เมื่อลูกน้อยมีอายุ 9 เดือน คุณแม่จะได้มีโอกาสทำอาหารมาป้อนให้ลูกมากขึ้น แต่หากคุณแม่ยังไม่รู้ว่าจะทำอาหารแบบไหนมาป้อนให้ลูกที่เหมาะสมกับวัยของลูกน้อยแล้วล่ะก็ ให้อ่านในบทความนี้ต่อไป ซึ่งคุณแม่จะได้พบกับ เมนูลูกรักวัย 9 เดือน ที่ทำได้ง่าย จะช่วยให้คุณแม่คิดเมนูได้ว่า อาหารเด็กในแต่ละวันจะสามารถทำแบบไหนได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ 5 เมนูลูกรักวัย 9 เดือน

ช่วงวัยนี้ของลูกน้อย จำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีพลังงานเพียงพอต่อการพัฒนาการของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงให้เหงือกแข็งแรง และฟันที่กำลังงอกให้ได้รับการพัฒนาอย่างเต็มที่ ซึ่ง เมนูลูกรักวัย 9 เดือนประกอบด้วยเมนูดังต่อไปนี้

1.สลัดผัก และมันฝรั่งบด

คุณแม่ควรเริ่มต้นเมนูลูกรักวัย 9 เดือน ด้วยการนำผักมานึ่งจนนิ่ม โดยเลือกผักเหล่านี้คือ ฟักทอง บร็อคโคลี่ ข้าวโพดอ่อน  และแครอท เมื่อนึ่งสุกแล้วจึงนำมาหั่นขนาดที่ลูกหยิบจับถนัดมือประมาณนิ้วก้อยของคุณแม่ โดยนำมา ให้ลูกหยิบกินอย่างละ 1 ชิ้น นอกจากนี้ยังสามารถนำมันฝรั่งมาต้มจนสุกนิ่ม แล้วปอกเปลือกออกบดให้ละเอียด แล้วจึงนำไปต้มกับนมโดยใช้ไฟอ่อนจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน จะมีลักษณะเป็นครีมข้นๆ แล้วนำมาให้ลูกกินกับสลัดผัก ควรให้ลูกได้ใช้มือจับอาหารป้อนให้ตัวเอง ลูกน้อยจะรู้สึกสนุกในการหยิบของกินเข้าปาก และยังช่วยให้เหงือกแข็งแรงอีกด้วย

2.ไก่อบงาขาวแอปเปิ้ลเขียว

เมนูลูกรักวัย 9 เดือน เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ควรทำให้ลูกได้ลิ้มลองรสชาติแปลกใหม่ เริ่มต้นด้วยการที่คุณแม่เตรียมสันในไก่ มาหมักขยำกับนมสดและเกลือเล็กน้อยให้เข้าเนื้อ และมีความนุ่ม จากนั้นเติมงาขาวลงไปคลุกให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ ครึ่งชม.แล้วนำไปอบให้ไก่สุก จากนั้นนำไก่มาฉีกเป็นชิ้นบางๆ จัดใส่จานพร้อมด้วย แอปเปิ้ลเขียวที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอดีที่ลูกน้อยหยิบมาเข้าปากกัดแทะได้ ซึ่งอาหารเด็กแบบนี้ นอกจากจะให้คุณค่าสารอาหารที่เหมาะสมกับวัยของลูกแล้ว ก็ยังได้สร้างความเพลิดเพลินในการเรียนรู้กับประสบการณ์ใหม่ๆ จากการใช้มือหยิบจับ สัมผัส และการกัดแทะของลูกน้อยได้ดีมากทีเดียว

3.ผักสามเกลอเจอไข่แดง

อาหารที่น่าสนใจและเชิญชวนให้ลูกน้อยได้ลิ้มลองเมนูนี้ คือผักสาม ซึ่งประกอบด้วยผักที่มี 3 สี คือสีเขียวจาก บรอกโคลี สีเหลืองจากข้าวโพดอ่อน และสีขาวผักกาดขาว วิธีการทำก็ง่ายมากเพียงแค่คุณแม่นำผักทั้ง 3 อย่างนี้ไปนึ่งให้สุกและมีความนิ่มมาพอที่เหมาะสมกับฟันของลูก หลังจากนั้นนำผักมาหั่นให้ลูกได้หยิบจับเข้าปากที่ถนัดกับมือของลูก นำมาเสิร์ฟพร้อมกับไข่แดงต้มสุก ที่หั่นผ่าครึ่ง เพียงเท่านี้ก็ทำให้เจ้าตัวน้อยได้สนุก เมนูลูกรักวัย 9 เดือน อย่างเอร็ดอร่อย กินอย่างเพลิดเพลินและได้รัยประโยชน์ อย่างเต็มคุณค่าอีกด้วย

