คุณแม่ที่คอยตามดูพัฒนาการของลูกน้อยตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ คงรู้สึกตื่นเต้นกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในแต่ละสัปดาห์จริงไหม ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่าเมื่อ ตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์ ลูกน้อยจะมีขนาดแค่ไหนและมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง โดยเราก็มีข้อมูลมาฝากกันดังนี้

ตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์ ลูกน้อยตัวแค่ไหน

ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์นั้น ร่างกายของทารกยังมีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อคุณแม่ ตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์ ลูกน้อยในครรภ์ก็จะมีขนาดเทียบเท่ากับเม็ดถั่วลิสง หรือมีความยาวของลำตัวประมาณ 2 เซนติเมตร และน้ำหนักตัวประมาณ 3-4 กรัมนั่นเอง

พัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ 9 สัปดาห์

ส่วนพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ เมื่อมีอายุครรภ์ได้ 9 สัปดาห์มีดังต่อไปนี้

  1. ศีรษะตั้งตรงขึ้น แต่ขนาดของหัวเมื่อเทียบกับลำตัวก็ยังใหญ่กว่ามาก
  2. ตา หู จมูก มีการเติบโตมากขึ้น โดยเห็นเปลือกตาแต่ยังลืมตาไม่ได้ และสังเกตเห็นหูและจมูกยื่นออกมา
  3. มีปุ่มฟันขึ้นที่ใต้เหงือก
  4. แขนและขายาวขึ้น มีข้อศอกและข้อเข่า จึงทำให้เคลื่อนไหวได้ ส่วนนิ้วมือและนิ้วเท้าก็เริ่มแยกออกจากกัน
  5. โครงสร้างของหัวใจค่อนข้างสมบูรณ์ และถูกแบ่งออกเป็น 4 ห้องแล้ว โดยทารกในครรภ์มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เต้นเร็วกว่าคุณแม่ประมาณเท่าตัวคือ 140-150 ครั้งต่อนาที
  6. ลูกน้อยเริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้น เพียงแต่คุณแม่ยังไม่รู้สึกตัว โดยสามารถหันหัว งอนิ้วเท้า และเปิดปิดปากได้แล้ว
  7. ระบบภายในต่างๆ เช่น ระบบหลอดเลือดก็มีความซับซ้อนเพิ่มมากขึ้น กล้ามเนื้อและระบบประสาทต่างๆ ก็เริ่มประสานกัน ส่วนช่องท้องก็มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้ลำไส้ใหญ่เริ่มย้ายกลับสู่ช่องท้องได้แล้ว รวมทั้งซี่โครงก็กำลังปิดลงเพื่อปกป้องหัวใจ

อาการต่างๆ ที่มักจะพบในช่วงนี้

อาการต่างๆ ที่คุณแม่สามารถสังเกตเห็นได้เมื่อตั้งครรภ์ได้ 9 สัปดาห์มีดังต่อไปนี้

1.เอวหนาขึ้น

คุณแม่ที่มีรูปร่างผอม อาจรู้สึกได้ถึงความเปลี่ยนแปลงบริเวณรอบเอวเมื่อเข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์นี้ เพราะกางเกงตัวโปรดที่ใส่ประจำ ดูจะคับแน่น ด้วยรอบเอวที่หนาขึ้นนั่นเอง ซึ่งคุณแม่อาจเริ่มมองหากางเกงสำหรับคนท้องที่สามารถปรับเปลี่ยนขนาดได้ เมื่อท้องโตขึ้น

2.แพ้ท้องมาก

ในช่วงสัปดาห์ที่ 9 นี้คุณแม่อาจมีอาการแพ้ท้องมากขึ้น ทั้งคลื่นไส้อาเจียน วิงเวียนศีรษะ ซึ่งมีวิธีแก้อาการแพ้ท้องนี้ โดยให้คุณแม่ฝานขิงอ่อนเป็นแผ่นบางๆ ก่อน แล้วนำมาใส่ลงในน้ำอุ่น แล้วค่อยๆ จิบดื่ม ก็จะช่วยให้อาการแพ้ท้องดีขึ้นได้

3.ท้องอืด ท้องเฟ้อ

เนื่องจากฮอร์โมนและร่างกายของคุณแม่เปลี่ยนแปลง ส่งผลทำให้ลำไส้ทำงานได้ช้าลง จนทำให้เกิดแก๊สขึ้นในกระเพาะอาหาร และเป็นต้นเหตุของอาการท้องอืด ท้องเฟ้อในคนท้อง ดังนั้นคุณแม่ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร เช่นทานให้ช้าลง และเลือกทานอาหารที่มีกากใยสูงแทนจะดีกว่า

