เด็กมีไข้สูงเสี่ยงชัก เวลาลูกน้อยมีไข้  พ่อแม่ก็มักจะอดกังวลไม่ได้  กลัวลูกจะชัก  เพราะหากมีอาการขึ้นมาแล้ว มักจะเกิดขึ้นอีก เสี่ยงอันตรายด้วย   มาดูกันว่าจะมีวิธีการดูแลลูกน้อยในขณะที่มีไข้อย่างไร

เด็กมีไข้สูงเสี่ยงชัก การดูแลเมื่อลูกมีไข้

1.ในกรณีที่ลูกน้อยอายุไม่ถึง 3 เดือน  เมื่อเกิดอาการตัวร้อนมีไข้แบบผิดปกติ เช่น  ไข้ขึ้นสูงควรรีบไปพบคุณหมอทันทีค่ะ

2.หากลูกอายุ 3 เดือนขึ้นไปแล้ว  หากเริ่มมีไข้ให้เช็ดตัวเพื่อลดไข้ก่อน  แต่ยังไม่ควรให้ทานยาลดไข้ที่ซื้อมาเองนะคะเพราะลูกอาจแพ้ยาได้

3.วิธีการเช็ดตัว เช็ดตัวให้ลูกด้วยน้ำธรรมดา  โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำบิดหมาด เช็ดตามศีรษะ  ลำตัว  แขน  ขา ข้อพับต่าง ๆ ทำติดต่อกันจนรู้สึกว่าของลูกเย็นลง

–  ให้ลูกสวมเสื้อผ้าสบาย ๆ ระบายอากาศได้ดี

– จัดให้ลูกนอนในที่มีอากาศถ่ายเท  โปร่งสบาย ไม่มีสิ่งของมาวางระเกะระกะ

– หากลูกมีอาการอาเจียน พลิกตัวให้นอนตะแคงไปด้านใดด้านหนึ่ง

– กรณีที่ลูกชัก  อย่านำสิ่งของเข้าไปขัดในปากหรือระหว่างฟัน  เพราะจะกระตุ้นให้เกิดการชักซ้ำ และสิ่งของนั้นจะไปขัดขวางการหายใจได้

เด็กมีไข้สูงเสี่ยงอาการชักหรือไม่

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า เด็กมีไข้สูงเสี่ยงอาการชักหรือไม่  ความจริงแล้ว เด็กที่ตัวร้อนแล้วเกิดอาการชักมีไม่ถึง 4% ซึ่งเด็กมักจะมีประวัติว่ามีคนในครอบครัวเคยชักเมื่อตอนเป็นเด็ก สมาชิกในครอบครัวอาจจะเป็นคุณพ่อคุณแม่เอง หรือญาติพี่น้อง   เพราะฉะนั้น หากคนในครอบครัวมีประวัติการชัก  หากลูกตัวร้อนให้ทานยาลดไข้ทันทีพร้อมกับเช็ดตัวไปด้วย และควรสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย  แต่ทางที่ดีควรไปพบคุณหมอโดยด่วนจะดีที่สุดค่ะ

Sponsored

ข้อปฏิบัติเมื่อลูกมีอาการชัก

1.ขั้นตอนแรกเลยคือ พ่อแม่ต้องตั้งสติก่อนนะคะ

2.ถอดเสื้อผ้าลุกออกหาผ้าชุบน้ำธรรมดามาเช็ดบริเวณซอกคอ  รักแร้  และขาหนีบทั้งสองข้างของลูก เพื่อลดความร้อนในร่างกาย ขณะเดียวกันควรเช็ดตัวให้ลูก  โดยเช็ดบริเวณศีรษะหันไปด้านใดด้านหนึ่ง และให้ศีรษะของลุกอยู่ต่ำกว่าลำตัวเล็กน้อย

3.อย่าเปิดพัดลมขณะเช็ดตัวลูกนะคะ เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการหนาวสั่นและไข้ขึ้นสูงได้ และรีบนำลูกส่งโรงพยาบาลเพื่อให้คุณหมอจัดยาระงับชักและให้ตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก