ทารก9-12เดือน ในแต่ละเดือนที่ลูกน้อยเจริญเติบโต  พัฒนาการต่าง ๆ จะเป็นไปตามช่วงวัย แต่สำหรับทารกบางคนกลับมีเรื่องที่น่าประหลาดใจว่า  วัยนี้ทำได้แล้วเหรอ ให้พ่อแม่สงสัยกันอยู่บ่อย ๆ ขอแบ่งบทความในแต่ละช่วงวัย  ออกเป็น 3 บทความนะคะ  เพื่อการอ่านที่สะดวก  ติดตามอ่านกันค่ะว่า  เรื่องน่าประหลาดใจที่เจ้าหนูทำได้นั้นมีอะไรบ้าง

ทารก9-12เดือน

ทารก9-12เดือน

เรื่องน่าประหลาดใจที่ทารกทำได้ วัย 9 – 12 เดือน

เดือนที่ 9 พูดได้แล้ว

เดินได้ตอน 1 ขวบ  พูดได้ตอน 2 ขวบ คงได้ยินกันอยู่บ่อย ๆ ว่าพัฒนาการของเด็กจะเป็นไปตามนี้  พอได้ยินลูกเรียก พ่อ  หรือแม่ ได้ตอน 9 เดือน  งง เป็นไก่ตาแตกกันละคราวนี้ !!!! แต่ไม่ใช่เกิดกับเด็กทุกคนนะคะ  แต่อาจจะมีเด็กที่พูดเร็ว  มักจะพูดได้ในช่วง 9 – 12 เดือนค่ะ

หมายความว่า    ในเดือนนี้ลูกสามารถเปล่งเสียงได้เต็มที่  จนบางคนสามารถเลียนเสียงที่ได้ยิน  ที่คุ้นเคยในชีวิตประจำวัน  เช่น  ชื่อคนในบ้าน  ชื่อสัตว์เลี้ยง  ของเล่น  เป็นต้น

ควรทำอย่างไรต่อ   ขยายความคำที่ลูกเพิ่งพูด เช่น  ถ้าเจ้าหนูพูดคำว่า “ลุก” ก็บอกลูกต่อว่า  ลุกจากเก้าอี้กันเถอะ ทำให้ลูกได้ยินคำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน  พร้อม ๆ กับการเรียนรู้คำศัพท์เพิ่มขึ้นอีกด้วย

เดือนที่ 10 ลืมวิชา

ทั้ง ๆ ที่เจ้าหนูเรียนรู้อะไรมามากมายแต่ตอนนี้มาถึงช่วงลืมวิชาค่ะ !!! สามารถเกิดขึ้นกับลูกอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย  การคลานมักเป็นอีกทักษะหนึ่งที่ลูกลืมได้บ่อย ๆ รวมถึงการเคลื่อนไหวในทำนองเดียวกัน

หมายความว่า   ไม่เชิงว่าเด็กวัยนี้จะลืมสิ่งที่เรียนรู้มา  ลูกเพียงแต่สาละวนอยู่กับหนทางพัฒนาทักษะนั้น ๆ ให้ดีขึ้น    และอีกไม่นานลูกก็จะมีเรื่องน่าประหลาดใจให้แม่อีกครั้ง เช่น  ลูกสามารถปีนขึ้นเก้าอี้แล้วต่อด้วยการลุกขึ้นยืน ให้ดูเป็นขวัญตา แต่คุณแม่อาจขวัญผวาเพราะกลัวลุกจะหล่นลงมาได้ค่ะ

ควรทำอย่างไรต่อ   ให้ลูกได้ทดสอบตัวเองต่อไป  แต่พึงระลึกไว้ว่า    การที่หนูน้อยเคลื่อนไหวมากขึ้นก็นำไปสู่อันตรายที่มากขึ้นด้วย  ฉะนั้น  อย่าประมาทพื้นที่เสี่ยง ๆ อย่างบันไดหรือพื้นต่างระดับ

เดือนที่ 11 เปลี่ยนกันนะแม่

          ลูกพยายามจะป้อนข้าวหรือแต่งตัวให้คุณแม่หรือตุ๊กตาของเขา หรือเล่นอะไรแปลกๆไปจากเดิม  คุณแม่จะได้เห็นอีกด้านของลูกก็ได้  เช่น  ความอ่อนโยน  ความแข็งแกร่ง  ที่ลูกแสดงออกมาให้เห็นในอีกมุมมอง

Sponsored

หมายความว่า   เด็กวัยนี้จะเรียนรู้ว่าลูกเป็นฝ่ายให้ได้เหมือนกัน  หนูน้อยรับรู้ว่าเขามีตัวตนและเข้าใจว่าเขาทำอะไรบ้าง

ควรทำอย่างไรต่อ   ส่งเสริมให้ลูกรู้จักแบ่งปันและใส่ใจคนอื่น  อย่างเวลาลูกเอาช้อนมาทำท่าป้อนอาหารให้  คุณแม่ก็ตอบสนองเขาเสียหน่อยนะคะ  ลูกจะได้รู้สิ่งที่ลูกทำนั้นมีความสำคัญ

เดือนที่ 12 ไม่ ไม่ ไม่

          ลูกที่เคยว่านอนสอนง่ายกลายเป็นพยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า  มีแต่คำพูดและอาการ  ไม่  ตลอดเวลา

หมายความว่า  นี่คือวิธีการเดียวที่เขารู้ว่าจะแสดงอำนาจได้เมื่อย่างเข้าสู่วัยเตาะแตะ เขาอยากควบคุมสถานการณ์  และจะโมโหมากถ้าคนอื่นมาทำแทน

ควรทำอย่างไรต่อ  วิธีที่จะช่วยให้ลูกปฏิเสธน้อยลง  คือ  การให้ตัวเลือกกับลูก  ก่อนนอนแม่อาจวางนิทานไว้ 2 เล่ม  แล้วให้ลูกเลือกว่าเขาจะให้แม่อ่านเล่มไหน  เป็นต้น

บทความนี้เป็นบทความสุดท้ายของเรื่องน่าประหลาดใจที่ทารกทำได้ วัย 1 – 12 เดือนแล้วนะคะ  หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่จะนำความรู้ไปใช้ในการเลี้ยงลูกได้อย่างดี

ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/