ทารก9-12เดือน ในแต่ละเดือนที่ลูกน้อยเจริญเติบโต  พัฒนาการต่าง ๆ จะเป็นไปตามช่วงวัย แต่สำหรับทารกบางคนกลับมีเรื่องที่น่าประหลาดใจว่า  วัยนี้ทำได้แล้วเหรอ ให้พ่อแม่สงสัยกันอยู่บ่อย ๆ ขอแบ่งบทความในแต่ละช่วงวัย  ออกเป็น 3 บทความนะคะ  เพื่อการอ่านที่สะดวก  ติดตามอ่านกันค่ะว่า  เรื่องน่าประหลาดใจที่เจ้าหนูทำได้นั้นมีอะไรบ้าง

เรื่องน่าประหลาดใจที่ทารกทำได้ วัย 9 – 12 เดือน

เดือนที่ 9 พูดได้แล้ว

เดินได้ตอน 1 ขวบ  พูดได้ตอน 2 ขวบ คงได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ว่าพัฒนาการของเด็กจะเป็นไปตามนี้  พอได้ยินลูกเรียก พ่อ  หรือแม่ ได้ตอน 9 เดือน  งง เป็นไก่ตาแตกกันละคราวนี้ !!!! แต่ไม่ใช่เกิดกับเด็กทุกคนนะคะ  แต่อาจจะมีเด็กที่พูดเร็ว  มักจะพูดได้ในช่วง 9 – 12 เดือนค่ะ

หมายความว่า    ในเดือนนี้ลูกสามารถเปล่งเสียงได้เต็มที่  จนบางคนสามารถเลียนเสียงที่ได้ยิน  ที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวัน  เช่น  ชื่อคนในบ้าน  ชื่อสัตว์เลี้ยง  ของเล่น  เป็นต้น

ควรทำอย่างไรต่อ   ขยายความคำที่ลูกเพิ่งพูด เช่น  ถ้าเจ้าหนูพูดคำว่า “ลุก” ก็บอกลูกต่อว่า  ลุกจากเก้าอี้กันเถอะ ทำให้ลูกได้ยินคำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  พร้อม ๆ กับการเรียนรู้คำศัพท์เพิ่มขึ้นอีกด้วย

เดือนที่ 10 ลืมวิชา

ทั้ง ๆ ที่เจ้าหนูเรียนรู้อะไรมามากมายแต่ตอนนี้มาถึงช่วงลืมวิชาค่ะ !!! สามารถเกิดขึ้นกับลูกอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย  การคลานมักเป็นอีกทักษะหนึ่งที่ลูกลืมได้บ่อย ๆ รวมถึงการเคลื่อนไหวในทำนองเดียวกัน

หมายความว่า   ไม่เชิงว่าเด็กวัยนี้จะลืมสิ่งที่เรียนรู้มา  ลูกเพียงแต่สาละวนอยู่กับหนทางพัฒนาทักษะนั้น ๆ ให้ดีขึ้น    และอีกไม่นานลูกก็จะมีเรื่องน่าประหลาดใจให้แม่อีกครั้ง เช่น  ลูกสามารถปีนขึ้นเก้าอี้แล้วต่อด้วยการลุกขึ้นยืน ให้ดูเป็นขวัญตา แต่คุณแม่อาจขวัญผวาเพราะกลัวลุกจะหล่นลงมาได้ค่ะ

ควรทำอย่างไรต่อ   ให้ลูกได้ทดสอบตัวเองต่อไป  แต่พึงระลึกไว้ว่า    การที่หนูน้อยเคลื่อนไหวมากขึ้นก็นำไปสู่อันตรายที่มากขึ้นด้วย  ฉะนั้น  อย่าประมาทพื้นที่เสี่ยง ๆ อย่างบันไดหรือพื้นต่างระดับ

เดือนที่ 11 เปลี่ยนกันนะแม่

ลูกพยายามจะป้อนข้าวหรือแต่งตัวให้คุณแม่หรือตุ๊กตาของเขา หรือเล่นอะไรแปลกๆไปจากเดิม  คุณแม่จะได้เห็นอีกด้านของลูกก็ได้  เช่น  ความอ่อนโยน  ความแข็งแกร่ง  ที่ลูกแสดงออกมาให้เห็นในอีกมุมมอง

หมายความว่า   เด็กวัยนี้จะเรียนรู้ว่าลูกเป็นฝ่ายให้ได้เหมือนกัน  หนูน้อยรับรู้ว่าเขามีตัวตนและเข้าใจว่าเขาทำอะไรบ้าง

ควรทำอย่างไรต่อ   ส่งเสริมให้ลูกรู้จักแบ่งปันและใส่ใจคนอื่น  อย่างเวลาลูกเอาช้อนมาทำท่าป้อนอาหารให้  คุณแม่ก็ตอบสนองเขาเสียหน่อยนะคะ  ลูกจะได้รู้สิ่งที่ลูกทำนั้นมีความสำคัญ

Sponsored

เดือนที่ 12 ไม่ ไม่ ไม่

ลูกที่เคยว่านอนสอนง่ายกลายเป็นพยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า  มีแต่คำพูดและอาการ  ไม่  ตลอดเวลา

หมายความว่า  นี่คือวิธีการเดียวที่เขารู้ว่าจะแสดงอำนาจได้เมื่อย่างเข้าสู่วัยเตาะแตะ เขาอยากควบคุมสถานการณ์  และจะโมโหมากถ้าคนอื่นมาทำแทน

ควรทำอย่างไรต่อ  วิธีที่จะช่วยให้ลูกปฏิเสธน้อยลง  คือ  การให้ตัวเลือกกับลูก  ก่อนนอนแม่อาจวางนิทานไว้ 2 เล่ม  แล้วให้ลูกเลือกว่าเขาจะให้แม่อ่านเล่มไหน  เป็นต้น

บทความนี้เป็นบทความสุดท้ายของเรื่องน่าประหลาดใจที่ทารกทำได้ วัย 1 – 12 เดือนแล้วนะคะ  หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่จะนำความรู้ไปใช้ในการเลี้ยงลูกได้อย่างดี

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้