เด็กมีไข้สูงเสี่ยงชัก เวลาลูกน้อยมีไข้  พ่อแม่ก็มักจะอดกังวลไม่ได้  กลัวลูกจะชัก  เพราะหากมีอาการขึ้นมาแล้ว มักจะเกิดขึ้นอีก เสี่ยงอันตรายด้วย   มาดูกันว่าจะมีวิธีการดูแลลูกน้อยในขณะที่มีไข้อย่างไร

เด็กมีไข้สูงเสี่ยงชัก

เด็กมีไข้สูงเสี่ยงชัก การดูแลเมื่อลูกมีไข้

1.ในกรณีที่ลูกน้อยอายุไม่ถึง 3 เดือน  เมื่อเกิดอาการตัวร้อนมีไข้แบบผิดปกติ เช่น  ไข้ขึ้นสูงควรรีบไปพบคุณหมอทันทีค่ะ

2.หากลูกอายุ 3 เดือนขึ้นไปแล้ว  หากเริ่มมีไข้ให้เช็ดตัวเพื่อลดไข้ก่อน  แต่ยังไม่ควรให้ทานยาลดไข้ที่ซื้อมาเองนะคะเพราะลูกอาจแพ้ยาได้

3.วิธีการเช็ดตัว เช็ดตัวให้ลูกด้วยน้ำธรรมดา  โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำบิดหมาด เช็ดตามศีรษะ  ลำตัว  แขน  ขา ข้อพับต่าง ๆ ทำติดต่อกันจนรู้สึกว่าของลูกเย็นลง

–  ให้ลูกสวมเสื้อผ้าสบาย ๆ ระบายอากาศได้ดี

– จัดให้ลูกนอนในที่มีอากาศถ่ายเท  โปร่งสบาย ไม่มีสิ่งของมาวางระเกะระกะ

– หากลูกมีอาการอาเจียน พลิกตัวให้นอนตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง

– กรณีที่ลูกชัก  อย่านำสิ่งของเข้าไปขัดในปากหรือระหว่างฟัน  เพราะจะกระตุ้นให้เกิดการชักซ้ำ และสิ่งของนั้นจะไปขัดขวางการหายใจได้

เด็กมีไข้สูงเสี่ยงอาการชักหรือไม่

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า เด็กมีไข้สูงเสี่ยงอาการชักหรือไม่  ความจริงแล้ว เด็กที่ตัวร้อนแล้วเกิดอาการชักมีไม่ถึง 4% ซึ่งเด็กมักจะมีประวัติว่ามีคนในครอบครัวเคยชักเมื่อตอนเป็นเด็ก สมาชิกในครอบครัวอาจจะเป็นคุณพ่อคุณแม่เอง หรือญาติพี่น้อง   เพราะฉะนั้น หากคนในครอบครัวมีประวัติการชัก  หากลูกตัวร้อนให้ทานยาลดไข้ทันทีพร้อมกับเช็ดตัวไปด้วย และควรสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย  แต่ทางที่ดีควรไปพบคุณหมอโดยด่วนจะดีที่สุดค่ะ

Sponsored

ข้อปฏิบัติเมื่อลูกมีอาการชัก

1.ขั้นตอนแรกเลยคือ พ่อแม่ต้องตั้งสติก่อนนะคะ

2.ถอดเสื้อผ้าลุกออกหาผ้าชุบน้ำธรรมดามาเช็ดบริเวณซอกคอ  รักแร้  และขาหนีบทั้งสองข้างของลูก เพื่อลดความร้อนในร่างกาย ขณะเดียวกันควรเช็ดตัวให้ลูก  โดยเช็ดบริเวณศีรษะหันไปด้านใดด้านหนึ่ง และให้ศีรษะของลุกอยู่ต่ำกว่าลำตัวเล็กน้อย

3.อย่าเปิดพัดลมขณะเช็ดตัวลูกนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการหนาวสั่นและไข้ขึ้นสูงได้ และรีบนำลูกส่งโรงพยาบาลเพื่อให้คุณหมอจัดยาระงับชักและให้ตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Photos from : suriyealtiay.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/