เมื่อตั้งครรภ์คุณแม่ทั้งหลายก็ตั้งใจที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งทำให้เกิดคำถามมากมาย โดยเฉพาะกับคุณแม่มือใหม่ ที่เป็นกังวลอย่างยิ่งถ้าหลังคลอดแล้วน้ำนมยังไม่มา ดังนั้นมาลองดูกันสิว่าคนส่วนใหญ่นั้นอยากรู้เรื่องอะไรกันบ้าง ที่เกี่ยวกับการให้ลูกกินแม่ พร้อมคำตอบที่จะทำให้คุณหายข้องใจมากขึ้น

9 คำถาม ที่คุณแม่ให้นมลูกส่วนใหญ่อยากรู้

จากผลการสำรวจ พบว่าคุณแม่ที่ให้นมลูกส่วนใหญ่ มักจะอยากรู้เรื่องดังต่อไปนี้

1.ลูกตัวเหลือง เพราะกินนมแม่อย่างเดียวจริงหรือ

เด็กแรกเกิดนั้นอาจมีอาการตัวเหลืองได้เป็นปกติ เนื่องจากตับยังทำงานได้ไม่ดีจึงไม่สามารถขจัดสารเหลืองออกไปได้หมด ซึ่งนั่นไม่เกี่ยวกับการดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวเลย เพราะเด็กแรกเกิดถึง 6 เดือนแรกสามารถดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวได้โดยไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำ และการให้ลูกดื่มนมแม่บ่อยๆ ก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้ลูกหายจากอาการตัวเหลืองได้ดีที่สุดอีกด้วย

2.พังผืดใต้ลิ้นลูก ทำให้ดูดนมไม่ได้

พังผืดที่เกิดขึ้นใต้ลิ้นลูก ถือเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทุกคน แต่ถ้าพังผืดนั้นมาติดกับปลายลิ้นมากผิดปกติ จะส่งผลต่อการดูดนมของลูก เนื่องจากลิ้นไม่สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวก ทำให้ลูกดูดนมไม่ถึงลานนม ดังนั้นหลังคลอดถ้าคุณแม่สังเกตว่าพังผืดใต้ลิ้นทำให้ลูกดูดนมได้ไม่ค่อยดี เช่น ดูดเบา ดูดบ่อย น้ำหนักไม่เพิ่ม คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แพทย์ช่วยผ่าตัดนำพังผืดที่เป็นปัญหานี้ออก

3.ลูกแหวะนม เพราะแพ้นมแม่

อาการแหวะนมของเด็กเล็ก ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากแม่ให้นมลูกมากจนเกินไป จึงไม่ใช่อากาาของการแพ้นมแม่ ซึ่งเมื่อกระเพาะลูกเต็มไปด้วยนม ก็จะทำให้สำรอกนมบางส่วนออกมา โดยคุณแม่บางท่านมักจะยัดเยียดนมให้ลูกกิน เนื่องจากเห็นลูกร้องไห้ จึงเข้าใจว่าลูกไม่อิ่ม ดังนั้นจึงแนะนำว่าควรให้นมลูกเป็นเวลา หรือถ้าลูกยังร้องไห้อยู่อีก อาจดึงดูดความสนใจด้วยการเล่นกับลูกให้มากขึ้นแทนการให้นมเพียงอย่างเดียว

4.นมแม่จะเพียงพอไหม

คุณแม่สามารถสังเกตได้ว่าลูกได้รับน้ำนมแม่พอหรือไม่ จากปัสสาวะและอุจจาระของลูก ซึ่งโดยปกติแล้ว เด็กจะปัสสาวะมากกว่า 6 ครั้งต่อวัน และอุจจาระ 3-4 ครั้งต่อวัน แต่ในช่วงเดือนแรกอาจมากกว่านี้ และจะน้อยลงไปเองในช่วงหลัง 1 เดือน นอกจากนี้ถ้าหลังกินนมแล้ว ลูกแสดงอาการผละออกจากเต้าเอง โดยสามารถหลับและไม่ร้องงอแง แสดงว่าลูกได้รับนมอย่างเพียงพอแล้ว