4.คัดเต้านม

คุณแม่จะรู้สึกเจ็บและคัดเต้านมมากขึ้น เพราะระดับฮอร์โมนเอสโทรเจนและโพรเจสเทอโรนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ต่อมผลิตน้ำนมขยายตัว จึงเห็นเต้านมใหญ่ขึ้น รวมทั้งลานนมก็กว้างขึ้นและเปลี่ยนเป็นสีคล้ำขึ้นด้วย

5.ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

คุณแม่จะรู้สึกว่าผิวพรรณ โดยเฉพาะใบหน้าดูเรียบเนียนและเปล่งปลั่งขึ้น ซึ่งเป็นผลจากระดับฮอร์โมนแห่งการตั้งครรภ์ที่ชื่อ ฮิวแมนคอริโอนิก โกนาโดโทรพิน (เอชซีจี) อยู่ในระดับสูงสุด นอกจากนี้เส้นผมที่เคยมันง่ายก็มันน้อยลง แถมดูสวยเป็นเงางามขึ้นด้วย

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ เมื่ออายุครรภ์ 9 สัปดาห์

ขณะ ตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์ มีสิ่งที่คุณแม่ควรทำและควรหลีกเลี่ยง ดังต่อไปนี้

1.ทานอาหารบำรุงครรรภ์

Sponsored

ในช่วงนี้ร่างกายของลูกกำลังเจริญเติบโต คุณแม่ควรเน้นทานอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามินบี2 จากแหล่งอาหารเหล่านี้ ได้แก่ นม ไข่แดง เนยแข็ง ผักใบเขียว เป็นต้น นอกจากนี้วิตามินบี2 และโอเมก้าก็ยังมีส่วนสำคัญต่อการช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดสีของระบบประสาทนัยน์ตาของทารกในครรภ์ในช่วงนี้อีกด้วย และควรหลีกเลี่ยงการทานปลาบางชนิดที่อาจมีสารปรอท เช่น ปลาดาบ ปลากระโทงแทง ปลาฉลาม และปลาทูน่า เพราะอาจเป็นอันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังเติบโตของลูกด้วย

2.ทานน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง

เนื่องจากในช่วงนี้คุณแม่มักมีอาการจุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ เพราะมีก๊าซอยู่ภายในท้องมาก ดังนั้นเพื่อแก้ไขอาการดังกล่าว คุณแม่ควรแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ สัก 4-5 มื้อ โดยค่อยๆทานในปริมาณน้อยแต่ทานบ่อยๆแทน เพื่อไม่ให้กระเพาะอาหารทำงานหนักจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด ของมัน และของทอด รวมทั้งไม่นอนทันทีหลังจากมื้ออาหาร แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ แต่ไม่แนะนำให้ซื้อยามาทานเอง

3.พักผ่อนมากๆ

คุณแม่ที่แพ้ท้องหนักในช่วงนี้ คงรู้สึกอ่อนเพลียมากๆ ดังนั้นควรหาเวลานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้นได้

4.เปลี่ยนยกทรง

เต้านมของคุณแม่ที่กำลังขยายใหญ่ในช่วงนี้ คงทำให้คุณแม่ต้องมองหายกทรงตัวใหม่มารองรับกับสรีระที่กำลังเปลี่ยนแปลง โดยในปัจจุบันมียกทรงที่ถูกออกแบบมาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ ซึ่งสามารถโอบอุ้มรองรับน้ำหนักเต้านมได้ดีกว่ายกทรงแบบทั่วๆ ไป ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณแม่เลือกซื้อยกทรงแบบนี้จะดีกว่า

5.ทำใจให้สบาย

จากสภาวะร่างกายและฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ทำให้คุณแม่หลายท่านมีอารมณ์ที่แปรปรวนได้ง่าย เช่น รู้สึกเครียด ซึมเศร้า และหงุดหงิด หนำซ้ำยังมีอาการแพ้ท้องหนัก จนทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและง่วงนอนได้บ่อยกว่าปกติ ดังนั้นในช่วงนี้คุณแม่ควรทำใจให้สบาย ไม่เครียด โดยอาจพูดคุยถึงสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่กับบุคคลในครอบครัว เช่นคุณพ่อ เพื่อน หรือคุณแม่ท่านอื่นที่กำลังตั้งครรภ์อยู่เหมือนกัน เพื่อให้คุณแม่รู้สึกดีและมีกำลังใจมากขึ้น

สรุป

ในช่วงสัปดาห์ที่ 9 นี้ร่างกายของลูกน้อยในครรภ์กำลังเติบโต คุณแม่จึงควรระมัดระวังเรื่องการเลือกทานอาหารและยา รวมทั้งคุณแม่ที่มีภาวะแท้งคุกคาม ถ้าพบความผิดปกติเช่นมีเลือดออก ควรรีบไปพบแพทย์ในทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 10 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