4.เกี้ยวกุ้งหมูสับ

เมนูลูกรักวัย 9 เดือน เมนูนี้ จะมีความหลากหลายของรสสัมผัส เริ่มจากทันทีที่ลิ้นลูกน้อยตักเกี้ยวเข้าปาก จะพบกับความนุ่มของแผ่นเกี้ยว ความหวานกรุบของกุ้ง และการได้เคี้ยวเนื้อหมูสับนุ่มๆ ที่สำคัญยังมีน้ำซุปให้ลูกได้ซดคล่องคอ การกินอาหารเด็กเมนูนี้ของลูกน้อย อาจจะมีการทำหกเลอะเทอะบ้าง แต่ช่วยให้ลูกเรียนการกินอาหารที่มีน้ำรวมอยู่ด้วย ได้ดีขึ้นเป็นการฝึกพัฒนาการของการใช้ปาก เหงือก ลิ้น ฟันของลูก และระบบการกลืนได้เป็นอย่างดี

สารอาหารที่จำเป็นของเด็ก 9 เดือน

เมนูลูกรักวัย 9 เดือน ที่คุณแม่ทำให้ลูกกินในแต่ละวัน ประกอบด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของลูก และเหมาะสมกับพัฒนาการของลูก ซึ่งเด็กวัยนี้จำเป็นต้องมีอาหารเพื่อฝึกการเคี้ยวอาหารของลูกน้อย มาดูกันว่าเด็กวัย 9 เดือนต้องการสารอาหารประเภทไหนบ้าง

1.คาร์โบไฮเดรต

Sponsored

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งประกอบไปด้วยข้าวหรือแป้ง ข้าว ขนมปัง รวมธัญพืชชนิดต่างๆ ที่ได้นำมาปรุงจนมีความนุ่มนวล สมกับวัยของลูก ไม่ว่าจะเป็นข้าว หรือถั่วชนิดต่างๆก่อนนำมาให้ลูกกินการปรุงให้มีความนิ่ม และให้เคี้ยวกลืนได้ง่าย หากปรุงไม่นุ่มพอ อาจจะทำให้ลูกเกิดอาการสำลักติดคอได้โดยเฉพาะอาหารประเภทข้าวกล้อง ควรต้มให้นุ่มและบดให้ละเอียดแล้ว จึงนำมาผสมให้ลูกกิน

2.เกลือแร่และวิตามิน

เกลือแร่และวิตามิน ซึ่งมีอยู่มากในผัก และผลไม้ ลูกน้อยจำเป็นต้องได้รับอาหารประเภทเกลือแร่และวิตามินอย่างเพียงพอเป็นประจำทุกวันในช่วงวัย 9 เดือน คุณแม่ควรนำผักมาต้ม หรือตุ๋นให้มีความอ่อนนุ่มเคี้ยวง่าย ก่อนที่จะป้อนให้ลูกเสมอ นอกจากนี้ลูกก็ควรได้รับผลไม้สด เป็นประจำทุกวัน คุณแม่สามารถหาผลไม้ที่มีความหลากหลาย และเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่มมาให้ลูกกินสลับกันไปทุกวันเช่น แอปเปิ้ล สาลี่ชมพู่ แก้วมังกร กีวี และมะละกอสุกซึ่งที่มีเนื้อนิ่ม จะง่ายต่อระบบการย่อยของลูกน้อยอีกด้วย

3.โปรตีน

อาหารประเภทโปรตีนที่ลูกน้อยควรจะได้รับใน 1 วันควรเลือกแหล่งโปรตีนที่มีเนื้อนุ่ม เช่น ปลา กุ้ง เต้าหู้ ไข่ และเนื้อสันในไก่ นอกจากนี้ยังสามารถเสริมโปรตีนจากถั่วชนิดต่างๆ ได้เช่นถั่วเลนทิล และถั่วลูกไก่

เมนูลูกรักวัย 9 เดือนควรกินอาหารตามที่แนะนำมาข้างบนนี้รวมถึงอาหารว่างสำหรับทารกแต่สิ่งที่ขาดไม่ได้คือนมแม่ ที่เก็บสต๊อกไว้ ลูกควรได้รับนมอย่างต่อเนื่องไปจนครบหนึ่งปี หลังจากนั้นสามารถกินนมชนิดอื่นๆ ได้ตามช่วงอายุของลูก อาหารสำหรับเด็กวัย 9 เดือนซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญ หากลูกน้อยได้รับการดูแลเอาใจใส่จากคุณแม่อย่างดี ก็จะทำให้ในช่วงวัยอื่นๆ ลูกจะกินอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ปฏิเสธอาหาร จึงทำให้ลูกเติบโตได้ดีมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

1.12 วิธีฝึกให้ลูกพูด แบบง่าย ๆ เพื่อพัฒนาการที่สมวัย

2.ลูกพูดช้า แบบนี้ผิดปกติไหม ทำไงดี?