ขณะตั้งครรภ์ การเลือกกินอาหารก็มีความสำคัญมาก เพราะหากกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ หรือไม่มีความปลอดภัยก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณแม่ไปดูกันว่ามี อาหารคนท้องต้องห้าม อะไรบ้างที่จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย โดยมี 9 ชนิดดังนี้

9 อาหารคนท้องต้องห้าม เสี่ยงติดเชื้อ

สำหรับอาหารที่คนท้องไม่ควรกิน เพราะอาจเสี่ยงติดเชื้อได้ ก็มี 9 ชนิดดังนี้

1.ปลาทะเลน้ำลึก

ปลาทะเล อย่างที่รู้กันว่ามีประโยชน์ แต่สำหรับคนท้องห้ามกินปลาทะเลชนิดนี้ เช่น ปลาดาบ ปลากระโทง และปลาฉลาม เนื่องจากมีสารปรอทสะสมอยู่มาก รวมถึงผลิตภัณฑ์ประเภทลูกชิ้นปลาทะเล ซึ่งบางครั้งถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นเป็นสีเขียวเรืองแสงอยู่ในเนื้อปลา ซึ่งหากกินเข้าไปก็จะเป็นอันตรายต่อระบบประสาทของทารกในครรภ์จนทำให้ได้รับอันตรายได้นั่นเอง

คนท้องกินปลาอะไรดี ปลาอะไรไม่ควรกิน

2.ปลาดิบ

คุณแม่หลายคนนิยมกินปลาแซลมอนดิบ อาจจะเป็นในรูปแบบซาซิมิซูชิ หรืออื่นๆ เมื่อตั้งครรภ์แล้วก็ควรหยุดกิน เพราะอาจจะเป็นการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย จนทำให้เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ ซึ่งเชื้อโรคส่วนใหญ่ที่มาจากปลาดิบ คือ เชื้อวิบริโอ เชื้อพาราฮีโมไลติคัส เชื้อคอเลอเร เชื้อซาลโมเนลลา เชื้อลิสทีเรีย  เชื้อโมโนไซโตจีเนส และสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส รวมถึงพยาธิตัวกลมกลุ่มอนิสซาคิสด้วย

3.น้ำผลไม้ข้างทาง

หากอยากกินน้ำผลไม้ก็ควรทำเองจะปลอดภัยกว่าที่ซื้อแบบสำเร็จที่วางขายตามข้างทาง เพราะเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อซึ่งอาจปนเปื้อนกับในน้ำผลไม้นั้นได้ โดยทั่วไปเชื้อที่ปนเปื้อนมาในน้ำผลไม้ จะทำให้มีอาการท้องเสีย ท้องร่วง คลื่นไส้อาเจียน หรืออาหารเป็นพิษ ซึ่งล้วนส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้ทั้งสิ้น

4.สลัดบาร์

การกินผักสดถือว่าได้ประโยชน์มากที่สุดแต่ผักที่จะกินนั้นทางที่ดี ควรจะล้างให้สะอาด โดยการซื้อผักมาล้าง และทำกินเองที่บ้าน หลีกเลี่ยงการซื้อผักสลัดที่วางขายตามตลาดทั่วไปซึ่งอาจจะมีเชื้อโรคปนเปื้อนจากความไม่สะอาดได้

5.ส่วนผสมเค้กก่อนอบ

คุณแม่หลายท่านมีความถนัดในการทำขนมอบ บางครั้งด้วยความเคยชินและอยากรู้ว่ารสชาติของขนมอร่อยหรือยัง ก็จะนำแป้งดิบซึ่งมีส่วนผสมไข่ดิบมาชิม ซึ่งอาจจะทำให้มีโอกาสได้รับเชื้อโรคจากไข่ดิบที่อยู่ในส่วนผสมนี้เข้าสู่ร่างกายได้

6.หอย

Sponsored

หอยดิบ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงโดยเฉพาะหอยนางรม หอยแมลงภู่ดองน้ำปลา และหอยแครงลวกไม่สุก เพราะมีโอกาสที่จะทำให้ติดเชื้อแบคทีเรีย วิบริโอ จนทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษประเภททางเดินอาหารอักเสบได้ ซึ่งหากเป็นขั้นรุนแรงจะอันตรายทั้งทารกในครรภ์และตัวคุณแม่เองเลยทีเดียว

7.ส้มตำปูปลาร้า

ส้มตำจัดเป็นอาหารคู่คนไทยมานานแล้ว โดยเฉพาะช่วงที่มีอาการแพ้ท้อง หากได้กินส้มตำก็จะช่วยคลาย อาการคลื่นไส้อาเจียนลงได้ แต่ควรเป็นส้มตำที่หลีกเลี่ยงการใส่ ปูดิบ ปลาร้าดิบลงไป เพราะว่านอกจากจะทำให้ ท้องร่วง ท้องเสียแล้ว คุณแม่อาจจะได้รับเชื้อพยาธิเป็นของแถมอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม ส้มตำ กับคนท้อง

8.ของหมักดอง

ถึงแม้ว่าคุณแม่อยากกินผลไม้ดองที่มีรสเปรี้ยว เพราะจะช่วยลดอาการแพ้ท้องคลื่นไส้ได้ แต่คุณแม่ต้องตระหนักไว้เลยว่า อาหารหมักดองมีส่วนประกอบของเกลือเป็นหลัก รวมถึงจะมีขัณฑสกรอยู่ในนั้นสูงมาก ซึ่งจะส่งผลเสียต่อไตของคุณแม่ได้ อีกทั้งอาหารหมักดองนั้นไม่ถูกสุขลักษณะ โดยอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน จะทำให้ปวดท้อง ท้องเสียได้เช่นกัน

9.นมสดที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์

น้ำนมดิบที่ได้มาจากฟาร์มเลี้ยงเองโดยปราศจากการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี หากคุณแม่ดื่มไปแล้วอาจทำให้มีอาการท้องเสีย ท้องร่วง จนส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ได้ เนื่องจากในนมสดที่ยังไม่ได้ฆ่าเชื้อ มักจะมีเชื้อโรคบรูเซลา เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ เชื้อคริปโตสปอริเดียม เชื้ออีโคไล เชื้อลิสทีเรีย และเชื้อซาลโมเนลล่า ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้จะทำให้เกิดอาการท้องเสียท้องร่วง มีไข้ โดยเฉพาะเชื้อซาลโมเนลล่า

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารทั้ง 9 ชนิดนี้อย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเป็นอันตรายทั้งต่อตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ได้นั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์