5.หัวนมบอด หัวนมสั้นให้นมลูกได้ไหม

คุณแม่ท่านไหนประสบปัญหาหัวนมบอด หรือหัวนมสั้นไม่ต้องกังวลไปว่าจะให้นมลูกไม่ได้ เพราะปัจจุบันสามารถแก้ปัญหาหัวนมบอด หรือหัวนมสั้นได้ด้วยการใช้ตัวช่วย เช่น เครื่องปั๊มนมในการช่วยดึงให้หัวนมขึ้นมา หรืออาจใส่ปทุมแก้วในระหว่างให้นมหรือก่อนให้นมสักครึ่งชั่วโมง ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ และที่สำคัญคือจัดให้ลูกดูดนมให้ถูกวิธี คือให้ดูดถึงลานนม ก็รับรองว่าลูกจะสามารถกินนมแม่ได้อย่างแน่นอน

6.กินนมแม่แล้วท้องเสีย

Sponsored

เนื่องจากในนมแม่นั้นย่อยง่าย จึงทำให้ลูกถ่ายบ่อย ซึ่งเด็กแรกเกิดถึง 2 เดือนนั้น อาจถ่ายอุจจาระต่อวันถึง8-10 ครั้ง หรืออาจถ่ายทุกครั้งหลังทานนมแม่ ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องปกติไม่ใช่อาการท้องเสีย ยกเว้นถ้าอุจจาระลูกมีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง ลูกมีอาการซึมลง ไข้ขึ้น งอแง ไม่ยอมนอน คุณแม่ควรพาลูกไปโรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุของความผิดปกตินี้

7.แม่ที่ทำศัลยกรรมหน้าอก ให้นมได้ไหม

ไม่มีปัญหาในการให้นมลูก สำหรับคุณแม่ทำศัลยกรรมหน้าอก ที่สามารถให้นมลูกได้ตามปกติ เพราะหลักสำคัญที่จะทำให้การให้นมแม่ประสบความสำเร็จ นั่นก็คือวิธีการดูดนมที่ถูกต้องของลูก และการให้ลูกได้ดูดนมอย่างสม่ำเสมอ เพียงแต่แม่ที่ผ่านการทำศัลยกรรมหน้าอกมา อาจจะรู้สึกคัดและเจ็บตึงเต้านมในช่วงที่นมเต็มเต้าได้มากกว่าปกติ ดังนั้นจึงต้องให้ลูกช่วยดูดให้ หรือปั๊มออกเสียบ้าง

8.แม่เป็นหวัด จะให้นมลูกได้ไหม

ถ้าคุณแม่มีอาการหวัด เช่น ไอ จาม น้ำมูกไหล คุณแม่สามารถให้นมลูกได้ตามปกติ แต่ในกรณีที่มีไข้ขึ้น ควรไปพบแพทย์เพราะไข้ขึ้นนั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่สามารถแพร่กระจายให้ลูกได้ นอกจากนี้ควรแจ้งแพทย์ว่าอยู่ในช่วงให้นมลูก ซึ่งยาบางตัวสามารถซึมผ่านทางน้ำนม ทำให้เป็นอันตรายต่อลูก หรืออาจส่งผลทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงด้วย

9.น้ำนมเป็นสีต่างๆ ให้ลูกกินได้ไหม

นมแม่นั้นมีหลากสี ตั้งแต่ลูกคลอดมา นมแม่จะมีสีเหลือง ซึ่งถือว่าเป็นนมแม่ที่มีประโยชน์ต่อลูกๆ อย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารเข้มข้น ส่วนในระหว่างการให้นมนั้น นมแม่ก็สามารถแปรเปลี่ยนไปตามอาหารที่คุณแม่กินเข้าไป เช่น นมสีแดงจากการกินบีทรูท นมสีเขียวจากการกินผักโขม แต่ในกรณีที่มีเลือดออกในเต้านม ทำให้น้ำนมมีสีสนิม แม้ว่าจะให้นมลูกได้ตามปกติ แต่ถ้าอาการเลือดออกนี้ยังคงอยู่หลายวัน คุณแม่ก็ควรไปพบแพทย์

นมแม่นั้นมีประโยชน์อย่างมหาศาล ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีทั้งทางด้านร่างกายและมันสมองแล้ว ยังช่วยเพิ่มความสัมพันธ์แม่และลูกในขณะที่ให้นมลูกอีกด้วย ดังนั้นจึงสนับสนุนให้ลูกได้กินนมแม่ไปนานๆ อย่างต่อเนื่องจะดีที่สุด

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่