อีกสิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญเมื่อลูกน้อยเริ่มกินอาหารได้ ก็คือลูกรักจะต้องได้กินอาหารครบ ต้องได้กินอาหารที่มีประโยชน์และให้สารอาหารได้ตามที่ร่างกายต้องการ เพื่อที่ร่างกายจะได้นำสารอาหารเหล่านี้ไปเสริมสร้างการเจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่ดีตามวัย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินเกลือแร่ หรือแม้แต่ไขมัน ทั้งนี้เมื่อพูดถึงไขมันรู้หรือไม่ว่าไขมันคือสิ่งสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกรักมีการเจริญเติบโตที่ดี จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะมองข้ามไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด โดยไขมัน 9 ชนิดที่อยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปใช้ทำอาหารให้ลูกดูก็มีดังนี้

9 น้ำมัน ที่เหมาะกับการนำมาทำอาหารให้ลูก

น้ำมันแต่ละประเภทมีคุณภาพและการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องให้ความใส่ใจคือการเลือกใช้น้ำมันให้ถูกต้องและตรงกับคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

น้ำมันมะกอก

เป็นน้ำมันที่ถูกสกัดมาเป็นอย่างดี สำหรับน้ำมันมะกอกสามารถแบ่งได้หลายชนิดดังนี้

1. น้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น เป็นน้ำมันที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยการบีบเย็น ดังนั้นคุณค่าทางอาหารอยู่ครบไม่ได้ถูกทำลาย จัดเป็นน้ำมันมะกอกคุณภาพสูง เหมาะสำหรับราดบนขนมปัง หรือราดลงบนอาหารทานได้เลย

2. น้ำมันมะกอกเวอร์จิ้น ผ่านการบีบเย็นในครั้งแรก แต่มีรสชาติที่ยังไม่โดดเด่นเท่ากับแบบแรก คุณภาพหรือสารอาหารจะใกล้เคียงกับแบบน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น

3. น้ำมันมะกอก เกิดจากการสกัดผลมะกอกด้วยการบีบเย็นครั้งแรก มีคุณค่าทางสารอาหารและรสชาติที่ลดหลั่นกันมา ใช้สำหรับการทอดอาหาร หรือผัดอาหาร

น้ำมันรำข้าว

น้ำมันรำข้าว เป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดจากรำข้าวและจมูกข้าวสาลี คุณแม่หลายบ้านนิยมใช้ประกอบอาหารเพราะมีรสและกลิ่นที่ค่อนข้างอ่อนมาก ใช้สำหรับการทอด อบและย่างอาหาร สำหรับน้ำมันรำข้าวเป็นตัวช่วยในการควบคุมคลอเรสเตอรอลได้ ประกอบไปด้วยวิตามินอีปละสารต้านอนุมูลอิสระ

น้ำมันงา

น้ำมันงาเป็นน้ำมันที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ทั้งมีรสชาติคล้ายกับถั่ว สามารถให้ลูกน้อยรับประทานและประกอบอาหารได้ เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากเมล็ดงา ในสารอาหารและคุณประโยชน์เป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นวิตามินเค สังกะสี แร่ธาตุและแคลเซียม เพื่อเร่งการเจริญเติบโตให้แก่ลูกน้อย เสริมสร้างการทำงานของกระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

น้ำมันดอกทานตะวัน

น้ำมันที่ถูกสกัดขึ้นมาจากเมล็ดดอกทานตะวัน ที่สามารถอดทนความร้อนได้สูง ใช้สำหรับการผัด ทอด และย่างได้เป็นอย่างดี สำหรับน้ำมันดอกทานตะวันช่วยในการลดคลอเรสเตอรอลได้เป็นอย่างดี

น้ำมันดอกคำฝอย

Sponsored

เป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดจากเมล็ดดอกคำฝอย มีรสชาติเป็นกลางสามารถใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายทั้งต้ม ผัก แกง ทอด เป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพลูกรักเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะลดอาการอักเสบหรือบาดเจ็บภายในร่างกาย ป้องกันโรคหัวใจ ลดระดับคลอเรสเตอรอล ที่สำคัญยังมากไปด้วยวิตามินอีที่เพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวพรรณได้อีกด้วย

น้ำมันเมล็ดองุ่น

เป็นน้ำมันที่มีรสชาติเฉพาะตัว ได้มาจากการสกัดจากเมล็ดองุ่น มากมายไปด้วยโอเมก้า 6 ที่ดีต่อสุขภาพลูกน้อย ไม่เพียงเท่านี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นิยมนำมาทำน้ำสลัด เบเกอรี่ และมายองเนส

น้ำมันดอกคาโนล่า

น้ำมันดอกคาโนล่าเป็นอีกชนิดหนึ่งที่มีรสชาติเป็นกลางและดีต่อสุภาพลูกน้อยเป็นอย่างมาก อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตอย่างวิตามินอี และวิตามินเค โอเมก้า 3 และ 6 แน่นอนว่าเป็นอีกตัวช่วยในการลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือดได้

น้ำมันมะพร้าว

ในน้ำมันมะพร้างประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัวกว่า 90%  ผ่านกระบวนการสกัดมาจากเมล็ดและเนื้อมะพร้าวแก่ ช่วยบำรุงหัวใจด้วยการเพิ่มไขมันดีเข้าสู่ร่างกายเพื่อเข้าไปกำจัดไขมันเลว ด้วยรสชาติที่หวานและกลิ่นที่หอมนิยมนำมาทำเบเกอรี่ และอาหารประเภทผัด

น้ำมันถั่วเหลือง

ในน้ำมันถั่วเหลือง คุณพ่อคุณแม่มันใจได้เลยว่าไม่มีไขมันทรานซ์ หรือไขมันเลวที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ หากตั้งไว้ในอุณภูมิห้องจะไม่ปรากฎไข เพราะมีกระบวนการผลิตที่ดี ในน้ำมันมากไปด้วยวิตามินอีและวิตามินเค ป้องกันโรคกระดูกพรุน เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสายตา ไขมันไม่อิ่มตัวจะเข้ามาทำหน้าที่ลดระดับคลอเรสเตอรอส

จากที่ได้กล่าวมาในเบื้องต้นนั้น พอจะทราบกันแล้วนะคะว่าคุณแม่จะต้องเลือกน้ำมันชนิดไหนมาประกอบอาหารให้ลูกน้อยได้กินกัน ด้วยน้ำมันแต่ละชนิดมีสรรพคุณและลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป บ้านไหนที่จะทำเมนูจำพวกของทอดแนะนำให้เลือกใช้น้ำมันปาล์ม อาหารจำพวกประเภทผัด แนะนำน้ำมันมะกอก น้ำมันถัวเหลือง น้ำมันรำข้าว แต่ถ้าต้องการผสมในอาหารให้ลูกน้อยได้รับประทานโดยตรงจะต้องเป็นน้ำมันมะกอกประเภท เอ็กซ์ตร้าเวอร์จิ้น ใช้หยดใส่อาหารเพียงแค่ 2-3 หยด อย่าลืมนะคะเพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตัวเล็กจะต้องเลือกใช้นำมันในการปุงอาหารให้ถูกต้องด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม