้วทางแพทย์ก็จะให้รอดูอาการ จนกระทั่งหายได้เองโดยไม่ต้องมีการรักษา

2. กรณีที่ลูกอายุมากกว่า 1 ปี คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยผ่านไป หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน เมื่อรับการรักษาเอาภายหลังผลการรักษาอาจไม่ดีเต็ม 100% เพราะการที่นิ้วขดอยู่นานๆ มีผลทำให้เอ็นเจริญเติบโตผิดปกติ เวลารักษาแล้วนิ้วเหยียดได้ไม่เต็มที่ ความสามารถในการหยิบจับก็จะมีประสิทธิภาพลดน้อยลง

การป้องกันนิ้วล็อคในเด็ก

สาเหตุนิ้วล็อคของลูกน้อยไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด แต่จะดีกว่าไม่น้อยถ้าหลีกเลี่ยง หรือป้องกันได้ โดยมีแนวทางในการป้องกันดังนี้

Sponsored

1.ไม่ให้ลูกน้อยหิ้ว หรือหยิบจับสิ่งของที่หนักจนเกินไป

ด้วยวัยที่ยังเด็กอยู่เวลาหิ้ว หรือหยิบจับอะไร ยังไม่ทันได้ระมัดระวังมากนัก บางครั้งน้ำหนักของสิ่งของเหล่านั้นอาจลงไปผิดที่ ทำให้เกร็งบริเวณข้อนิ้วนำไปสู่นิ้วล็อคได้เช่นกัน

2.ระวังอย่าให้ลูกน้อยบิดผ้าหรือกระดาษแรงๆ

ด้วยวัยที่กำลังหยิบจับ หรือบิดสิ่งของต่างๆ คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของอาการนิ้วล็อคนั่นเอง

3.หลีกเลี่ยงการเล่น หรือกิจกรรมเดิมๆ แบบต่อเนื่อง

สำหรับเด็กที่ติดเกม ติดมือถือ เป็นพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก เพราะการใช้นิ้วจิ้ม หรือเล่นเกมนานเกินไป ก็นำไปสู่นิ้วล็อคอาการได้เช่นกัน

ถือว่าเป็นอาการที่ปล่อยทิ้งไม่ได้เลยนะคะ สำหรับสาเหตุนิ้วล็อค เพราะถ้าลูกน้อยของคุณไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน อาจสร้างความลำบากในการดำเนินชีวิต การหยิบจับสิ่งของได้ ดังนั้นควรดูแลรักษาทันทีเมื่อลูกมีอาการนิ้วล็อคนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีโรคอื่นๆ ที่ต้องระวังอีกด้วย คลิกดูโรคในเด็ก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดในเด็ก และ 5 โรคที่พบบ่อยในช่วงหน้าหนาว

2.โรคเกล็ดเลือดต่ำในเด็ก อันตรายที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม